Xôi đậu xanh, biểu tượng của ẩm thực Việt. Hương thơm của gạo nếp, vị ngọt của đậu xanh kết hợp cùng nước cốt dừa béo ngậy tạo nên món xôi ghi điểm trong lòng người ăn. Hãy khám phá cách nấu xôi đậu xanh ngon mắt với Mytour Blog.
Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Theo Phong Cách Truyền Thống
Chuẩn Bị Nguyên Liệu, Dụng Cụ
Bộ Nguyên Liệu
- Gạo nếp: 400gr
- Đậu xanh (loại có vỏ): 100-120gr
- Muối: 1/2 thìa cà phê
- Dầu ăn: 4 thìa canh
- Lá dứa: 10gr
- Nước cốt dừa: 50ml
Bộ Dụng Cụ
Đầu tiên, chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ là bước quan trọng để bắt đầu nấu xôi đậu xanh truyền thống (Nguồn: Internet)Quy Trình Làm
- Bước 1: Chuẩn Bị Nguyên Liệu
Nếp và đậu xanh sau khi rửa sạch, để ráo nước, ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút để làm cho nếp và đậu trở nên mềm mại hơn. Lá dứa được rửa sạch và lót dưới đáy nồi để hấp.
- Bước 2: Pha Chế Xôi Đậu Xanh Truyền Thống
Chuẩn bị đậu xanh và gạo nếp đã ngâm trong nồi cơm điện. Trộn 1 thìa cà phê muối và 3 thìa canh dầu ăn, sau đó đổ nước xêm xêm mặt nếp (đừng đổ quá nhiều để tránh xôi bị nhão). Bật nút Cook và đợi nước sôi. Mở nắp kiểm tra khi nước sôi, đảo đều và điều chỉnh nước nếu cần. Khi nồi chuyển sang chế độ Warm, ủ xôi thêm 5 - 10 phút để xôi chín mềm.
Sau đó, thêm 50ml nước cốt dừa, đảo đều và bật nút Cook một lần nữa để xôi thêm dẻo ngon. Khi nồi chuyển sang chế độ Warm, bạn đã hoàn tất quá trình nấu xôi đậu xanh chuẩn vị.
Khi ăn, bạn có thể kết hợp xôi đậu xanh với chả, trứng chiên, và đậu phộng rang để tạo thành 'combo' hấp dẫn (Nguồn: Internet)Bí Quyết Nấu Xôi Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Cơm Điện
Chuẩn Bị Nguyên Liệu và Dụng Cụ
Nguyên Liệu
- Gạo nếp: 500gr
- Nước cốt dừa: 250gr
- Đậu xanh: 100gr
- Muối: 2gr
- Dầu ăn: 5gr
- Lá dứa: 10gr
- Mè vàng: 10gr
- Đậu phộng: 10gr
- Đường cát: 50gr
Đồ Dùng Cần Chuẩn Bị
- Nồi Cơm Điện
- Nồi, Tô, Cối, Chày
Thực Hiện Các Bước
- Bước 1: Chuẩn Bị Nguyên Liệu
Lấy mè, rang chảo cho vàng đều, đậu phộng rang giòn, bóc vỏ, lá dứa rửa sạch và để ráo nước. Tiếp theo, trộn gạo nếp và đậu xanh vào nồi, thêm chút muối, vo 2-3 lần. Sau đó, chắt hết nước, lấy gạo nếp và đậu xanh cho vào nồi cơm điện (đáy nồi có lá dứa).
Trộn gạo nếp và đậu xanh vào nồi, thêm chút muối, vo 2-3 lần rồi đặt vào nồi cơm điện để nấu (Nguồn: Internet)- Bước 2: Chuẩn Bị Nước Cốt Dừa và Muối Mè
Nước Cốt Dừa: Cho 250gr nước lọc, 250gr nước cốt dừa, 1 muỗng cà phê dầu ăn, ⅓ muỗng cà phê muối vào tô, trộn đều.
Muối Mè Tự Chế: Chỉ cần 10gr mè rang vàng, 2 muỗng canh đậu phộng rang, ⅓ muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường. Cho vào cối giã nhuyễn là có hỗn hợp muối mè thơm ngon.
Muối Mè, Chất Làm Nổi Bật Hương Vị: Món xôi đậu xanh trở nên thú vị hơn với muối mè, tạo sắc màu và vị đậm đà (Nguồn: Internet)- Bước 3: Nấu Xôi Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Thơm Ngon
Hỗn Hợp Nước Cốt Dừa và Gạo Nếp Đậu Xanh: Cho hỗn hợp nước cốt dừa vào nồi cơm điện, ngâm cùng hỗn hợp gạo nếp và đậu xanh trong 40 phút. Bật nút nấu của nồi cơm điện sau thời gian này. Hoàn thành xôi đậu xanh thơm ngon và hấp dẫn.
Xôi Đậu Xanh Nước Cốt Dừa - Vị Thơm Ngon Đậm Đà (Nguồn: Internet)Một Số Lưu Ý Khi Nấu Xôi Đậu Xanh Bằng Nồi Cơm Điện
- Chọn Nếp: Nếp dẻo, thơm, hạt mẩy, không lép và có vị ngọt tự nhiên (Gợi ý: Nếp cái hoa vàng và nếp nàng hương là 2 loại nếp được ưa chuộng để làm xôi đậu xanh).
- Lượng Nước Khi Nấu Xôi: Không quá ít cũng không quá nhiều, để tránh xôi khô hoặc nhão không ngon.
Mẹo Hay Khi Nấu Xôi Đậu Xanh
Xôi Đậu Xanh Bị Khô Cứng
Nếu xôi khô cứng vì thiếu nước hoặc bạn đổ gạo nếp và đậu xanh vào nồi nấu xôi và ép quá chặt, khiến nó không thoát hơi được. Hãy dùng đũa đâm vào xôi, thêm một ít nước nóng, đậy kín nắp và nấu tiếp (tránh mở nắp quá nhiều trong quá trình nấu xôi).
Xôi Đậu Xanh Bị Nhão
Xôi nhão thực tế khá khó 'chữa cháy', nhưng bạn có thể lấy ruột bánh mì phủ đều mặt xôi và mở nắp để nước bốc hơi. Khi xôi chín, cho xôi ra dĩa để giảm đi sự nhão nhẹ.
Xôi Đậu Xanh Bị Sống
Nếu xôi còn sống, hãy thêm chút nước lên xôi, phủ một chiếc khăn ẩm lên bề mặt xôi, đậy kín nắp nồi và tiếp tục hấp. Lặp lại nếu xôi vẫn còn sống.
Trong bài viết này, Mytour chia sẻ cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa thơm ngon, chuẩn vị. Hy vọng bạn sẽ thành công trong việc tạo ra món xôi đậu xanh dẻo thơm và hấp dẫn. Đừng quên theo dõi Mytour Blog để cập nhật thêm nhiều cách nấu xôi đậu xanh thơm ngon hơn nhé!