Nấm đùi gà là loại nấm ngon và được nhiều người yêu thích. Để biến nấm đùi gà thành những món ăn ngon, hãy đọc bài viết này ngay nhé!
Ngoài việc cung cấp nhiều dinh dưỡng, nấm đùi gà còn có khả năng chống ung thư hiệu quả. Các món ăn từ nấm đùi gà đều có vị ngon hấp dẫn không thể cưỡng lại. Đặc biệt là món nấm đùi gà kho trứng cút được nhiều bà nội trợ yêu thích và ưa chuộng.
Hãy cùng Mytour học cách làm những món ngon từ nấm đùi gà này nhé.
Lợi ích của nấm đùi gà
Lợi ích của nấm đùi gàNấm đùi gà chứa nhiều chất dinh dưỡng như axit amin, vitamin, khoáng chất và một lượng lớn nguyên tố vi lượng selen,... Ngoài việc là một thực phẩm phổ biến, nấm đùi gà còn có nhiều lợi ích khác như kiểm soát tiểu đường hiệu quả, tốt cho đường ruột, ức chế sự phát triển của khối u và hỗ trợ kháng khuẩn.
Trong đó, việc phòng chống ung thư từ nấm đùi gà được nhiều chuyên gia đánh giá cao. Bởi vì trong nấm đùi gà chứa polysaccharide có khả năng kích hoạt hệ miễn dịch của cơ thể. Điều này có nghĩa là nó giúp phòng chống và ngăn ngừa sự hình thành khối u rất tốt.
Công dụng của nấm đùi gà
Tăng cường sức đề kháng: Lượng protein và các axit amin có trong nấm đùi gà giúp cải thiện tuần hoàn máu, giảm mệt mỏi, tăng cường sức khỏe, cải thiện trí nhớ cho người sử dụng.
Công dụng của nấm đùi gàCó lợi cho hệ tiêu hóa: Các thành phần trong nấm giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón… Nấm đùi gà cũng có thể giúp điều trị bệnh trĩ, ruột non… nếu sử dụng đúng cách.
Phòng ngừa bệnh tiểu đường: Theo Đông y, hàm lượng chất xơ và vitamin trong nấm đùi gà có thể kiểm soát quá trình hấp thu đường vào máu, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Phòng ngừa bệnh ung thư: Beta glucan có trong nấm đùi gà có khả năng ngăn chặn sự phát triển và tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể. Vì vậy, nấm đùi gà là một phương pháp hỗ trợ phòng ngừa bệnh ung thư rất hiệu quả.
4 cách làm món nấm đùi gà thơm ngon để hấp dẫn cả nhà
Món nấm đùi gà xào tỏi
Thời gian chuẩn bị: 15 phút
Phục vụ: 2 - 3 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món nấm đùi gà xào tỏi
- 350 gram nấm đùi gà
- 20 gram tỏi băm
- Hành lá thái nhỏ
- Gia vị: Đường, nước mắm, bột ngọt, dầu hào, dầu ăn
Cách thực hiện món nấm đùi gà xào tỏi
Bước 1: Chuẩn bị nấm và phi tỏi
Chuẩn bị nấm và phi tỏiNấm đùi gà sau khi đã rửa sạch, thái thành miếng dài phục vụ. Đổ 1 thìa canh dầu ăn vào chảo và đợi cho dầu nóng, sau đó thêm tỏi đã băm vào phi cho đến khi tỏi vàng. Sau đó, vớt tỏi ra để ráo dầu.
Bước 2: Xào nấm đùi gà và tỏi
Xào nấm đùi gà và tỏiĐưa nấm đùi gà vào chảo đã dùng để phi tỏi. Xào nấm sơ qua và thêm vào gia vị gồm: 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê dầu hào. Khi nấm chín, thêm tỏi đã phi và 5 gram hành lá vào chảo, đảo đều cho đến khi nấm chín. Sau đó, bày món ăn ra dĩa.
Món đã hoàn thành
Món nấm đùi gà xào tỏiMón nấm đùi gà xào tỏi thơm ngon sẽ mang lại sự đổi mới cho bữa ăn hàng ngày của bạn. Hương vị thơm ngon của nấm đùi gà kết hợp với tỏi phi giòn, thơm ngào ngạt, chắc chắn sẽ làm bạn mê mẩn ngay từ miếng đầu tiên!
