Ít ai biết rằng, ngò gai có những ứng dụng chữa bệnh tuyệt vời. Hãy cùng Bách Mytour khám phá các lợi ích từ việc sử dụng ngò gai để chữa bệnh nhé!
Ngò gai là một loại cây gia vị phổ biến, thường được sử dụng để nấu nướng các món ăn khác nhau. Loại cây này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người!
Ngò gai là gì?
Ngò gai, hay còn gọi là mùi tàu, là loại cây mọc đơn lẻ, lá mọc ở gốc, xòe ra phía trên, lá hình thuôn với răng cưa. Hoa của ngò gai có hình bầu dục hoặc hình trụ.
Ngò gai là gì?Theo Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh, ngò gai không chỉ được sử dụng như là một loại gia vị để kích thích vị giác trong việc nấu nướng, mà còn được sử dụng như một loại thuốc để điều trị nhiều bệnh như sỏi thận, ho đờm, bầm tím...
Hiệu quả chữa bệnh của ngò gai
Trị sỏi thận
Theo lời của Đông y, ngò gai được biết đến với khả năng tan nhỏ những viên sỏi khi sử dụng trong thời gian ngắn và liên tục. Tuy nhiên, đối với những viên sỏi lớn, cần tư vấn ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng phương pháp này.
Phương pháp điều trị sỏi thận bằng ngò gai: Lau sạch lá ngò gai và phơi khô cho đến khi héo. Đun sôi khoảng 450 ml nước lọc trong một chén. Khi nước chỉ còn khoảng 150 ml, bạn lấy nước ra ly và uống sau bữa ăn. Tiến hành 2 - 3 lần mỗi ngày, liên tục trong 7 - 9 ngày để đạt hiệu quả mong muốn.
Giảm đờm
Ngò gai có tác dụng giúp giảm đờm, làm thông thoáng đường hô hấp bằng cách đẩy các chất nhầy ra ngoài.
Phương pháp trị long đờm bằng ngò gai: Giã ngò gai tươi và pha với một ít nước lọc. Thêm một chút muối vào và uống 1 - 2 lần mỗi ngày để làm long đờm.
Xóa vết bầm
Khi bị bầm, bạn có thể xóa vết bầm nhanh chóng bằng cách nghiền nhuyễn lá ngò gai và đắp lên vết bầm. Phương pháp này chỉ hiệu quả với những vết bầm, không thể chữa trị những tổn thương khác như bong gân, gãy xương.
Chữa viêm miệng
Ngò gai có thể chữa viêm miệng rất hiệu quả, giúp bạn mau chóng lấy lại cảm giác ngon miệng. Sử dụng lá ngò gai chữa viêm miệng bằng cách: Lấy 10 gram ngò gai và 10 gram lá húng chanh ngâm trong nước muối . Cắt nhỏ lá ngò gai và lá húng chanh, nhai kỹ và nuốt. Thực hiện 2 - 3 lần để thấy kết quả.
Một số điều cần lưu ý khi sử dụng ngò gai
- Khi sử dụng lá ngò gai để chữa bệnh, nếu cơ thể có dấu hiệu lạ lẫm, cần ngừng sử dụng và thăm khám bác sĩ để tránh phản ứng phụ, dị ứng khi tiếp xúc với ngò gai.
- Phụ nữ mang thai nên tránh ăn ngò gai vì có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.
- Người mắc bệnh dạ dày nên nghiền lá ngò gai ra uống thay vì ăn lá ngò gai tươi.
- Khi chuẩn bị ngò gai, nên đeo găng tay vì tinh dầu của ngò gai có thể gây kích ứng da.
- Đối với người mắc hen suyễn, viêm phế quản mãn tính, nên hạn chế tiếp xúc với ngò gai.
Đây là một số lợi ích chữa bệnh của ngò gai đối với sức khỏe. Hãy tham khảo và sử dụng ngò gai một cách hiệu quả nhé!
Nguồn: Hellobacsi
Mua rau xanh tươi ngon, tốt cho sức khỏe tại Mytour: