Cháo lươn cho bé là món ăn dặm bổ dưỡng và chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Bài viết dưới đây chuyên mục Chăm sóc bé 0 - 3 tuổi của Mytour sẽ hướng dẫn mẹ bỉm cách nấu cháo lươn hạt sen cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng.
Cháo lươn hạt sen cho bé ăn dặm
Món cháo lươn hạt sen có chứa rất nhiều dưỡng chất như: sắt, đạm, các vitamin nhóm A, vitamin nhóm B, canxi,... tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Mẹ lưu lại công thức nấu món cháo lươn hạt sen cho bé ăn dặm dưới đây nhé!.
Nguyên liệu
- Gạo tẻ: 30-50g
- Hạt sen: 20g
- Thịt lươn: 10g
- Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
- Gia vị
Cách làm
- Hạt sen mang đi rửa sạch, bỏ tim sen, ngâm với nước cho mềm.
- Lươn làm sạch, dùng chanh hoặc nước vo gạo để khử mùi tanh và loại bỏ nhớt. Loại bỏ phần nội tạng và rửa sạch bằng nước muối.
- Gạo mang đi ngâm trong nước khoảng 1 tiếng để khi nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn.
- Mang hạt sen đi hấp chín và tán nhuyễn với khoảng ⅓ bát nước.
- Gạo vo sạch cho vào nồi, thêm ít nước ninh đến khi cháo nhừ.
- Lươn mang đi hấp chín, lóc lấy phần thịt, tán nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, phi thơm hành, đợi dầu nóng thì cho thịt lươn vào xào đến khi săn lại.
- Khi cháo chín cho hạt sen vào nấu cùng, sau đó cho thịt lươn vào, nấu sôi khoảng 5 phút thì bắt bếp là hoàn thành.
Món cháo lươn hạt sen thơm ngon, hấp dẫn
Xem chi tiết: 12 món
Cháo lươn, cà rốt và hạt sen (Công thức chia sẻ từ người dùng)
Món cháo lươn hạt sen cho bé ăn dặm khi nấu với cà rốt sẽ mang đến món ăn hấp dẫn với màu sắc bắt mắt, kích thích vị giác của trẻ. Cách làm cũng khá đơn giản, mẹ có thể thực hiện theo công thức sau đây.
Nguyên liệu
- Gạo tẻ: 50g
- Hạt sen: 20g
- Cà rốt: 20g
- Thịt lươn: 10g
- Gia vị, dầu ăn cho bé
Cách thực hiện
- Trước khi nấu, ngâm gạo và hạt sen trong nước khoảng 30 phút.
- Rửa sạch lươn với nhiều lần muối để loại bỏ nhớt, sau đó mổ bụng và loại bỏ nội tạng.
- Hấp lươn cùng vài lát gừng, sau đó tách thịt và xay nhuyễn.
- Phi thơm hành tỏi với ít dầu ăn, sau đó xào thịt lươn cho đến khi chín và thơm.
- Cho gạo, hạt sen và cà rốt đã chuẩn bị vào nồi, nấu cho đến khi cháo nhừ.
- Khi cháo đã nở bung và nhừ, thêm thịt lươn vào nấu chung.
- Nếu trẻ ăn thô chưa tốt, có thể xay cháo qua máy xay sinh tố để nhuyễn trước khi cho bé ăn.
Nguyên liệu nấu món cháo lươn hạt sen và cà rốt
Cháo lươn, đậu xanh và hạt sen (Công thức chia sẻ từ người dùng)
Món cháo lươn phối hợp với đậu xanh và hạt sen được nhiều bé yêu thích vì hương vị thơm ngon. Sự hòa quyện giữa thịt lươn mềm ngọt, vị bùi, béo của đậu xanh và hạt sen khiến bé ăn mãi không chán. Mẹ hãy áp dụng công thức nấu cháo lươn hạt sen cho bé ăn dặm dưới đây nhé!
Nguyên liệu
- Thịt lươn
- Đậu xanh
- Hạt sen
- Hành lá
- Cháo trắng
Cách thực hiện
- Rửa sạch lươn, chà xát với muối để loại bỏ nhớt, mổ bụng và loại bỏ phần nội tạng.
- Đậu xanh và hạt sen rửa sạch, để ráo nước.
- Cho lươn, đậu xanh và hạt sen vào nồi và hấp chín.
- Đổ cháo trắng vào nồi, thêm ít nước vào nấu lên, sau đó cho hạt sen và đậu xanh đã hấp chín vào nấu cùng khoảng 2-3 phút.
- Cho lươn vào nồi cháo đến khi sôi lên một lần nữa thì tắt bếp, cho hành lá vào.
- Tùy theo khẩu vị của bé, mẹ có thể xay cháo qua máy xay sinh tố và xay nhuyễn hoặc lọc cháo qua rây.
Cháo lươn phối hợp với hạt sen và đậu xanh là một món ăn cực kỳ dinh dưỡng
Cháo lươn, bí đỏ và hạt sen
Khi nấu lươn cùng hạt sen và bí đỏ, sẽ tạo ra một món ăn dặm giàu dưỡng chất và có màu sắc rất bắt mắt. Mẹ có thể thay đổi khẩu vị cho bé với món cháo lươn hạt sen nấu với bí đỏ thơm ngon dưới đây.
Nguyên liệu
- Bột gạo: 30g
- Bí đỏ: 20g
- Hạt sen khô: 20g
- Thịt lươn: 10g
- Dầu ăn cho bé: 1 muỗng cà phê
- Nước: 250ml
Hướng dẫn nấu cháo lươn hạt sen cho bé ăn dặm kết hợp bí đỏ
- Hạt sen rửa sạch, ngâm với nước để mềm ra.
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ.
- Lươn làm sạch, dùng chanh hoặc nước vo gạo để loại bỏ nhớt, bỏ phần nội tạng và rửa lại bằng nước muối cho sạch.
- Mang hạt sen và bí đỏ đi hấp chín rồi xay nhuyễn với ⅓ chén nước.
- Lươn mang đi hấp chín, lọc lấy phần thịt, rồi tán nhuyễn. Lưu ý: Không để thịt lươn dính nước, nếu không sẽ rất tanh.
- Cho bột gạo vào nồi, thêm hạt sen, bí đỏ vào nấu cùng và đun ở lửa nhỏ, khuấy đều tay để cháo không vón cục.
- Sau khi cháo chín thì tắt bếp, múc ra chén, cho thịt lươn lên mặt cháo, thêm dầu ăn và cho bé thưởng thức.
Nguyên liệu nấu cháo lươn hạt sen và bí đỏ
Bài viết này từ Mytour chia sẻ cách nấu cháo lươn hạt sen cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng và không tanh. Hy vọng những món cháo này sẽ giúp bé thích thú và hấp thu tốt trong quá trình ăn dặm. Chúc mẹ thành công!
Hà Trang tổng hợp