Gừng không chỉ là một loại gia vị phổ biến trong nấu ăn mà còn là một loại thuốc quý với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn bạn 4 cách lựa chọn gừng tươi, thơm và có độ cay phù hợp nhất nhé!
Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của gừng
Lợi ích dinh dưỡng của gừng
Mặc dù là một loại gia vị tự nhiên và đơn giản, gừng chứa đựng một lượng dinh dưỡng đáng kể, bao gồm nhiều khoáng chất và vitamin quan trọng. Trong 100g gừng, bạn có thể tìm thấy các chất dinh dưỡng sau:
Lợi ích dinh dưỡng của gừng
- 80 calo
- 17.8g carbohydrate
- 1.8g protein
- 0.7g chất béo
- 2g chất xơ
- 0.2mg vitamin B6
- 5mg vitamin C
- 0.6mg sắt
- 43mg magiê
- 0.2mg đồng
- 0.2mg mangan
- 415mg kali
- 34mg photpho
- 0.7mg niacin
Tác dụng của gừng đối với sức khỏe
Như đã đề cập trước đó, nhờ hàm lượng dinh dưỡng phong phú, gừng được coi là một phương pháp y học cổ truyền với nhiều ứng dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là các tác dụng sau:
Gừng hỗ trợ giảm đau cơ bắp và xương khớpGiảm đau cơ bắp và xương khớp: Nhờ các hoạt chất sinh học, gừng giúp ngăn chặn sự sản xuất leukotrienes và đồng thời gingerol có trong gừng cũng có thể ức chế cytokine, chemokine và các yếu tố gây viêm khớp khác, giảm đau xương và cơ bắp theo thời gian.
Cải thiện chức năng tiêu hóa: Với khả năng kháng khuẩn, gừng có thể kích thích sự phát triển của vi khuẩn có ích như salmonella, staphylococcus, streptococcus, e.coli,... giúp hỗ trợ quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng trong tiêu hóa.
Ngăn ngừa ung thư: Theo một nghiên cứu từ Đại học Georgia, Mỹ, chiết xuất gừng có khả năng giảm 55% kích thước khối u tuyến tiền liệt bằng cách kích thích tử vong của tế bào ung thư, làm cho khối u trở nên nhạy cảm hơn với các phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị,...
Giảm đau kinh nguyệt: Gừng giúp giảm mức prostaglandin - chất gây đau thắt bụng trong chu kỳ kinh nguyệt, giúp các phụ nữ cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn bằng cách làm dịu đau nhanh chóng.
Bảo vệ răng miệng: Gingerols - một chất chính có trong gừng, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, giúp hạn chế các vấn đề về răng miệng như viêm nướu, sâu răng,...
Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer: Những chất chống oxi hóa trong gừng hỗ trợ làm lành các tế bào bị tổn thương do oxi hóa, giúp giảm các triệu chứng của bệnh Alzheimer, đặc biệt là ở người cao tuổi.
Cách chọn gừng thơm và cay
Chọn theo vỏ ngoài của gừng
Chọn theo vỏ ngoài của gừngThường thì, bề mặt của củ gừng sẽ hơi thô và sần sù, không mịn và không bóng. Khi cạo một ít vỏ bên ngoài bằng ngón tay, nếu thấy màu sắc khác biệt giữa vỏ và thịt gừng khá rõ ràng thì đó là gừng thơm, cay. Ngược lại, nếu màu sắc giữa vỏ và thịt gừng giống nhau thì gừng này sẽ ít cay và ít thơm hơn.
Chọn theo mùi hương của gừng
Chọn theo mùi hương của gừngVới những củ gừng tươi và ngon, khi cạo nhẹ lớp vỏ bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm đặc trưng, nồng nàn và ấm áp, còn nếu chỉ thấy mùi cay nhẹ thì đó là củ gừng ít cay, ít ngon hơn. Hãy tránh mua những củ gừng có mùi lạ vì chúng có thể đã hỏng.
Chọn theo kích thước củ gừng
Chọn theo kích thước củ gừngĐể chọn được những củ gừng tươi ngon, tránh mua những củ gừng to, vỏ bóng, sạch sẽ và mịn màng. Thay vào đó, hãy chọn những củ gừng nhỏ, vỏ sần sùi nhưng cầm chắc tay vì đó là những củ còn tươi, thơm và cay chuẩn.
Không mua gừng có mầm mọc
Không mua gừng có mầm mọcTương tự như tỏi, gừng khi bắt đầu nảy mầm thường là gừng đã khô héo, mất nước và sẽ mất đi hương vị cũng như chất lượng. Vì vậy, để tránh ăn phải gừng không tốt, bạn nên tránh mua những củ gừng đã nảy mầm hoặc bị khô héo. Hãy chọn những củ gừng căng tròn, vỏ không bị nhăn và khi uốn thử thì cảm nhận được độ ẩm, không bị khô.
Lưu ý khi sử dụng và bảo quản gừng
Lưu ý khi sử dụng và bảo quản gừngMặc dù có tác dụng kích thích tuần hoàn máu, nhưng do tính nhiệt của gừng cao, bạn nên hạn chế ăn gừng vào buổi tối để tránh gây cảm giác khó chịu và làm mất ngủ. Ngoài ra, đừng dùng gừng khi đang mắc các bệnh như cảm lạnh do phong hàn, nhiệt đới, vì điều này có thể làm tăng thêm triệu chứng bệnh.
