Nếu bạn đã có thịt nướng thơm lừng nhưng chưa có nước sốt me cay ngon độc đáo, hãy thử ngay cách làm nước sốt me mới lạ dưới đây. Cách làm nước sốt me không chỉ đơn giản mà còn mang đến hương vị độc đáo cho bữa tiệc của bạn.
1. Nước sốt me – Bí quyết tạo điểm nhấn
Nước sốt không chỉ là một phần không thể thiếu trong thịt nướng mà còn là bí quyết tạo nên điểm nhấn quan trọng. Thay vì sử dụng những loại sốt chấm thịt nướng Hàn Quốc quen thuộc, thử thách bản thân với hương vị cay nồng, ngọt thanh của nước sốt me mới lạ này.
Chỉ với những thành phần quen thuộc như tỏi, ớt tươi, me, tương ớt, tương cà... chỉ sau 5 phút chế biến, bạn sẽ sở hữu ngay loại sốt chấm ngon khó cưỡng này. Hãy khám phá ngay 3+ công thức mà Blog Mytour tổng hợp dưới đây nhé.
Ảnh: Sưu tầm
2. Sốt me chấm thịt nướng cay ngon
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
4 người ăn | 5 phút | 5 phút | 10 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300g me khô hoặc nước cốt me (Để thuận tiện hơn, bạn có thể sử dụng gói me khô có sẵn, chỉ cần mua về và pha với nước nóng trước khi sử dụng)
- Nước mắm ngon: 1 thìa canh
- Đường cát trắng: 2 thìa canh
- Ớt tươi, tỏi, sả xay nhuyễn
- Nước lọc: 6 thìa canh
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Chuẩn bị me
- Me khô sau khi rửa sạch và bóc lớp vỏ khô, bạn hãy ngâm me vào bát nước nóng trong khoảng 15 phút để làm cho me mềm. Sử dụng thìa/dĩa để dằm nát và tách phần hạt me. Sử dụng rây lọc để lấy nước cốt me và loại bỏ hạt me.
- Nếu bạn sử dụng nước cốt me từ lọ mua sẵn, chỉ cần hòa quy 1/2 chén nước sôi và lọc để loại bỏ hạt me.
Bước 2: Tạo nước sốt me
- Đặt chảo lên bếp, phi thơm tỏi và sả với dầu ăn. Sau đó, đổ nước cốt me vào và đun sôi. Nêm nếm gia vị với nước mắm, đường, ớt xay nhuyễn và đảo nhẹ nhàng cho đến khi nước chấm sệt lại và có mùi thơm, sau đó tắt bếp.
- Lưu ý: Đảm bảo không để nước sốt bị cháy để tránh có vị đắng không ngon.
Ảnh: @thuuyen
3. Hướng dẫn pha chế nước sốt me chấm thịt nướng với sa tế
Nếu nhà bạn không có ớt tươi hoặc muốn giảm độ cay cho nước sốt, bạn có thể sử dụng sa tế thay thế.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước cốt me: 5 muỗng canh (hoặc 50g me chín)
- Sa tế: 2 muỗng canh
- Nước mắm ngon: 2 muỗng canh
- Đường trắng: 1 muỗng canh
- Bột bắp: 1 muỗng canh
- Nước lọc: 50 ml
- Tỏi băm 1 muỗng canh
4. Hướng dẫn chế biến nước sốt me chấm thịt nướng
- Bước 1: Để me chín vào nước ấm và lọc qua rây để lấy nước cốt
- Bước 2: Khuấy tan bột bắp trong 50ml nước lọc
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, thêm 5 muỗng canh nước cốt me, nước mắm, sa tê, đường, tỏi băm vào trộn đều và đun sôi hỗn hợp. Sau đó, thêm hỗn hợp bột bắp vào và đun sôi lần nữa rồi tắt bếp.
Ảnh: @partsofqueenie
5. Cách làm nước sốt me chấm thịt nướng theo kiểu Thái
Nước sốt chấm kiểu Thái với hương vị ngọt thanh của đường thốt nốt hoà quyện với vị cay thơm của hành tím và ngò gai là lựa chọn hoàn hảo cho món thịt nướng và lòng mề nướng.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước cốt me: 1 thìa canh
- Nước mắm: 1 thìa canh
- Đường thốt nốt: 100gr
- Ớt bột: 20gr
- Hành tím: 2 củ
- Ngò gai
Bước 2: Thực hiện các bước chế biến
- Bước 1
- Trong chảo nhỏ lửa, hòa tan nước mắm, nước cốt me, và đường cho đến khi đường tan hết
- Bước 2
- Thêm hành tím, ớt bột, và ngò gai thái nhỏ vào chảo, đảo đều
- Bước 3
- Đun hỗn hợp đến khi sôi lăn tăn trên lửa nhỏ, đến khi hỗn hợp sền sệt và keo lại, tắt bếp
Ảnh: Sưu tầm
5. Cách pha sốt me chấm thịt nướng chua ngọt
Đội thích ngọt chắc chắn sẽ thích mê công thức này. Xem ngay nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300g me chín/me khô
- 200g đường cát trắng
- 50ml nước mắm ngon
- 20g ớt xay nhỏ
- 30g tương cà hoặc tương xí muội (nếu có)
- 300ml nước ấm
Các bước chế biến
- Bước 1: Me chín bỏ vỏ, ngâm vào bát nước ấm, sau đó dằm nát và lọc qua rây để lấy nước cốt, bỏ hạt và phần xơ
- Bước 2: Cho đường, nước mắm, nước cốt me, ớt vào chảo và đun sôi. Cho tiếp tương cà hoặc tương xí muội vào đảo đều. Đun thêm một xíu để nước sốt keo lại, quấy thấy nặng tay thì tắt bếp
Ảnh: @thuuyen
6. Cách sử dụng và bảo quản nước sốt me chấm thịt nướng
Nước sốt me ngon đúng chuẩn sẽ hơn bất kỳ loại nước sốt nào khác. Hương vị đậm đà, hòa quyện giữa chua của me, cay của ớt, và ngọt của đường tạo nên một trải nghiệm thú vị.
Nước sốt me này phù hợp để chấm nhiều loại thịt nướng như thịt nướng mắc mật, thịt nướng theo phong cách Hàn Quốc, lòng nướng, mề gà nướng, hay dồi sụn nướng.
Để bảo quản lâu dài, sau khi tắt bếp, hãy để nước sốt nguội hoàn toàn rồi cho vào lọ thủy tinh, đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh. Trước khi ăn, bạn chỉ cần lấy một phần nước sốt, thêm một ít nước và đun sôi trước khi sử dụng.
Ảnh: @thuuyen
Bạn đã hoàn thành 4 cách làm nước sốt me chấm thịt nướng siêu ngon. Hãy thể hiện tài năng của bạn ngay hôm nay để cùng gia đình thưởng thức bữa tiệc thịt nướng tại nhà. Đừng quên theo dõi Blog Mytour để cập nhật những cách pha nước chấm ngon và hot nhất hiện nay!