Cá mú chứa nhiều dưỡng chất quan trọng và có lợi cho sức khỏe của trẻ em. Cháo cá mú cho bé có vị thơm ngon và cách chế biến đơn giản. Hãy tham khảo những cách làm cháo cá cho bé trong bài viết dưới đây của Mytour nhé!
Cháo cá mú với nấm rơm
Cá mú nổi tiếng với lượng chất béo tốt cho sự phát triển của trẻ. Khi kết hợp cá mú với nấm rơm, bạn sẽ có một món cháo cá mú cho bé thơm ngon và hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Cá mú: 1 con
- Gạo: 100gr
- Nấm rơm: 100gr
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: ½ củ
- Gia vị, dầu ăn dặm cho bé
Cách thực hiện:
- Để cá mú không bị mùi tanh, mẹ cần làm sạch vảy, loại bỏ phần ruột và bỏ đầu cá, ngâm cá trong nước muối pha giấm khoảng 10 phút, sau đó, rửa sạch cá và để ráo.
- Cắt bỏ phần đen ở đáy của nấm rơm, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch. Thái nhỏ nấm rơm cho phù hợp với bé.
- Hành, tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.
- Cho dầu ăn vào chảo nóng, thêm hành và tỏi vào và phi thơm.
- Khi hành và tỏi đã vàng, cho nấm rơm vào xào trong khoảng 3 phút và thêm ít gia vị.
- Trên một chảo khác, đổ vào 5 muỗng dầu ăn, sau đó chiên cá mú trên lửa nhỏ khoảng 7 phút để thịt cá chín và săn lại.
- Rửa sạch gạo và đổ vào nồi cùng với 2 lít nước để nấu cháo.
- Khi cháo đã chín, thêm nấm rơm vào và khuấy đều, sau đó nêm gia vị và cho cá vào nấu thêm khoảng 2 phút trước khi tắt bếp.
- Đưa ra cho bé ăn cháo cá mú khi còn nóng.
Cháo cá mú hòa quyện cùng nấm rơm là một lựa chọn dinh dưỡng cho bé
Xem chi tiết: Bí quyết nấu cháo nấm cho bé thơm ngon
Cháo cá mú cho bé phối hợp với gừng
Gừng không chỉ là một loại gia vị phổ biến mà còn là một loại thảo dược được y học truyền thống công nhận. Gừng giúp giảm ho cho bé hiệu quả và ngăn chặn sự lây lan của virus. Khi kết hợp gừng với thực phẩm giàu protein như cá mú, bạn sẽ có một món ăn bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
- Cá mú: 1kg
- Gạo: 150gr
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Hành lá, hành tím
- Hạt nêm, gia vị
Cách thực hiện:
- Làm sạch cá mú, xát muối đều lên cá để loại bỏ mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch.
- Vo gạo để loại bỏ bụi bẩn.
- Hành tím bóc vỏ và băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, sau đó cắt khúc. Gừng cạo vỏ, đập nhẹ một nửa, nửa còn lại thái nhỏ.
- Cho 2 lít nước vào nồi, đặt gừng đã đập nhẹ, thêm một ít muối và đun sôi, sau đó cho cá vào nấu chín.
- Khi cá chín, vớt ra, để nguội và loại bỏ xương cá.
- Sử dụng nước luộc cá để nấu cháo cá mú cho bé.
- Trong thời gian chờ cháo nhừ, đun dầu lên chảo, phi hành tím cho thơm. Khi hành đã thơm, thêm thịt cá vào xào và nêm gia vị theo khẩu vị.
- Khi cháo đã nhừ, cho cá, hành lá, gừng đã băm nhỏ vào, khuấy đều và tắt bếp.
- Đổ cháo ra chén, đợi nguội trước khi cho bé ăn.
- Mẹ lưu ý, thời điểm bé có thể bắt đầu ăn gừng là sau khi đã ăn dặm một thời gian, tốt nhất là khi bé đủ 8 tháng tuổi.
Cháo cá mú hành tây cho bé ăn dặm
Hành tây là một loại gia vị phổ biến trong nhiều món ăn và cũng là một loại thực phẩm tốt cho bé ăn dặm. Trong hành tây có nhiều chất xơ và prebiotics, giúp giảm tình trạng trẻ sơ sinh bị táo bón. Mẹ hãy xem công thức nấu cháo cá mú cho bé với hành tây nhé!
Nguyên liệu:
- Cá mú: 1 con
- Gạo dẻo: 50g
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím, hành lá
- Dầu ăn, hạt nêm
Cách thực hiện:
- Cá mú đánh vảy, loại bỏ ruột và mang, rồi rửa sạch với nước muối loãng.
- Tách riêng phần thịt và xương cá.
- Ướp phần thịt cá với chút gia vị và để yên trong 20 phút để gia vị thấm đều.
- Đặt phần xương cá vào nồi, hầm nhừ để lấy nước dùng.
- Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ.
- Lột vỏ hành tây, rửa sạch, sau đó cắt lát và đập giập hoặc để ngoài nắng khoảng 10 phút để giảm nước và làm cho hành tây dai hơn. Sau đó, cắt hành tây thành nhuyễn.
- Vo sạch gạo, có thể rang gạo cho hơi vàng để có mùi thơm.
- Đánh cá mú ra khỏi nước hầm xương, cho gạo vào nồi và nấu nhừ thành cháo.
- Trong thời gian chờ cháo nhừ, đun dầu trong chảo, phi thơm hành tím và thêm thịt cá mú vào xào cho săn lại.
- Sau khi cháo đã nhừ, thêm thịt cá mú và hành tây vào nồi, nấu thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
- Đổ cháo cá mú vào chén, cho bé ăn khi còn ấm để tránh bị tanh.
Cháo cá mú cho bé kết hợp với hành tây đơn giản, dễ làm
Cháo cá mú đậu xanh thơm ngon
Trong đậu xanh chứa đựng nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sự phát triển của trẻ. Món cháo cá mú cho bé nấu cùng đậu xanh sẽ cung cấp một lượng chất béo quan trọng, giúp giảm nguy cơ trẻ suy dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
- Cá mú: 1kg
- Gạo: 100g
- Đậu xanh: 50g
- Trứng gà: 1 quả
- Hành lá, gừng
- Gia vị cho bé
Cách thực hiện:
- Đậu xanh được rửa sạch và ngâm nước khoảng 1 giờ để mềm.
- Gạo được rửa sạch và để ráo.
- Cá mú được rửa sạch bằng nước muối sau đó thái thịt ra.
- Phần xương cá và đầu cá được cho vào nồi ninh nhừ rồi lọc lấy nước dùng.
- Thịt cá mú được ướp với gia vị và lòng đỏ trứng gà, để yên 20 phút cho gia vị thấm vào thịt.
- Hành và tỏi được phi thơm trên chảo dầu, sau đó thêm thịt cá vào xào đến khi vàng và săn lại thì tắt bếp.
- Gạo được rang vàng nhẹ rồi cho vào nồi nước dùng. Khi gạo đã hơi mềm thì thêm đậu xanh vào nấu tiếp đến khi đậu xanh chín hẳn.
- Thịt cá mú được cho vào nồi cháo, nấu khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
- Cháo được múc ra chén, đợi ấm rồi cho bé ăn.
Xem chi tiết: 12+ món cháo đậu xanh cho bé thơm ngon tại nhà mẹ nên biết
Lưu ý khi nấu cháo cá mú cho bé
- Cá mú giàu protein, việc bé tiêu thụ quá nhiều protein có thể ảnh hưởng đến gan và hệ thần kinh của bé.
- Gừng, nấm rơm, hành tây có thể gây dị ứng và tác dụng phụ nếu bé ăn quá nhiều và liên tục. Mẹ nên kết hợp chúng với cá mú với liều lượng phù hợp.
Mẹ cần chú ý đến liều lượng khi cho trẻ ăn cháo cá mú
Cháo cá mú cho bé rất giàu dinh dưỡng và dễ chế biến, các bé từ khi bắt đầu ăn dặm đều có thể thưởng thức món này. Mẹ hãy theo dõi Mytour thường xuyên để cập nhật nhiều món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng cho bé nhé!
Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo, mẹ vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia để được tư vấn cụ thể.
Ngọc Hà tổng hợp