Bên cạnh đó, để bảo quản gừng lâu mà vẫn giữ được hương vị, bạn có thể rửa sạch gừng và bảo quản trong ngăn mát hoặc tủ lạnh, hoặc cũng có thể bọc gừng trong cát hoặc xay nát thành bột gừng để bảo quản lâu dài.
Các món ngon từ gừng
Ô mai mận xào gừng
Ô mai mận xào gừngÔ mai mận xào gừng có thể xem là một trong những đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, được nhiều du khách ưa thích với hương vị ngọt ngọt, chua chua vừa phải, đặc biệt khi kết hợp với sự thơm ngon của gừng, món ăn sẽ làm cho vị giác của bạn trở nên phong phú hơn bao giờ hết.
Để chuẩn bị món này, bạn cần chuẩn bị mận và gừng, sau đó thái gừng thành những lát mỏng. Sau đó, bạn sẽ ướp mận cùng gừng, đường và sau đó xào. Khi mận chuyển sang màu tím đậm, bạn tắt bếp và nướng trong lò ở 120 độ C khoảng 30 phút.
Đậu hũ kho gừng
Đậu hũ kho gừngLà một món ăn quen thuộc, đậu hũ kho gừng mang hương thơm đặc trưng, hấp dẫn và hương vị đậm đà, kích thích vị giác. Đồng thời, món này cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, canxi, sắt,...
Với cách làm món ăn này đơn giản, bạn cần sơ chế đậu hũ trắng, gừng tươi và tỏi, sau đó chiên sơ đậu hũ cho vàng rồi tiến hành kho đậu hũ, gừng và các gia vị khác như dầu ăn, nước mắm, đường, tương ớt, hạt nêm,... Khi đã kho khoảng 5 - 7 phút, bạn nêm lại gia vị, tắt bếp và dọn ra dĩa để thưởng thức.
Thịt ba rọi áp chảo sốt hành gừng
Thịt ba rọi áp chảo sốt hành gừngKhông chỉ giàu chất dinh dưỡng và dễ chế biến, món thịt ba rọi áp chảo sốt hành gừng này chắc chắn sẽ làm hài lòng nhiều thành viên trong gia đình với màu sắc hấp dẫn và hương vị cay nhẹ, thơm nồng từ gừng và hành tây.
Để chế biến món này, bạn cần sơ chế thịt ba rọi heo, hành tây, gừng, sau đó pha sốt gừng hành tây từ các gia vị như đường, giấm và nước tương. Tiếp theo, bạn áp chảo thịt ba rọi heo trên dầu nóng với một ít dầu ăn, khi thịt săn lại thì đặt ra dĩa, rưới sốt lên và thêm dưa leo là hoàn tất.
Trà gừng sả
Trà gừng sảSả và gừng đều là hai loại thảo dược quen thuộc trong nhiều gia đình, khi được sử dụng để pha nước uống sẽ mang lại hương vị thanh mát, sảng khoái, cung cấp cho bạn nhiều khoáng chất, vitamin và đồng thời giúp giảm cholesterol và vi khuẩn có hại trong cơ thể rất hiệu quả.
Cách làm món này rất đơn giản, trước hết bạn nấu nước đường phèn, sau đó dùng nước đường phèn đó để nấu trà gừng sả và ủ trong khoảng 30 phút. Khi đã ủ đủ thời gian, bạn lọc trà qua rây, để nguội, vắt thêm 1 quả chanh và cho ra ly, thêm 1 - 2 viên đá là có thể thưởng thức.
Vịt kho gừng
Vịt kho gừngNếu bạn đã quen với các món như vịt quay, vịt nướng,... thì hãy thử đổi khẩu vị với món vịt kho gừng này nhé! Ngoài hương vị đậm đà, thơm ngon và hấp dẫn, món vịt kho gừng còn cung cấp cho bạn nhiều protein và các chất dinh dưỡng như canxi, sắt, photpho, vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin D,...
Sau khi đã sơ chế thịt vịt và gừng, bạn ướp thịt vịt cùng gừng và các gia vị khác như muối, hạt nêm, nước màu, nước mắm,...
Thưởng thức: Cách làm vịt kho gừng, các món vịt kho ngon không bị hôi
Mytour: Siêu thị lớn nhất bán gừng với giá ưu đãi
Mytour: Siêu thị lớn nhất bán gừng với giá ưu đãiBạn có thể mua gừng và các sản phẩm khác tại Mytour với nhiều ưu đãi hấp dẫn, từ đó tiết kiệm chi phí mua sắm.
Mytour cam kết cung cấp sản phẩm gừng tươi, chất lượng, nhập từ nguồn uy tín, đảm bảo an toàn và tốt cho sức khỏe.
Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của Mytour sẽ tận tình tư vấn và phục vụ, mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất cho bạn.
Chọn gừng tươi, thơm và cay tại Mytour! Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có nhiều mẹo vặt hữu ích trong việc chọn lựa thực phẩm, bảo vệ và cải thiện sức khỏe cho gia đình.