Nấm đùi gà xào thịt bò
Thời gian chuẩn bị: 30 phút
Phục vụ cho: 2 - 3 người
Nguyên liệu nấm đùi gà xào thịt bò
- 300 gram nấm đùi gà
- 200 gram thịt bò
- Tỏi băm đã phi thơm, hành lá, cần tây
- Gia vị: Dầu hào, nước tương, bột ngọt, đường, dầu ăn
Cách làm nấm đùi gà xào thịt bò
Bước 1: Sơ chế nấm và ướp thịt bò
Sơ chế nấm và ướp thịt bòSau khi mua nấm, hãy rửa sạch và thái thành từng lát dài phù hợp với khẩu phần ăn. Thịt bò cũng được cắt thành từng lát mỏng vừa ăn. Ướp thịt bò với các gia vị như 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước tương, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, và 2 gram tỏi băm. Trộn đều và ướp thịt trong vòng 20 phút. Trong khi chờ thịt ướp, bạn có thể luộc nấm cho chín và sau đó vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Xào nấm đùi gà và thịt bò
Xào nấm đùi gà và thịt bòTrong một chảo, hãy cho vào 1 thìa canh dầu ăn và đợi cho dầu nóng. Sau đó, cho thịt bò đã ướp vào xào. Khi thịt bò đã chín, thêm nấm đùi gà vào xào. Trước khi dọn ra dĩa, bạn có thể thêm hành lá và cần tây vào tùy theo sở thích.
Thành phẩm
Món nấm đùi gà xào thịt bòThịt bò xào cùng nấm đùi gà là một món ngon ngọt đặc biệt. Khi thưởng thức với cơm nóng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời này. Nguyên liệu dễ kiếm và cách chế biến không quá phức tạp, rất phù hợp để bạn thử sức trong việc nấu ăn!
Nấm đùi gà sốt sa tế
Thời gian chuẩn bị: 25 phút
Dành cho: 2 - 3 người ăn
Nguyên liệu nấm đùi gà sốt sa tế
- 350 gram nấm đùi gà
- Cần tây băm nhuyễn, tỏi, hạt mè trắng
- Gia vị: Sa tế, giấm, dầu mè, nước tương, hạt nêm chay, tiêu
Cách làm nấm đùi gà sốt sa tế
Cách chế biến món nấm đùi gà sốt sa tếBước đầu, bạn sẽ rửa sạch nấm đùi gà và cắt thành miếng dài vừa ăn. Luộc nấm cho chín và vớt ra để ráo nước. Trộn nấm đùi gà với các gia vị sau: 2 thìa canh sa tế, 1 thìa cà phê giấm, 1 thìa cà phê dầu mè, 2 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê tiêu. Hãy ướp hỗn hợp này trong 15 phút.
Sau khi ướp 15 phút, trộn hỗn hợp với 2 gram cần tây và 1 thìa cà phê mè trắng. Món ăn đã sẵn sàng.
Thành phẩm
Món nấm đùi gà sốt sa tếVị cay nồng của sa tế kết hợp với nấm đùi gà mềm, dai, ngọt sẽ làm bạn mê mẩn từng miếng. Món ăn này dễ chế biến, không tốn nhiều thời gian, bạn có thể thử làm để thưởng thức cùng gia đình!
Nguyên liệu để làm món nấm đùi gà kho trứng cút
- 10 - 20 trứng cút
- 300 gram nấm đùi gà
- 5 tép tỏi
- 100 gram tảo bẹ khô
- Gia vị: Đường, đường nâu, muối, nước mắm, nước tương
Cách chế biến món nấm đùi gà kho trứng cút
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Luộc trứng cút và vớt ra, chờ trứng cút nguội sau đó bóc vỏ. Nấm đùi gà rửa sạch, để ráo nước và thái thành sợi vừa ăn.
Chuẩn bị vài tép tỏi, ớt, và tảo bẹ khô đã làm sạch.
Bước 2: Nấu nước lèo
Đặt nồi lên bếp với nước, tảo bẹ khô cắt nhỏ và tỏi, đun sôi. Sau 5 - 10 phút vớt tỏi và tảo bẹ ra.
Bước 3: Kho nấm đùi gà và trứng cút
Thêm đường nâu, nước tương vào nước tảo bẹ đã sôi, sau đó đun sôi cùng trứng cút và nấm đùi gà. Khi sốt cạn chỉ còn 1/2 thì tắt bếp.
Chờ cho đến khi nước sắc vàng nâu thấm vào keo thì mới thưởng thức. Nêm gia vị sao cho vừa ăn và thưởng thức cùng gia đình.
Thành phẩm
Món nấm đùi gà kho trứng cút có vị đậm đà, mặn mà và thơm ngon của nấm kết hợp với vị béo của trứng cút. Thường ăn kèm với cơm và các món như rau sống, dưa leo,... sẽ ngon và tuyệt vời hơn.
Với các món rim thì nên ăn trong ngày, nếu để qua đêm thường sẽ bị mặn. Nhớ chú ý điều này nhé.
Nấm đùi gà có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Mytour chuẩn bị một bữa ăn ngon và chống ung thư hiệu quả cho cả gia đình.
Mua nấm đùi gà tươi ngon tại Mytour: