Mãng cầu, một loại trái cây dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách biến đổi thành món sinh tố ngon miệng. Hãy cùng Mytour Blog khám phá ngay 4 cách làm sinh tố mãng cầu thơm ngon, đặc sắc cho bé và gia đình nhé!
Cách làm sinh tố mãng cầu sữa chua cho bé thưởng thức
Nguyên liệu chuẩn bị
- 100g thịt mãng cầu xiêm chín mọng
- Nửa hộp sữa chua có đường
- 40ml sữa đặc
- 40g đường cát trắng
- Đá viên
Các bước thực hiện
Để thưởng thức món sinh tố mãng cầu sữa chua ngon miệng, hãy lựa chọn những trái mãng cầu có màu xanh đậm, hương thơm thoang thoảng, gai đều và nhỏ.
- Bước 1: Mãng cầu xiêm sau khi mua về, sử dụng dao để gọt và tách hạt. Đảm bảo lấy phần thịt mọng lịm của mãng cầu.
- Bước 2: Đặt thịt mãng cầu, sữa chua, đường cát, sữa đặc, và đá viên đã chuẩn bị trước vào máy xay sinh tố.
- Bước 3: Bật máy và xay đến khi hỗn hợp trở thành mịn màng.
Cách làm sinh tố mãng cầu dầm
Để thưởng thức sinh tố mãng cầu dầm thơm ngon, hãy chọn những quả mãng cầu có da vàng, láng, gai rộng và mềm, thịt đầy đặn.
Nguyên liệu
- Mãng cầu
- Sữa đặc
- Sữa tươi (có hoặc không đường, tùy khẩu vị)
- Đường
- Đá
Các bước thực hiện
- Bước 1: Gọt vỏ và cắt mãng cầu thành từng khối nhỏ, loại bỏ phần cùi ở giữa.
- Bước 2:
- Bước 3: Trộn đều mãng cầu và sữa tươi, sau đó xay hoặc đập nhuyễn đá và thêm vào ly.
- Bước 4: Dùng tay dầm đều từ dưới lên trên, tránh làm đầy ly quá nhiều để tránh trào ra khỏi ly.
- Bước 5: Thưởng thức sinh tố mãng cầu thơm ngon của bạn!
Sinh tố mãng cầu: Kết hợp với gì để thêm ngon?
Cách làm sinh tố mãng cầu chuối
Để có món sinh tố mãng cầu chuối ngọt thanh, chọn chuối không bị dập, nhũn hay thâm đen. Chọn nải chuối có quả xanh, quả vàng, chấm nhỏ màu đen và phát ra mùi hương đặc trưng.
Nguyên liệu
- 100g thịt mãng cầu xiêm
- 1 trái chuối
- Sữa chua không đường
- Nửa củ gừng
- Đá viên
- Hạt chia
Các bước thực hiện
- Bước 1: Lột chuối và cắt thành khoanh khoảng 4cm.
- Bước 2: Tách thịt mãng cầu xiêm, đặt vào tô riêng.
- Bước 3: Rửa sạch gừng, gọt vỏ và cắt thành lát mỏng.
- Bước 4: Cho chuối, mãng cầu, gừng, sữa chua, hạt chia, đá viên vào máy xay và xay đến khi hỗn hợp mịn màng.
Cách làm sinh tố mãng cầu bơ
Để thưởng thức một ly sinh tố mãng cầu bơ thơm ngon, hãy chọn bơ tươi, chắc tay, nặng, cuống nhỏ, vỏ xanh, căng mọng, với các đốm nhỏ li ti và không bị đục bởi côn trùng.
Nguyên liệu
- 100g thịt mãng cầu xiêm
- 1 quả bơ chín
- 200ml sữa tươi không đường
- 2 muỗng đường cát trắng
- 2 muỗng sữa đặc
- Đá viên
Các bước thực hiện
- Bước 1: Bơ và mãng cầu sau khi mua về, bổ đôi, lấy phần thịt và bỏ hạt đi.
- Bước 2: Cho bơ và mãng cầu vào máy xay sinh tố, sau đó thêm sữa tươi không đường và đá viên. Nếu bạn không thích quá ngọt, hãy điều chỉnh lại lượng đường!
- Bước 3: Xay các nguyên liệu cho đến khi hỗn hợp mịn, sau đó có thể thưởng thức.
Bí quyết làm sinh tố mãng cầu ngon, không đắng, ngọt lịm
Chọn mãng cầu xiêm, mãng cầu gai ngon
- Chọn mãng cầu xiêm theo màu sắc
Khi lựa chọn mãng cầu xiêm, hãy tập trung vào màu sắc của vỏ:
Nếu lớp vỏ của mãng cầu có màu xanh hoặc vàng nhạt, đầy đặn và bóng mượt, đó là dấu hiệu của quả chín tới. Phần thịt sẽ có màu trắng, phát ra mùi thơm đặc trưng và chứa nhiều dinh dưỡng.
Hạn chế chọn những quả có vỏ màu xám xanh, thân có màu loang lổ và không đều. Quả mãng cầu chưa chín thường có lớp vỏ không căng bóng mà thô ráp.
Chọn mãng cầu xiêm theo màu sắc (Nguồn: Internet)- Chọn mãng cầu xiêm dựa vào gai mắt của quả
Mãng cầu xiêm chín tới sẽ có phần gai mắt lớn, mềm mại và khoảng cách giữa chúng rộng. Tránh chọn những quả mãng cầu xiêm còn non, có nhiều gai nhọn và cứng nhắc.
- Chọn mãng cầu xiêm theo mùa vụ
Mùa mãng cầu xiêm thường là vào tháng 5, tháng 8, và tháng 11 đến tháng 1 năm sau. Thịt mãng cầu xiêm trong mùa vụ thường mềm mại, chắc chắn và thơm ngon. Việc mua quả ngoài mùa thường dẫn đến thịt khô, chua và các thớ thịt tách rời nhau.
Chọn mãng cầu xiêm theo mùa vụ (Nguồn: Internet)- Sử dụng cảm nhận tay để chọn quả mãng cầu xiêm ngon
Có thể sử dụng tay để nắn nhẹ quả và cảm nhận độ mềm, cứng của từng trái. Quả quá mềm có thể đã quá chín, dễ úng và thậm chí bị hỏng bên trong. Nếu vỏ quả quá cứng, đó là dấu hiệu của trái còn non và xanh. Bạn cũng có thể vỗ nhẹ vào thân quả, nếu nghe thấy âm thanh lớn và vọng, đó là quả rỗng và không ngon.
Cách tách thịt mãng cầu mà không làm nát
Bước quan trọng nhất là gọt sạch vỏ mãng cầu và sau đó sử dụng dao cắt vòng quanh quả mãng cầu cho đến khi dao chạm vào hạt. Dùng mũi nhọn của dao để tách hạt mà không làm nát thịt.
Cách bảo quản thịt mãng cầu không nát (Nguồn: Internet)Giữ tươi ngon thêm lâu với cách bảo quản trong tủ lạnh
Khi bạn mua mãng cầu và không sử dụng hết, hãy biết cách bảo quản để kéo dài thời gian sử dụng. Sau khi đã sơ chế phần thịt mãng cầu, hãy cho vào tô và thêm một lượng đường cát vừa đủ, sau đó trộn nhẹ. Sử dụng một phần thịt mãng cầu để làm sinh tố, phần còn lại hãy bọc kín bằng màng thực phẩm và đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Như vậy, bạn có thể lưu trữ thêm 3 ngày mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon.
Thịt mãng cầu được phủ đường để bảo quản (Nguồn: Internet)Một số điều cần lưu ý khi làm sinh tố trái cây
- Sử dụng đường cát để tránh thâm trái cây như táo, bơ, chuối khi để lâu ngoài không khí.
- Áo đường một cách cẩn thận để sinh tố có màu sắc tự nhiên, vị ngọt thanh và hấp dẫn.
- Xay từ 25-30 giây để đạt được độ mịn và ngon nhất cho món sinh tố của bạn.
- Nếu bạn không thích khẩu vị ngọt, hãy giảm lượng đường theo khẩu vị cá nhân.
Chúc bạn thành công với món sinh tố mãng cầu thơm ngon trong mùa hè này. Hãy để gia đình bạn thưởng thức một cách thanh mát nhất nhé!