Thịt cua không chỉ ngon mà còn tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Làm cháo cua kết hợp với loại rau nào để không bị đắng và lại thơm ngon cho bé?
Thịt cua ngoài hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều canxi, axit béo omega 3, chất khoáng, vitamin B12… có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là với trẻ sơ sinh. Nếu bạn chưa biết cháo cua nấu với loại rau gì cho bé ăn dặm bổ dưỡng thì cùng tham khảo nhé!
Cháo cua nấu với loại rau gì vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe của bé?
Cháo cua có thể kết hợp với nhiều loại rau củ khác nhau như cà rốt, khoai mỡ, bí đỏ,… hãy thử làm một số món cháo cua mà mình gợi ý nhé.
Cách làm cháo cua cà rốt
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cháo cua cà rốt
- 1 củ cà rốt
- 1 con cua biển
- 30g bắp ngọt
- 50g gạo tẻ
- 1/2 củ gừng
- Gia vị: Đường, muối, dầu ăn.
Các bước để nấu cháo cua cà rốt
Cua rửa sạch, sau đó luộc với ít muối và 1/2 củ gừng dập dập để khử mùi tanh. Khi cua chín, lấy ra, tách phần thịt. Cà rốt gọt vỏ, bắp ngọt 30g tách hạt. Cả hai nguyên liệu này được băm hoặc xay nhuyễn.
Cua cần được rửa sạch, sau đó luộc với ít muối và 1/2 củ gừngTiếp theo, bạn cho 50g gạo vào nấu cháo. Khi thấy cháo sôi, bạn thêm cà rốt đã sơ chế vào nấu cùng, hạ lửa nhỏ cho đến khi cháo và cà rốt chín mềm. Sau đó, bạn thêm thịt cua vào khuấy đều, nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
Nấu cháo cua cà rốtBạn đổ cháo ra tô nhỏ, thêm một ít rau ngò để thơm, món này phải được thưởng thức nóng mới ngon đấy nhé!
Hoàn thiện cháo cua cà rốtThưởng thức
Beta-carotene trong cháo cua cà rốt là một chất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh ở trẻ em, và điều tuyệt vời là cà rốt chứa nhiều beta-carotene, khi tiêu thụ sẽ biến thành vitamin A, tăng cường sức khỏe và sáng mắt. Còn chất xơ trong cà rốt giúp tiêu hóa tốt, ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
Cháo cua cà rốtCách làm cháo cua bí đỏ
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu nấu cháo cua bí đỏ
- 50g gạo tẻ
- 30g bí đỏ
- 1 con cua biển
- 400ml nước dùng gà
- 2 cây hành lá
- 1 củ hành tím
- 1/2 củ gừng
- Gia vị: Đường, muối, dầu ăn.
Cách làm cháo cua bí đỏ
Cua được rửa sạch, luộc cùng ít muối và 1/2 củ gừng để loại bỏ mùi tanh. Khi cua chín, lấy phần thịt ra, để riêng. 2 cây hành lá được làm sạch và cắt nhỏ. Bí đỏ 30g được cắt nhỏ vừa ăn.
Chuẩn bị nguyên liệuTrên bếp, đổ một ít dầu vào chảo, phi 1 củ hành tím băm nhuyễn cho thơm. Tiếp theo, thêm thịt cua đã sơ chế vào xào chín.
Gạo sạch được vo và đổ vào nồi cùng 400ml nước dùng gà nấu với lửa nhỏ. Khi cháo sôi, thêm bí đỏ đã cắt vào nấu cùng cháo. Tiếp tục cho thịt cua đã xào chín vào nấu cùng, trộn đều, nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
Cháo cua bí đỏĐã hoàn thành món cháo cua bí đỏ của bạn. Đổ cháo ra tô, thêm ít rau ngò hoặc tiêu để thêm thơm. Thưởng thức khi cháo còn nóng.
Kết quả cháo cua bí đỏThưởng thức
Khi ăn cháo cua bí đỏ, não bé sẽ phát triển tốt hơn và trở nên thông minh hơn. Ngoài ra, vitamin C trong bí đỏ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé chống lại bệnh tật.
Cháo cua bí đỏPhương pháp chế biến cháo cua mồng tơi
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Thành phần cho món cháo cua mồng tơi
- 1 con cua biển
- 30g rau mồng tơi
- 50g gạo tẻ
- 5g bơ lạt
- 400ml nước dùng gà
- 1/2 củ gừng
- Gia vị: Đường, muối, dầu ăn.
Bước tiến hành chế biến cháo cua mồng tơi
Cua biển cần được rửa sạch, sau đó luộc chín với một ít muối và 1/2 củ gừng đã đập dập để loại bỏ tanh. Khi cua đã chín, hãy lấy ra và tách phần thịt ra riêng. Rau mồng tơi 30g cũng cần được rửa sạch và thái nhỏ.
Cua biển cần được rửa sạch và luộc chín với một ít muối.Đầu tiên, hãy đun nóng chảo và cho vào 5g bơ lạt để tan chảy. Khi bơ đã tan, bạn có thể cho thịt cua đã sơ chế vào xào săn.
Sau đó, hãy làm sạch gạo và đun sôi trong nồi với 400ml nước dùng gà, nấu đến khi cháo chín mềm. Tiếp theo, bạn cho thịt cua biển đã xào và rau mồng tơi vào, trộn đều và nêm gia vị vừa ăn trước khi tắt bếp.
Nấu cháo cua mồng tơiChỉ cần thực hiện theo cách đơn giản này, bạn sẽ hoàn thành món cháo cua mồng tơi. Món ăn này trông thật hấp dẫn, đủ để kích thích mọi người muốn thử ngay. Đừng chần chừ nữa mà hãy vào bếp và làm cho bé yêu của bạn ngay thôi!
Thành phẩm của cháo cua mồng tơiThưởng thức
Rau mồng tơi có tính hàn, giúp giải nhiệt và làm mát cơ thể. Ăn rau mồng tơi sẽ giúp cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón hiệu quả vì chúng giàu chất xơ. Cả lá và thân cây mồng tơi đều chứa nhiều vitamin A giúp bảo vệ và làm cho mắt trở nên sáng khỏe.
Cháo cua mồng tơiCách làm cháo cua khoai mỡ
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu nấu cháo cua khoai mỡ
- 50g gạo tẻ
- 1 con cua biển
- 100g khoai mỡ
- 10g mỡ heo
- 10g thịt heo nạc
- Hành, ngò gai
- Gia vị: Đường, muối, dầu ăn.
Cách làm cháo cua khoai mỡ
Bắt đầu bằng việc lấy 10g mỡ heo cắt nhỏ, 10g thịt heo nạc cắt mỏng, cho vào tô nhỏ cùng với thịt cua xay mịn. Sau đó nêm gia vị, dùng muỗng trộn đều lại. Để khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Khoai mỡ thì bạn gọt vỏ, nạo nhuyễn.
Nguyên liệu nấu cháo cua khoai mỡThêm nước vào nồi và cho 50g gạo tẻ vào để nấu sôi thành cháo. Sau đó, thêm khoai mỡ vào nồi cháo và nấu cho cháo sệt. Khi cháo sôi, thả chả cua vào và đun sôi lại cho đến khi chín. Sau đó tắt bếp.
Nấu cháo cua khoai mỡSau khi nấu xong, đổ cháo ra tô nhỏ và rắc hành, ngò gai đã cắt nhỏ lên trên. Thưởng thức ngay khi còn nóng nhé!
Thành phẩmThưởng thức
Trong khoai mỡ chứa nhiều chất xơ và carbohydrate, mangan, có nhiều chất xơ và ít chất béo rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Cháo cua khoai mỡThịt cua có tác dụng tích cực đối với sức khỏe như thế nào?
Đối với trẻ em: Thịt cua giàu đạm, axit béo và omega 3 hỗ trợ sự phát triển não bộ của bé. Trong cua còn chứa các khoáng chất như kẽm, crom, selen giúp cân bằng cơ thể, kích thích bé ăn ngon miệng hơn. Vitamin A và vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật và phát triển thị lực cho bé.
Cháo cua biển là món ăn giàu canxi, cần thiết cho sự phát triển răng và xương của trẻ nhỏ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các mẹ có thể cho trẻ ăn cháo cua biển từ 7 tháng tuổi.
Cháo cua đồng cũng giàu canxi và tốt cho trẻ. Tuy nhiên cua đồng cần ăn trong ngày vì dễ biến chất hoặc bị vi khuẩn xâm nhập. Do cua đồng có tính hàn nên khi con được 9 tháng tuổi mới có thể cho ăn.
Thịt cua giàu đạm, giúp bé tăng cân nhanhChú ý khi cho bé ăn cháo cua
Cua biển có lợi cho bé nhưng với bé dưới 1 tuổi mới bắt đầu ăn dặm, mẹ cần cẩn thận với hải sản vì có thể gây dị ứng. Nên cho bé thử thịt cua trong 2-3 ngày liên tiếp để kiểm tra phản ứng, nếu không có vấn đề thì mới cho ăn thường xuyên hơn. Theo Viện dinh dưỡng Quốc gia, bé có thể ăn 1-2 bữa hải sản/ngày, nhưng số lượng thích hợp tùy thuộc vào độ tuổi:
- Trẻ 7 - 12 tháng: Mỗi bữa ăn khoảng 20-30g thịt cua nấu với bột, cháo, mỗi ngày 1 bữa, mỗi tuần 3-4 bữa.
- Trẻ 1 - 3 tuổi: Mỗi bữa ăn 30- 40g thịt cua nấu với cháo, mì, bún, súp,... mỗi ngày ăn 1 bữa hải sản.
- Trẻ từ 4 tuổi trở lên: Mỗi bữa ăn khoảng 50-60g thịt cua, ăn 1-2 bữa hải sản/ngày.
Nên cho bé ăn ít thịt cua hơn so với thịt heo, cá vì cua có lượng đạm cao, ăn quá nhiều không tốt. Khi nấu, chỉ sử dụng phần thịt cua, không cho bé ăn vỏ cua vì có thể gây đầy hơi, khó tiêu. Nếu còn thịt cua thừa, nên bảo quản kỹ trong tủ lạnh để sử dụng sau, nhưng tốt nhất vẫn là dùng cua tươi.
Cua biển có lợi cho bé nhưng có thể gây dị ứngBí quyết chọn thịt cua ngon cho bé ăn dặm
Đối với cua đóng hộp
- Chọn mua tại các cửa hàng, thương hiệu uy tín, đảm bảo chất lượng và nguồn gốc rõ ràng, tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Thịt cua đã được xử lý vệ sinh và hấp chín.
Đối với cua sống
- Chọn cua bắt tự nhiên để đảm bảo tươi ngon và thịt chắc.
- Bóp nhẹ mai và yếm của cua, chọn những con cảm giác cứng, chắc thịt và thịt nhiều.
- Ấn nhẹ vào đùi của que dầm bơi, chọn những con khi bị ấn sẽ giãy mạnh, vì đây là những con tươi và khỏe mạnh.
- Chọn những con có màu hồng đỏ hoặc hồng sẫm ở phần khuỷu trên càng cua.
Trên đây là hướng dẫn nấu cháo cua với rau củ mà Mytour gợi ý. Hy vọng bạn đã tìm được một số công thức thú vị để chuẩn bị cho bé nhà mình.
Chọn mua sữa bột tại Mytour: