Dù đã bước qua tuổi 110 vào tháng 2 năm nay, bà vẫn rất minh mẫn và khỏe mạnh, gây ngưỡng mộ cho nhiều người.
Bà Yoshiko Miwa năm nay đã 110 tuổi, là người Mỹ gốc Nhật cao tuổi nhất sống tại Mỹ. Trải qua cuộc đời, bà đã chứng kiến đại dịch cúm Tây Ban Nha, Ngày thứ Ba đen tối và hai cuộc Chiến tranh thế giới.
Sau chiến tranh, bà đã gặp nhiều khó khăn về nơi ở và công việc, nhưng bà luôn giữ trong lòng hai từ 'kiên nhẫn', vượt qua mọi thử thách cuộc sống. Con trai bà từng tiết lộ rằng 'kiên nhẫn' là bí quyết giúp bà sống lâu và cũng là điều bà Yoshiko Miwa thường dạy dỗ con cháu.
Bà Yoshiko Miwa đã 110 tuổi, vẫn rất khỏe mạnh (Nguồn Aboluowang)
Bà đã bước qua tuổi 110, vẫn khỏe mạnh không chỉ đi làm tóc hàng tuần mà còn thường xuyên tham gia các hoạt động tôn giáo và gặp gỡ bạn bè. Trong một cuộc phỏng vấn, bà Yoshiko Miwa thẳng thắn chia sẻ 4 bí quyết sống lâu mà bà áp dụng.
Sau khi bà Yoshiko Miwa nghỉ hưu, bà đã phát triển thói quen tốt là đi bộ 4 dặm (khoảng 6,4 km) mỗi sáng. Vào năm 1990, ở tuổi 76, bà thậm chí còn tham gia cuộc marathon 20km.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tập thể dục thường xuyên có tác động trực tiếp đến sức bền và tuổi thọ của cơ thể.
Thú vui lành mạnh rất quan trọng
Giữ cơ thể và tâm trí luôn hoạt động là cách tốt nhất để kéo dài tuổi thọ. Bà Yoshiko Miwa có nhiều sở thích như đọc sách, làm vườn, vẽ tranh và may vá. Những hoạt động nhẹ nhàng này có lợi cho não bộ và giúp cơ thể linh hoạt hơn, ngăn ngừa bệnh Alzheimer và tăng cường sức khỏe toàn diện.
Sống tích cực và hòa nhập cộng đồng
Mặc dù sức khỏe của bà Yoshiko Miwa giờ đây đã yếu đi, nhưng bà vẫn thường tham gia các hoạt động tại chùa đền và các sự kiện xã hội, thậm chí bà còn tham gia các hoạt động tình nguyện như đo huyết áp cho người cao tuổi và chuẩn bị bữa trưa cho Viện Văn hóa Nhật Bản địa phương.
Ngoài ra, sự gắn kết và tương tác trong gia đình cũng rất quan trọng để mang lại niềm vui và ngăn ngừa các vấn đề về trí nhớ. Bà Yoshiko Miwa đã chia sẻ trong tự truyện của mình: “ Mẹ tôi mất sớm khi tôi còn bé nên tôi chưa từng biết đến hơi ấm và tình cảm gia đình. Đến khi có con, tôi mới cảm nhận được sự ấm áp của một gia đình đầy đủ ”.
Đam mê món mì
Sở thích ăn mì của bà đã từ thuở nhỏ. Hiện tại, bà không chỉ thích mì udon và ramen mà còn ưa thích cả mì ống. Mỗi ngày, món mì trở thành món ăn không thể thiếu trong khẩu phần của bà.
Nhiều người cao tuổi sợ rằng việc tiêu thụ carbohydrate từ mì sẽ gây hại cho sức khỏe, vì thế họ giảm lượng mì và các thực phẩm giàu carbohydrate. Tuy nhiên, việc hạn chế quá nhiều carbohydrate có thể dẫn đến sự suy yếu của cơ thể.
Mikiko Kawaguchi - giáo sư và chuyên gia dinh dưỡng tại khoa Kinh tế gia đình, Đại học Phụ nữ Otsuma, Nhật Bản, từng giải thích rằng việc không kiêng ăn và thích ăn uống là đặc điểm của những người khỏe mạnh và sống lâu. Hạn chế quá nhiều carbohydrate có thể làm mất cân bằng trong chế độ ăn uống của bạn.
Khi cơ thể thiếu năng lượng và không đủ carbohydrate, sẽ khiến cơ thể sử dụng chất béo và protein làm nguồn năng lượng, gây mất cân bằng protein cần thiết cho duy trì cơ bắp và khả năng miễn dịch của cơ thể.