Nhiều năm qua, mứt me đã trở thành một món ưa thích trong khay mứt của nhiều gia đình vào dịp Tết. Hãy cùng vào bếp thực hiện món mứt me nguyên trái để chuẩn bị đón Tết nhé!
Mứt me chua chua ngọt ngọt, với sắc nâu vàng sánh mịn luôn làm say lòng trẻ thơ cũng như người lớn. Với những bước đơn giản, bạn sẽ có món mứt me nguyên trái thơm ngon, không bao giờ chán cho cả gia đình trong dịp Tết.
Cách làm mứt me nguyên trái chua ngọt
20 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm mứt me nguyên trái chua ngọt
- 1kg me trái (nên chọn me xanh, mập thịt, vỏ xám xanh, chắc)
- 800g đường cát trắng
- Muối
Hướng dẫn làm mứt me nguyên trái chua ngọt
Sau khi mua me về, bạn hãy ngâm chúng trong nước ấm pha chút muối trong khoảng 1 giờ. Việc này giúp lớp vỏ của me bong ra dễ dàng, sau đó bạn có thể sử dụng một mũi dao nhỏ để tách lớp vỏ.
Sau khi tách vỏ, bạn hãy ngâm me trong nước muối pha loãng trong vòng 3 ngày. Điều này giúp giảm đi hương vị chua của me.
Sau 3 ngày, hãy vớt me ra và dùng dao để rạch dọc theo thân me, loại bỏ hạt me, sau đó ngâm me trong nước sạch thêm 1 ngày để giảm bớt độ mặn sau khi ngâm trong nước muối.
Để sên mứt me, trước tiên bạn cần sên nước đường, khuấy đều nước đường trên bếp lửa nhỏ, sao cho lượng nước đường ngập 2/3 lượng me.
Cho me vào chảo nước đường, tiếp tục khuấy đều tay trên bếp lửa nhỏ, tránh để lửa lớn làm cháy lớp đường. Sau 5 - 6 phút để me ngấm đường, bạn vớt me ra khỏi chảo.
Phơi mèo nắng trên vỉ mứt me, công đoạn này giúp nước đường cô đặc thấm sâu vào me. Đêm hôm đó, bạn lại cho me ngâm với nước đường đã sên và phơi nắng vào hôm sau.
Lặp lại quy trình 2 – 3 ngày cho đến khi mứt me sệt, ngậm đủ đường, bạn chỉ cần phơi me ráo nước đường, sau đó bọc kín gói mứt.
Bảo quản mứt me trong hộp kín, tránh ánh nắng trực tiếp. Tốt nhất nên để mứt me trong tủ lạnh, như vậy mứt sẽ bảo quản được 1 tháng.
Cách làm mứt me chua cay
2 ngày Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm mứt me chua cay
- 500g me xanh
- Đường cát trắng
- Gừng tươi
- Ớt khô
Mẹo hay
Cách chọn mua me ngon: Chọn những trái to đều, còn nguyên cuốn lá xanh, quả me còn nguyên vẹn, không có lỗ sâu đục, vỏ rám xanh, chắc.
Cách làm mứt me chua cay
Me xanh mua về rửa sạch, cạo sạch lớp vỏ rồi ngâm me trong nước muối khoảng 1-2 ngày để loại bỏ bớt vị chua. Sau khi ngâm, vớt me ra, rửa sạch với nước rồi để ráo.
Gừng rửa sạch, cạo bỏ vỏ và cắt thành sợi nhỏ.
Mẹo hay:
Nấu me với nước sôi vài phút sẽ giúp mẹ bóc vỏ dễ dàng hơn.
Trộn me với đường theo tỉ lệ 2:1, ngâm me trong vòng 3-4 tiếng để đường tan hết và ngấm vào me. Cho me đã ngâm vào chảo và sên mứt. Đảo đều đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, dùng đũa tiếp tục đảo nhẹ nhàng cho đến khi đường bao đều từng quả me là được.
Tiếp theo, bạn cho gừng đã cắt và ớt khô vào và đảo đều rồi tắt bếp. Đợi mứt nguội là bạn có thể thưởng thức ngay rồi.
Mẹo hay:
Để miếng mứt me trong ngon hơn, bạn có thể lăn mứt me qua một lớp đường.
Món mứt me chua cay có vị chua ngọt đan xen với vị cay của gừng và ớt chắc chắn sẽ trở thành món ăn vặt yêu thích của gia đình bạn. Tuy làm mứt tốn khá nhiều thời gian nhưng thành quả chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.
Thành phẩm mứt me chua cayCách làm mứt me dẻo bằng lò nướng
2 ngày Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm mứt me dẻo bằng lò nướng
- 500g me
- Gia vị: Đường, muối hột
Cách làm mứt me dẻo bằng lò nướng
Rửa sạch 500g me, cạo bỏ bớt phần bụi phấn và vỏ me, sau đó để vào túi zip rồi bỏ vào ngăn đông tủ lạnh qua đêm. Khi lấy ra rã đông khoảng tầm 1 tiếng. Chuẩn bị cái thau, cho 1 lít nước và 2 muỗng canh muối hột. Tách me nhẹ nhàng và cẩn thận không để bị gãy rồi cho vào thau nước muối và tiếp tục để qua đêm.
Lấy me đã ngâm ra và rửa sơ bằng nước lạnh rồi tách hột. Sau đó, ngâm me trong nước lạnh khoảng tầm 1 tiếng, trong lúc đó cứ 15 phút thì thay nước 1 lần.
Mẹo hay:
Đưa mũi nhọn của dao rạch vào cạnh bên của trái me sẽ dễ tách hơn và bạn nên cẩn thận nhé.
Tiếp tục vớt me ra, để ráo nước. Ướp me cùng với 400g đường, trộn thật đều tay để me và đường thấm với nhau. Sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín tô lại và để trong khoảng 6 tiếng.
Ướp meSau đó, cho phần me vào chảo và bắt lên bếp, đun với lửa lớn và đảo đều tay đến khi thấy kẹo lại thì hạ lửa nhỏ xuống. Tiếp tục khuấy đều, đến khi nước me sệt thì tắt bếp.
Lấy me đặt lên vỉ nướng, lót khay ở dưới và cho vỉ vào lò nướng và sấy ở nhiệt 50 độ trong khoảng tầm 1 tiếng.
Mẹo hay:
Bạn có thể bảo quản me lâu dài trong vòng 1 tháng nếu sử dụng giấy kính để ở nơi thoáng mát hoặc có thể để ngăn mát ở nhiệt độ từ 10-15 độ.
Nhìn màu me trong mà đẹp, có mùi thơm. Khi ăn vào thịt bên trong dẻo, vị chua chua ngọt ngọt lan tỏa khắp trong miệng sẽ khiến bạn nghiện đấy.
Thành phẩm mứt me dẻoCách làm mứt me ngào đường nguyên trái
3 ngày Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm mứt me ngào đường nguyên trái
- 1 kg me
- Gia vị: Đường, muối
Cách làm mứt me ngào đường nguyên trái
Ngâm me trong nước muối pha loãng khoảng 1 giờ để lớp vỏ bong ra. Để làm giảm vị chua của me, sau khi tách vỏ tiếp tục ngâm trong nước muối pha loãng trong khoảng 3 ngày. Tới ngày, vớt me ra để ráo nước. Dùng dao rạch dọc me để loại bỏ hột me, cố gắng giữ được nguyên trái càng tốt rồi ngâm me vào nước sạch 1 ngày để giảm vị mặn của me.
Sơ chế me xanh làm mứtCần sên nước đường một lúc để sên mứt me, khuấy đều tay nước đường trên lửa nhỏ sao cho lượng nước đường ngập 2/3 lượng me.
Cho me vào chỗ nước đường, tiếp tục khuấy đều tay trên bếp với mức lửa vừa, sau khoảng 5 – 6 phút vớt me ra vỉ nhé.
Sên mứt mePhơi me ở nơi có ánh nắng hoặc trong nhà nếu thời tiết không ổn định. Phơi me vào ban ngày, và ban đêm thì ngâm me vào nước đường đã sôi.
Các thao tác lặp lại trong 2-3 ngày. Khi thấy nước me trong và ngấm đủ đường, tiếp tục phơi cho me ráo nước đường. Sử dụng túi zip bọc kín gói mứt lại.
Mẹo hay: Bảo quản me trong hộp kín, tránh ánh nắng trực tiếp. Tốt nhất là để mứt me trong ngăn mát của tủ lạnh để có thể sử dụng được lâu. Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh này cũng giúp mứt me không bị chảy nước đường gây hư hỏng.
Vị me chua chua hòa quyện cùng vị ngọt của đường, sự kết hợp này kích thích vị giác của mọi người, đảm bảo ai cũng ghiền. Me giàu axit amin, vitamin C giúp hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa một số bệnh vặt. Hãy cùng thử và trải nghiệm món mứt thơm ngon này nhé.
Thành phẩm mứt me ngào đườngLàm mứt me nguyên trái mất thời gian nhưng sẽ cho bạn món mứt chua ngọt đẹp mắt và ngon miệng, phù hợp cho dịp Tết. Chúc bạn thành công!
Ngoài cách làm mứt me, bạn cũng có thể thử cách làm me ngâm đường dưới đây!
Mua đường chất lượng, giá tốt tại Mytour để làm mứt me:
Khám phá thêm các bài viết khác tại các chuyên mục: Món ngon mỗi ngày, Bí quyết nấu ăn, Kinh nghiệm từ Mytour