Mắm me được biết đến như nước chấm 'thần thánh' dùng cùng mọi món ngon. Cách làm mắm nước mắm me khá đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên, để có hương vị thơm ngon và đúng vị, không phải ai cũng làm được. Hãy tham khảo ngay 4 công thức làm mắm me “chuẩn không cần chỉnh” dưới đây nhé.
1. Cách làm nước mắm me húng quế
Mắm me pha cùng húng quế mang đến màu xanh đậm, hấp dẫn. Hương vị nước chấm lạ miệng và kích thích vị giác. Nguyên liệu làm nước chấm đơn giản, có sẵn trong bếp của bạn.
Ảnh: Sưu tầm
Nguyên liệu
- Nước mắm ngon: 130ml
- Me dốt (me non): 100gr
- Lá húng quế: 20gr
- Đường trắng: 180gr
- Nước lọc: 85ml
- Tỏi: 6 tép
- Ớt: 2 – 3 quả
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố
Cách thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Me dốt bóc vỏ, loại bỏ hạt, chỉ giữ phần thịt me
- Húng quế rửa sạch, thái nhỏ
- Tỏi, ớt rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, loại bỏ hạt, băm nhỏ.
Bước 2: Pha mắm me
- Cho đường, nước mắm và nước lọc vào bát sạch, khuấy đều đến khi đường tan hết và hỗn hợp hòa quyện.
- Đổ hỗn hợp vừa pha vào máy xay sinh tố, thêm tỏi, ớt băm và thịt me đã sơ chế vào xay nhuyễn.
- Đổ mắm me ra bát sạch và sẵn sàng thưởng thức.
Chú ý: Để mắm bền lâu, bạn có thể đun mắm trong nồi nhỏ, đun lửa vừa khoảng 3 – 4 phút cho đến khi hỗn hợp sền sệt.
Kết quả
Mắm me húng quế với hương vị thơm dịu nhẹ và màu sắc bắt mắt. Nên sử dụng mắm này để chấm thịt lợn luộc hoặc ăn kèm với hải sản như ngao, nghêu hấp đều rất ngon.
Ảnh: Sưu tầm
2. Bí quyết pha nước mắm me chấm bánh tráng
Nếu bạn yêu thích hương vị đặc trưng của mắm me, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món bánh tráng giòn thơm cùng sốt chấm mắm me chua ngọt. Hòa quyện hương vị, mắm me là điểm nhấn tạo nên một bữa ăn trở nên ngon miệng và khó quên.
Ảnh: Sưu tầm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nước mắm ngon: 1 thìa canh
- Me vắt (loại me dùng nấu canh chua): 200gr
- Đường trắng: 150gr
- Tương ớt: ½ thìa canh (tùy vào khẩu vị gia đình để chọn tương có độ cay cho phù hợp)
- Ớt bột: 1 thìa cà phê
- Muối: 1 nhúm nhỏ
- Dụng cụ: nồi nhỏ
Pha nước mắm me vị cay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đun sôi khoảng 200 – 300ml nước, đổ ra bát sạch và cho me vào, dùng thìa nghiền cho me nát và tan ra.
- Ngâm 5 – 10 phút tới khi nước nguội bớt thì dùng đeo găng tay nilon sạch và bóp me cho tơi ra.
- Dùng rây lọc me đến khi mịn.
Bước 2: Pha nước mắm me
- Cho đường, muối, tương ớt hoặc ớt bột vào nước me đã hoàn thiện ở bước 1, khuấy đều đến khi đường tan hết. Trường hợp bạn không có ớt bột thì có thể sử dụng ớt quả đã bỏ hạt, băm nhuyễn để thay thế.
- Bật bếp lửa vừa, đun sôi hỗn hợp tới khi sánh lại thì tắt bếp. Lưu ý khuấy đều tay trong quá trình nấu để tránh việc xát nồi gây cháy, khét nước chấm.
- Đổ nước mắm me đã pha vào bát để nguội và dùng cùng bánh tráng.
Pha nước mắm me chấm bánh tráng
Nước mắm me chấm bánh tráng có màu cam đỏ tươi mới, tạo nên hương vị độc đáo với sự hòa quyện giữa vị chua, cay, và ngọt dịu.
Ảnh: Nguồn từ internet
3. Cách làm mắm me kiểu Thái
Mắm me kiểu Thái (hay Nam Jim Jaew) là một trong những cách làm mắm me thú vị mà bạn nên thử. Nước chấm me này có hương vị chua nhẹ, ngọt ngào, cay cay, và đặc biệt là mùi thơm đặc trưng của thính gạo.
Ảnh: Nguồn từ internet
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm ngon: 2 thìa canh
- Nước cốt me: 30ml
- Đường thốt nốt: 40gr
- Thính gạo: 20gr
- Hành tím: 6 – 8 tép
- Ớt tươi: 1 quả
- Ớt bột: 1 thìa cà phê
- Rau mùi (ngò rí): 5gr
- Hành lá: 3 – 4 nhánh
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống, hạt và băm nhỏ.
- Rau mùi, hành lá rửa sạch, bỏ rễ và lá úa, cắt nhỏ.
- Hành tím rửa sạch, bỏ vỏ, cắt lát mỏng.
Bước 2: Pha mắm me
- Cách làm nước mắm me như sau: cho đường thốt nốt, nước cốt me và nước mắm vào 1 chiếc bát sạch. Dùng đũa khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa quyện.
- Thêm vào bát nước mắm thính gạo, ớt tươi, hành tím, ớt bột, rau mùi và hành đã sơ chế ở bước 1. Khuấy đều một lần nữa cho đều là hoàn thành.
Thành phẩm
Chẳng quá cầu kỳ hay phức tạp, từ những nguyên liệu đơn giản, bạn đã có thể tự tay pha chế nước mắm me kiểu Thái tại gia. Nước chấm có màu xanh đỏ xen kẽ đẹp mắt, cấu trúc nước chấm dạng sệt và hương vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện.
4. Cách làm nước mắm me kiểu Campuchia
Bên cạnh cách làm nước mắm me kiểu Campuchia thì công thức mắm me kiểu Campuchia cũng không kém phần thú vị. Cùng bắt tay vào chuẩn bị để sẵn sàng pha chế phần nước chấm hấp dẫn này ngay thôi nào!
Ảnh: Sưu tầm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm ngon: 2 thìa canh
- Nước cốt me: 2 thìa canh
- Nước lọc: 100ml
- Đường thốt nốt: 2 thìa canh
- Xoài xanh: 1 quả
- Tỏi: 2 – 3 tép
- Ớt: 1 – 2 quả
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Băm nhuyễn tỏi và ớt. Cắt xoài xanh thành sợi nhỏ.
- Rau mùi, hành lá rửa sạch, bỏ rễ và lá úa, cắt nhỏ.
Bước 2: Pha mắm me
- Trong bát sạch, trộn đường, nước mắm, nước lọc và nước cốt me. Khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
- Thêm tỏi, ớt băm vào bát, trộn đều. Sau đó, thêm xoài xanh đã bào sợi vào và khuấy nhẹ.
Thành phẩm
Chỉ mất chưa đầy 5 phút, bạn đã có một phần mắm me kiểu Campuchia hoàn chỉnh. Thưởng thức mắm me cùng các món cá như cá chiên, cá nướng là ngon nhất.
Mắm me là một loại thức chấm phổ biến trong ẩm thực châu Á, đặc biệt ở Việt Nam. Cách làm nước mắm me rất đơn giản và dễ thực hiện. Hãy chọn công thức phù hợp từ Blog Mytour và pha ngay một bát mắm me để làm phong phú thêm khẩu vị cho bữa ăn hôm nay nhé.
Xem thêm các công thức nước chấm khác:
- Cách làm nước mắm chay
- Cách làm nước mắm chua ngọt