Sa tế là một loại gia vị được dùng để tẩm ướp các món ăn. Hãy tìm hiểu cách làm sa tế ớt thơm ngon, đơn giản tại nhà như sa tế tỏi sả, tôm, chay,...
Việc tự làm sa tế ở nhà luôn mang lại hương vị ngon, thơm, và cay nồng. Ớt sa tế luôn được ưa chuộng, giúp các món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Hãy để Mytour chia sẻ cách làm đơn giản mà không tốn quá nhiều công sức nhé!
Cách làm ớt sa tế đơn giản
10 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm sa tế ớt
-
15 trái ớt
-
2 củ tỏi
-
Ớt bột
-
Muối, dầu ăn, đường, nước tương
Cách chọn ớt ngon để làm sa tế: Hãy ưu tiên chọn những trái ớt có màu sắc đậm, hình dáng cong, vỏ mỏng và dài để có ớt cay phù hợp cho sa tế. Những trái ớt nhạt màu và vỏ dày thường không đủ cay.
Cách làm sa tế ớt
Rửa sạch ớt tươi, cắt bỏ phần cuống, sau đó thái thành những lát mỏng.
Tỏi cần được lột vỏ sạch và băm nhuyễn.
Chuẩn bị nguyên liệuĐặt ớt vào cối để xay nhuyễn với 1/2 muỗng cà phê đường và 2 muỗng cà phê muối.
Xay ớtĐun nóng một chiếc chảo, sau đó thêm vào 1/2 chén dầu ăn, và tỏi băm, đảo đều cho đến khi tỏi chuyển sang màu vàng. Sau đó, hạ lửa và tiếp tục cho ớt đã xay vào và khuấy đều.
Khi dầu sôi trở lại, bạn tiếp tục thêm 1.5 chén dầu ăn và 1 chén ớt khô vào, sau đó đảo đều ở lửa nhỏ.
Cách làm sa tế ớt đơn giản, chỉ vài bước là bạn đã có ngay một hũ sa tế ngon, cay nồng với màu sắc đẹp mắt, có thể sử dụng lâu dài.
Cách làm sa tế tỏi ớt sả
10 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm sa tế tỏi ớt sả
-
15 trái ớt
-
2 củ tỏi
-
Ớt bột, sả
-
Muối, dầu ăn, đường, nước tương
Mẹo chọn tỏi ngon, hãy chọn những tép tỏi chắc, màu trắng và không chảy nước. Những tép tỏi có đốm đen, chảy nước hoặc ọp ẹp là tỏi đã bị hư.
Với sả, hãy chọn những nhánh sả đều, to, chắc và không có đốm đen.
Cách làm sa tế tỏi ớt sả
Rửa sạch ớt tươi, lát bỏ cuống, sau đó cắt ớt thành những lát mỏng.
Tỏi cần lột sạch vỏ, rồi rửa sạch, sau đó băm nhuyễn. Sả được dùng 2 nhánh rửa sạch và băm nhuyễn.
Chuẩn bị nguyên liệuCho ớt vào cối và giã nhuyễn, sau đó khi ớt đã hơi dập thì thêm 1/2 muỗng cà phê đường vào và tiếp tục giã cho đến khi ớt và đường hòa quyện vào nhau.
Giã ớtBắc chảo lên bếp, đổ ½ chén dầu ăn vào, sau đó cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi chuyển sang màu vàng, thêm ớt đã giã vào và khuấy đều.
Tiếp tục cho thêm ½ chén dầu ăn, 1 chén ớt bột, 2 muỗng cà phê muối vào chảo và đảo đều trong 2-3 phút. Sau đó, cho thêm 2 muỗng canh nước tương vào, trộn đều rồi tắt bếp.
Làm sa tế tỏi ớt sả
Sa tế tỏi ớt sả hoàn thiện có màu đỏ rực rỡ, vị cay cay làm cho các món ăn trở nên thêm phần hấp dẫn và ngon miệng hơn.
Sa tế tỏi ớt sả thơm ngon, đẹp mắtCách làm sa tế tôm
20 phút Chế biến
15 phút Dành cho
4 người
Sa tế tôm là một loại gia vị được ưa chuộng không kém, thường được dùng để ăn trực tiếp với các món như: Phở, hủ tiếu,...hay dùng làm gia vị ướp các món nướng vô cùng ngon miệng.
Cách làm sa tế tôm không quá phức tạp, bạn chỉ cần thêm tôm khô đã ngâm và giã nhuyễn vào trong quá trình chế biến với các gia vị, là đã có một hũ sa tế tôm thơm ngon để thưởng thức.
Cách làm sa tế chay
5 phút Chế biến
15 phút Dành cho
4 người
Nếu bạn là người ăn chay mà vẫn muốn thưởng thức sa tế, hãy thử ngay sa tế chay. Vị của sa tế chay vẫn cay, thơm mùi ớt, sả, hành tím và các gia vị khác, mang đến hương vị đậm đà, hấp dẫn cho món ăn của bạn.
Cách làm sa tế chay không quá phức tạp. Sau khi sơ chế nguyên liệu, chỉ cần phi sả, hành, tỏi, ớt đã băm trong dầu ăn, sau đó thêm các gia vị khác là bạn đã có một hũ sa tế chay thơm ngon.
Cách bảo quản ớt sa tế
Để sa tế giữ được lâu, hãy bảo quản trong hũ thủy tinh có nắp đậy kín và đảm bảo hũ sạch, khô ráo.
Mỗi khi sử dụng, hãy dùng muỗng sạch để lấy sa tế và không để muỗng trong hũ. Tránh để hũ sa tế ở nơi ẩm ướt có thể gây mốc, và tránh ánh nắng trực tiếp làm hỏng sa tế. Tốt nhất là bảo quản hũ sa tế trong ngăn mát tủ lạnh, có thể giữ được từ 2-3 tháng.
Cách bảo quản sa tế để lâuTrên đây là 4 cách làm sa tế đơn giản, ngon và an toàn tại nhà mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn thành công trong việc làm sa tế theo ý muốn!
Chọn mua ớt tươi tại Mytour để làm sa tế ngon tại nhà: