Món sò lụa luôn được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng. Cùng Mytour khám phá 4 công thức làm sò lụa ngon miệng, đơn giản qua bài viết dưới đây nhé!
Sò lụa không chỉ ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Hãy cùng Mytour khám phá 4 cách làm sò lụa thơm ngon và dễ dàng thực hiện tại nhà nhé!
Món Sò lụa hấp sả ớt
20 phút Thời gian chuẩn bị
15 phút Phục vụ cho
2 người
Nguyên liệu làm món Sò lụa hấp sả ớt
- Sò lụa 500gr
- Sả 3 cây
- Ớt 2 trái
- Lá quế 20g
- Ớt xiêm xanh 100g
- Chanh 2 quả
- Sữa đặc 60g
- Lá chanh non 10 nhánh
- Bột ngọt 1 muỗng cà phê
- Đường 2 muỗng cà phê
Hướng dẫn làm món Sò lụa hấp sả ớt
Sả được cắt đôi, băm nhuyễn phần ngọn sau khi đập dập gốc. Trên bếp, bạn cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo và đợi khi dầu nóng thì thêm sả vào phi thơm. Tiếp theo, thêm vào chảo 100ml nước lọc, ớt băm nhỏ, 1 muỗng cà phê bột ngọt, và 2 muỗng cà phê đường, sau đó khuấy đều.
Hấp sả ớtKhi nước trong nồi sôi, bạn đặt phần sò lụa vào, đậy nắp và hấp với lửa vừa khoảng 2 phút. Tiếp theo, thả một ít lá quế vào nồi, đậy nắp và chờ thêm 1 phút nữa trước khi tắt bếp.
Hấp sò lụaTrong máy xay sinh tố, bạn cho ớt, lá chanh cắt nhỏ, 15g muối và 50g đường rồi xay nhuyễn. Tiếp theo, thêm 60g sữa đặc và nước cốt chanh vào và tiếp tục xay nhuyễn.
Chuẩn bị muối ớt xanhKết quả cuối cùng
Món ăn có vị đậm đà, thịt sò mềm và dai kết hợp với hương thơm của sả và một chút cay của ớt tạo ra một món ăn dinh dưỡng và hấp dẫn.
Kết quả cuối cùng của món Sò lụa hấp sả ớtSò lụa hấp thơm phức
30 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu cho món Sò lụa hấp thái
- 1 kg Sò lụa
- 5 cây Sả
- 1 củ Riềng
- 10 nhánh Lá chanh non
- 300g Rau muống
- 10 trái Ớt
- 2 quả Chanh
- 55g gia vị lẩu Thái
- 1 muỗng canh Nước mắm
- 2 muỗng canh Đường
Cách làm Sò lụa hấp thái
Rau muống sau khi loại bỏ phần lá, rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn. Sả cắt đôi, gốc đập dập và phần ngọn xắt nhỏ. Riềng gọt vỏ, rửa sạch, sau đó băm nhỏ một phần ớt và cắt phần còn lại thành những miếng nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuĐổ 50ml dầu ăn vào chảo, sau đó thêm sả băm nhuyễn, ớt xắt nhỏ và củ riềng vào, khuấy đều. Tiếp theo, đổ 500ml nước vào.
Thêm vào nồi sả băm, ớt xắt nhỏ, củ riềng và 500 ml nướcSau đó, thêm lá chanh, phần sả và ớt còn lại vào và đợi cho nước sôi. Tiếp theo, thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột lẩu Thái, 2 muỗng canh đường và khuấy đều.
Vắt nước cốt chanh vào và khuấy đềuVắt nước cốt chanh vào nồi và khuấy đều. Sử dụng muỗng để đảo đều cho hoà quyện, khi nước sôi trở lại thì cho sò lụa vào, đến khi vỏ sò bắt đầu hé thì tắt bếp.
Thành phẩm
Hương vị đặc trưng của nước dùng hấp Thái với hòa quện giữa vị chua cay và ngọt thịt của sò tạo nên một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.
Thành phẩm Sò lụa hấp TháiSò lụa chiên tỏi
15 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu làm Sò lụa chiên tỏi
- Sò lụa 1kg
- Tỏi 7 tép
- Ớt 1 ít
- Bột ngọt 1 muỗng cà phê
- Đường 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách chế biến Sò lụa chiên tỏi
Để sò lụa ngâm cùng với ớt cắt lát trong nước khoảng 15 - 20 phút rồi sau đó rửa sạch lại với nước.
Ngâm sò lụa với ớt 15-20 phútLột vỏ tỏi và băm nhỏ cho đến khi nhuyễn.
Chuẩn bị tỏiĐặt chảo lên bếp, thêm khoảng 2 muỗng canh dầu ăn và tỏi băm, sau đó đảo đều cho đến khi tỏi có màu vàng thơm. Tiếp theo, cho sò lụa vào xào trên lửa lớn khoảng 1 phút.
Xào sò lụa cho đến khi sò há miệngSau đó, bạn thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường vào và đảo đều sò cho đến khi sò há miệng hoàn toàn, sau đó tắt bếp.
Thành phẩm
Sò lụa thơm ngon được xào chung với tỏi thơm kích thích vị giác, hãy thưởng thức món ăn này kèm với muối tiêu chanh để tăng thêm hương vị. Đây cũng là một món ăn dễ làm, phù hợp để mời bạn bè và gia đình thưởng thức.
Thành phẩm Sò lụa xào tỏiSò lụa xào sa tế
30 phút Chuẩn bị
20 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu làm Sò lụa xào sa tế
- Sò lụa 1kg
- Tỏi 2 củ
- Ớt 6 quả
- Muối 4 muỗng canh
- Lá quế 10g
- Dầu ăn 100ml
- Ớt sa tế 2 muỗng canh
- Đường 2 muỗng canh
- Bột ngọt 1 muỗng canh
Cách chế biến Sò lụa xào sa tế
Ngâm 1kg sò lụa, khoảng 4 muỗng canh muối, 1 ít ớt tươi trong nước từ 20 - 30 phút để sò không còn cát. Sau khi ngâm, bạn rửa sò lại với nước sạch nhiều lần và để ráo.
Sơ chế sò lụaGọt vỏ tỏi, sau đó băm nhuyễn. Ớt băm nhỏ. Lá quế sau khi rửa sạch, cắt nhỏ.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácĐặt chảo lên bếp, cho sò lụa vào và đảo đều trên lửa vừa đến khi sò hết dẻo. Sau đó, vớt sò ra để ráo nước.
Xào sò lụa trên lửa vừa cho đến khi hết dẻoTiếp theo, đặt chảo mới lên bếp, cho vào 100ml dầu ăn, tỏi ớt đã băm và phi thơm. Sau đó, thêm 2 muỗng canh ớt sa tế, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt và đảo đều.
Làm sốt sa tế sau đó thêm sò và đảo đềuTiếp theo, đưa phần sò đã ráo nước vào và đảo đều để hòa quyện. Cuối cùng, thêm lá quế và đảo đều một lần nữa là hoàn tất.
Thành phẩm
Thịt sò ngọt thanh thấm đều sốt sa tế cay cay kèm theo hương thơm đặc trưng của lá quế, tạo nên một món ăn độc đáo phù hợp để chiêu đãi cả nhà.
Thành phẩm Sò lụa xào sa tếVới 4 cách làm sò lụa mà Mytour chia sẻ ở phía trên, hãy vào bếp ngay và trổ tài chiêu đãi cả nhà nhé! Đừng quên theo dõi Mytour để cập nhật nhiều công thức nấu ăn tuyệt vời khác!
Mua hải sản tươi ngon tại Mytour: