Không phải mọi lúc việc hâm lại thức ăn trong tủ lạnh đều tốt cho sức khỏe. Hãy cùng điểm qua 4 món ăn không nên hâm lại sau khi đã để qua đêm dù đã để trong tủ lạnh.
Nhiều người thường lưu trữ thức ăn đã chế biến trong tủ lạnh qua đêm và hâm lại vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, phương pháp này không phải lúc nào cũng hiệu quả với một số loại thực phẩm, vì vi khuẩn có thể phát triển và làm mất chất dinh dưỡng quan trọng.
Hãy cùng Mytour điểm qua 4 món ăn không nên hâm lại sau khi đã để qua đêm dù đã để trong tủ lạnh trong bài viết sau!
Các món ăn từ nấm
Nấm như nấm hương, nấm kim châm, nấm rơm, nấm mèo,...có cấu trúc đặc biệt hơn so với các loại thực phẩm khác, điều này cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển trong nấm.
Vì vậy, cả nấm tươi và các món ăn từ nấm đều dễ bị hỏng hơn khi để qua đêm, có thể gây ra sự biến chất và phát sinh nhiều vi khuẩn có hại. Đặc biệt, nấm đã nấu chín chứa nitrat có thể chuyển đổi thành nitrit nếu để lâu, gây khó chịu cho dạ dày, thậm chí có thể gây ngộ độc không tốt cho sức khỏe.
Các món ăn từ hải sản
Hải sản thường được biết đến với sự giàu chất đạm, do đó, nếu để hải sản nấu chín quá lâu trong không khí, vi khuẩn sẽ phát triển, gây phân hủy chất đạm và tạo thành sản phẩm thoái hóa protein.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Trương Tân Ý tại Trung Quốc: “Hải sản chỉ thực sự ngon và bổ dưỡng khi được ăn ngay sau khi nấu chín. Càng lưu trữ lâu, chất lượng của chúng sẽ giảm đi, thậm chí hàm lượng protein dồi dào trong hải sản có thể bị biến chất, có thể gây tổn thương cho gan và thận của người tiêu dùng.”
Vì vậy, bạn không nên tiêu thụ quá nhiều đồ ăn từ hải sản để để qua đêm dù có để trong tủ lạnh.
Các món ăn từ hải sảnThực phẩm thừa chứa nitrat
Thực phẩm từ rau củ như: Xà lách, khoai tây, tỏi tây, bắp cải,...sẽ chứa một lượng lớn nitrat, chất này có thể biến thành nitrit nếu để lâu trong không khí do tác động của vi khuẩn.
Hàm lượng nitrit trong thức ăn thấp, nhưng nếu tiêu thụ thường xuyên, chất này sẽ tích tụ và biến thành nitrosamine, chất độc gây cản trở sự vận chuyển oxy trong máu, gây ra các bệnh tim mạch.
Thức ăn thừa có chứa nitratCác loại nước dùng, nước súp
Trong loại nước dùng, nước súp có nhiều protein và dễ bị vi khuẩn phát triển nếu để qua đêm trong tủ lạnh. Khi đó, các sản phẩm thoái hóa protein sẽ hại cho hệ tiêu hóa nếu tiêu thụ.
Ngoài ra, nhiều người lưu trữ nước súp trong hộp kim loại sẽ bị ăn mòn bởi muối, giấm trong nước dùng, khiến kim loại vào thực phẩm và gây hại cho cơ thể.
Các loại nước dùng, nước súpVừa qua, Mytour đã giới thiệu 4 món ăn không nên hâm lại sau khi để qua đêm dù có để trong tủ lạnh. Hy vọng bài viết này mang lại thông tin hữu ích, bảo vệ sức khỏe cho gia đình!
Nguồn: Chuyên trang Gia đình và Xã hội - Báo điện tử Sức khỏe và Đời sống