Một trong những món ăn Trung Hoa nổi tiếng được nhiều người Việt Nam yêu thích là món há cảo (Dimsum). Phần nhân há cảo thịt đậm đà, thơm ngon kết hợp với vỏ bánh dai dai, ăn kèm với nước chấm xì dầu đặc trưng của người Hoa chắc chắn sẽ chinh phục những thực khách khó tính nhất. Cùng Mytour Blog tìm hiểu ngay 4 cách làm há cảo hấp, chiên thơm ngon, bổ dưỡng chuẩn vị Trung nhé!
1. Phong Cách Làm Há Cảo Hấp Nhân Tôm Thịt Thơm Ngon
Một trong những loại há cảo cơ bản, truyền thống không thể thiếu trong thực đơn của các món ăn Trung Hoa là há cảo nhân tôm thịt. Cách làm món ăn này vừa đơn giản, nguyên liệu lại rất dễ tìm.
Bí Quyết Cho Hương Vị Há Cảo Hấp Nhân Tôm Thịt
Lưu ý lượng nguyên liệu có thể điều chỉnh theo khẩu phần ăn của gia đình. Dưới đây là khẩu phần cho 3-4 người ăn như sau:
- Bột năng: 100g
- Bột gạo: 100g hoặc 200g bột há cảo
- Muối
- Thịt heo: 150g
- Tôm sú: 500g
- Nấm mèo (mộc nhĩ), hành tây, cà rốt, hành lá
- Gia vị như: Nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, muối,…
Bí Quyết Thực Hiện
Chuẩn Bị Nhanh Gọn Cho Há Cảo Tôm Thịt Độc Đáo
- Bước 1: Đầu tiên, bạn xay nhuyễn thịt heo đã được rửa sạch. Tôm sau khi bóc vỏ và rút chỉ đen, bạn băm nhỏ.
- Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu như nấm mèo, hành tím, hành lá, và cà rốt, sau đó thái nhỏ.
- Bước 3: Trong một tô, trộn đều bột gạo và bột năng. Dùng 200ml nước sôi để nguội, thêm một chút muối, và đổ từ từ vào bột. Nhào đều bột cho đến khi trở thành khối, dẻo và không dính tay. Ủ trong 5 phút.
- Bước 4: Trong một tô khác, trộn đều thịt, tôm, nấm mèo, hành tím, hành lá, và cà rốt. Nêm thêm gia vị như nước mắm, hạt nêm, và tiêu.
- Bước 5: Nắn bột thành những khúc tròn, cán thành miếng hình tròn dày vừa. Cho nhân vào, nắn thành hình dạng mong muốn.
-
Thưởng Thức Há Cảo Tôm Thịt Truyền Thống
Há cảo tôm thịt truyền thống, thơm ngon (Nguồn: Internet)2. Cách Làm Há Cảo Chiên Giòn Rụm Tại Nhà
Thêm sự đa dạng vào bữa ăn với món há cảo chiên giòn rụm ngon tuyệt. Dưới đây là cách làm đơn giản, thời gian chuẩn bị 20 phút và chế biến 20 phút, đủ cho 3-4 người thưởng thức.
Nguyên Liệu Làm Há Cảo Tôm Chiên
- Thịt nạc xay: 200g (Dành cho 3-4 người)
- Tôm: 200g
- Hẹ, trứng gà
- Bột năng: 50g
- Bột mì: 200g
- Cà rốt, hành tây, hành tím, tỏi
- Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, muối, bột nêm, đường,…
Bước Tiến Hành
- 1: Trộn đều 200g bột mì, 50g bột năng, 2 thìa dầu ăn nhỏ, 100ml nước ấm, 1 ít muối với 1 lồng đỏ trứng gà. Nhồi bột cho đến khi dẻo mịn (khoảng 2 phút). Bọc màng thực phẩm và để nghỉ trong 45-60 phút.
- 2: Băm nhuyễn thịt, tôm. Cà rốt cắt hạt lựu, trộn chung với tôm thịt, hành tím, tỏi băm, hành tây và nêm cùng 2 thìa cafe đường, 1 thìa muối.
- 3: Chia bột thành 2 phần, vo thành hình trụ và cắt thành nhiều khúc 8g – 10g. Cán bột mỏng, tạo hình tròn, cho phần nhân vào giữa, gấp đôi lại. Chặt mép để nhân không rơi ra khi chế biến.
- 4: Chiên bánh trong dầu nóng đến khi có màu vàng, giòn rụm. Dùng cùng nước tương và sả tế hoặc tương ớt, tương đen.
Một số cách làm món há cảo ngon khác
Ngoài các nhân truyền thống như nhân tôm thịt, há cảo còn có những lựa chọn nhân thơm ngon khác như: tôm, hẹ, sò điệp, phô mai,… Bạn hãy tận dụng để tạo thêm hương vị và đa dạng cho bữa ăn gia đình nhé!
Há cảo sò điệp
Nguyên liệu
- Sò điệp đã tách vỏ: 200g
- Tôm: 100g
- Bột mì đa dụng: 100g
- Cà rốt, trứng, ngò rí và các loại gia vị
Cách thực hiện
- Bước 1: Sau khi làm sạch nguyên liệu, bạn nhanh chóng trần sơ sò điệp và cà rốt, ngò rí.
- Bước 2: Hòa quệt ½ sò điệp và tôm, sau đó trộn đều với cà rốt, ngò rí. Sò điệp còn lại để dành nhồi vào nhân sau này.
- Bước 3: Nhồi nhân vào 100g bột mì đã chuẩn bị trước, tạo thành hỗn hợp đồng nhất và dẻo mịn. Lăn bột thành hình trụ, cắt thành từng khúc nhỏ và cán thành miếng tròn, mỏng.
- Bước 4: Đặt nhân lên miếng bột, sau đó đặt miếng sò điệp phía trên và gấp đôi mép bánh lại.
- Bước 5: Hấp há cảo trong vòng 20 – 25 phút để nhân chín. Thêm một chút nước tương, giấm và ớt để tăng thêm hương vị!
Há cảo phô mai
Nguyên liệu
- Bột há cảo: 300g
- Thịt heo xay nhuyễn: 200g
- Hạt điều xay: 100g
- Hẹ, rau quế tây, tỏi băm, ớt băm, phô mai con bò cười cùng các loại gia vị
Cách làm
- Bước 1: Phi tỏi, ớt băm cho thơm, sau đó xào thịt heo xay trong 5 phút. Thêm quế tây và hạt điều xay vào đảo đều trong 3 phút và nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Bước 2: Đặt 8 miếng phô mai vào chảo, đảo đều cho phô mai hòa vào nhân.
- Bước 3: Trộn 300g bột làm há cảo với 50ml nước nóng (khoảng 80 độ), sau đó nhào thành hình khối dẻo mịn.
- Bước 4: Cắt nhỏ và cán thành hình tròn mỏng, dẹp. Cho nhân vào, gói thành hình mong muốn.
- Bước 5: Hấp há cảo trong khoảng 15 phút đến khi vỏ trong suốt và phần nhân bên trong chín.
Sự khác biệt giữa há cảo và sủi cảo
Cả há cảo và sủi cảo đều có nguồn gốc từ Trung Quốc và đều là loại bánh làm từ bột, thường bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, chúng là hai loại khác nhau. Há cảo có nguồn gốc từ Triều Châu, thường ăn vào buổi sáng, là một phần của Dimsum, với vỏ bánh làm từ bột mì, bột năng, bột há cảo,... Sủi cảo, ngược lại, là loại bánh chẻo hấp thường được dùng trong dịp Tết Nguyên đán ở các vùng phía Bắc Trung Quốc. Sủi cảo thường có lớp nhân đầy và dày, được gói trong mảnh bột mỏng.
Sự khác biệt giữa há cảo và sủi cảo (Nguồn: Internet)Tổng quan, há cảo là món ăn thu hút sự ưa chuộng của không ít người không chỉ tại Việt Nam mà còn trên khắp thế giới. Hương vị đậm đà, đầy đủ từ các loại nhân kết hợp với vỏ bánh dai dẻo tạo nên một món ăn độc đáo, thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hãy đồng hành cùng Mytour để cập nhật những chia sẻ mới nhất về thực đơn món ăn hấp dẫn và sắm ngay những nguyên liệu tươi ngon nhất!