Nước mắm chấm là phương tiện hoàn hảo để kết hợp vị chua ngọt của xoài non khi thưởng thức. Hãy thử ngay 4 cách làm nước mắm chấm xoài non ngon, ăn cực đã và bạn sẽ mê mẩn với vị chấm này.
Ăn xoài non kèm với muối tôm hoặc nước mắm chấm là truyền thống của ẩm thực Việt Nam từ lâu. Nước mắm chấm được coi như một vũ khí bí mật tạo ra hương vị ngon khi thưởng thức xoài non. Cùng Mytour khám phá 4 cách làm nước mắm chấm xoài non ngon, ăn cực đã dưới đây nhé!
Nước mắm kẹo sệt chua ngọt
Nước mắm kẹo sệt chua ngọtNước mắm kẹo sệt chua ngọt là một trong những loại mắm chấm phổ biến nhất khi ăn xoài non. Nó có vị chua ngọt, sệt sệt, cay cay giúp bạn thưởng thức xoài non một cách thú vị.
Đầu tiên, hòa tan nửa muỗng bột bắp với 1 muỗng nước sôi cho nguội. Sau đó, rửa sạch ớt, loại hạt và băm nhỏ. Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu phụ, bắt đầu pha hỗn hợp nước mắm chấm với: 2 muỗng nước mắm ngon, 2 muỗng đường, 1/2 muỗng giấm gạo, 2 muỗng nước sôi để nguội và khuấy đều.
Đun sôi hỗn hợp nước mắm chấm đã pha. Khi nào sôi, giảm lửa nhỏ và khuấy đều, sau đó thêm bột bắp đã pha vào. Tắt bếp khi hỗn hợp sôi và sệt lại.
Đổ hỗn hợp mắm chấm ra chén và thêm tỏi, ớt đã băm nhỏ để thưởng thức cùng xoài non. Bạn cũng có thể bảo quản nước mắm kẹo sệt này trong hủ trong tủ lạnh để sử dụng sau này.
Nước mắm đường tiêu
Nước mắm đường tiêuNếu bạn ưa chuộng hương vị đậm đà và mê mẩn hương thơm nhẹ của tiêu, hãy thử ngay công thức nước mắm đường tiêu khi chấm xoài non giòn rụm.
Bạn cho đủ nước mắm để phủ lớp đường, sau đó khuấy cho đến khi đường tan hết. Thêm ớt băm nhỏ và tiêu đen phủ một lớp mỏng trên nước mắm là xong. Để nước chấm đậm đà, bạn cần khuấy đều và pha tỉ lệ phù hợp để có vị chua vừa miệng cho xoài. Nhớ lưu ý khuấy đều để nước chấm sệt lại đều đặn nhé!
Nước mắm ruốc kiểu Thái
Nước mắm ruốc kiểu TháiNếu bạn đã từng thưởng thức món xoài chấm sốt Nam Pla Wan của Thái Lan, bạn sẽ nhớ mãi vị cay nồng độc đáo của loại nước chấm này. Vị cay đặc biệt đã kích thích vị chua của xoài non, khiến bạn ăn mãi không thôi.
Đầu tiên, ngâm tôm khô trong nước ấm và xay một nửa tôm thành nhuyễn. Sau đó, nấu đường thốt nốt cho tan với lửa nhỏ. Sau khi đường tan, thêm nước mắm, tôm khô đã xay nhuyễn và mắm ruốc vào. Khi hỗn hợp sôi, thêm phần tôm khô còn lại và đun trong vòng 1 phút, sau đó tắt bếp. Múc mắm ruốc ra chén, thêm hành phi và ớt là bạn đã có chén nước mắm ruốc kiểu Thái thơm ngon rồi.
Nước mắm me
Nước mắm meNếu bạn thích vị chua và đang muốn có một loại nước chấm phù hợp với mọi món ăn, thì hãy thử ngay làm một chén nước mắm me để thưởng thức với xoài non.
Đầu tiên, ngâm me trong nước sôi trong 10 phút và sau đó dằm me. Sau đó, đổ chén me vào ray để lấy nước me. Tiếp theo, phi tỏi thơm rồi vớt ra, cho nước me vào chảo cùng đường, nước mắm, tương ớt, nước lọc và đun trong 3 phút trên lửa nhỏ. Nêm nếm lần cuối trước khi tắt bếp. Đổ mắm me ra chén và bạn có thể thêm tỏi phi, tỏi băm để tăng hương vị cho mắm me.
Trên đây là những chia sẻ của Mytour về cách làm nước mắm chấm kèm xoài non cực hấp dẫn và ngon miệng. Hãy vào bếp ngay để thử làm những loại nước chấm thơm ngon này nhé!
Mua xoài chất lượng tại Mytour: