Bánh bao là món ăn nhanh quen thuộc và được ưa thích của người Việt. Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh bao bằng bột mì và cách làm bánh bao chay.
Bánh bao là loại bánh mềm mịn, thơm ngon với cách làm rất đơn giản. Hãy tham gia cùng Mytour để thử làm món bánh này nhé!
Hướng dẫn cách làm bánh bao chay từ bột mì
10 phút Chế biến
90 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm bánh bao chay từ bột mì
- 220gr bột mì đa dụng
- 30gr đường
- 3gr men nở
- 130ml sữa tươi không đường
- Dụng cụ: Nồi, xửng hấp, tô, cây cán bột, giấy nến
Mẹo: Bạn có thể tìm mua bột mì đa dụng và men nở tại các cửa hàng bách hóa, siêu thị hoặc trên các trang thương mại điện tử uy tín nhé!
Cách thực hiện
Bạn trộn 220gr bột mì đa dụng, 30gr đường, 3gr men nở vào tô và khuấy đều. Sau đó, thêm vào 130ml sữa tươi không đường và tiếp tục khuấy đều một lần nữa.
Tiếp theo, bạn dùng tay nhào bột cho đến khi bột đặc lại và không dính vào tô. Sau đó, để bột nghỉ khoảng 5 phút.
Sau 5 phút, bạn lấy bột ra mặt bàn và dùng cổ tay nhào bột trong 10 phút cho đến khi bột trở nên láng mịn và không dính vào tay nữa.
Tiếp theo, bạn dùng cây cán bột để làm cho bột trở nên mỏng và tạo thành hình chữ nhật với độ dày khoảng 0.3cm.
Sau đó, bạn thoa một lớp nước lọc lên bề mặt của bột để khi cuộn lại, các lớp bột bên trong sẽ dính chặt vào nhau.
Cắt bộtKế đó, bạn cuộn đều bột để đảm bảo các mép đều đặn và sau đó, bạn cắt chặt mép bột để khi hấp, bánh không bị rách.
Sau đó, bạn sử dụng dao để cắt bột thành những phần bằng nhau.
Bạn lấy từng phần bột và đặt lên miếng giấy nến, sau đó đặt vào xửng hấp. Ủ bột trong khoảng 45-60 phút.
Sau đó, bạn đặt xửng bánh lên một nồi nước đã đun sôi và hấp trong khoảng từ 10-15 phút.
Sau khi hấp xong, để bánh trong nồi khoảng 5 phút trước khi lấy ra để thưởng thức.
Bánh bao chay từ bột mì có màu trắng sáng và hương thơm quyến rũ. Khi thưởng thức, bánh mềm mịn, vừa dai dai, hương vị ngọt tự nhiên, rất dễ ăn. Bạn có thể dùng bánh này cho bữa sáng hoặc làm món khai vị trong bữa tiệc, đều rất phù hợp!
Cách làm bánh bao từ bột mì mà không cần bột nở
10 phút Chế biến
180 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu cho vỏ bánh
-
300g bột mì đa dụng
- 5g men nở không cần kích hoạt
- 50g bột bắp
- 70g sữa tươi không đường
- 100g nước lạnh
- Gia vị: Muối, đường, dầu ăn
Nguyên liệu cho nhân bánh
- 200g thịt băm có nhiều mỡ
- 15g hành tím
- 50g nấm cúc áo
- 1 muỗng cà phê bột bắp
- 10 miếng trứng luộc
- Gia vị: Muối, đường, tiêu, dầu ăn, rượu trắng, dầu hào
- Dụng cụ: Máy đánh bột, khăn vải
Cách thực hiện bánh bao từ bột mì không cần bột nở
Bắt đầu, rửa sạch và băm nhỏ 2 cây nấm cúc áo. Bóc vỏ và băm nhuyễn hành tím.
Chuẩn bị nguyên liệuBạn đặt thịt đã băm vào tô, kèm nấm và hành tím đã băm. Sau đó, thêm vào 1 muỗng cà phê bột bắp, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê dầu ăn, 1/4 muỗng cà phê rượu trắng, và 2 muỗng cà phê dầu hào, sau đó trộn đều.
Sau khi trộn đều, bạn sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc và ướp trong khoảng 1 giờ.
Ướp thịtSau khi ướp đủ thời gian, bạn chia thịt thành 10 phần bằng nhau và đặt thêm 1 miếng trứng luộc lên trên, tổng cộng khoảng 30-45g.
Phân chia nhânĐặt 300g bột mì đa dụng vào tô, sau đó tạo một lỗ ở giữa và đổ 5g men nở không cần kích hoạt vào, sau đó trộn đều bột mì.
Tiếp theo, thêm vào 50g bột bắp, 1g muối, và 75g đường, sau đó trộn đều bằng phới lồng.
Sau đó, đổ vào 70g sữa tươi không đường lạnh và 90g nước lạnh, khuấy đều và đổ vào tô chứa bột khô ở trên.
Trộn bộtBạn sẽ nhồi bột bằng máy ở tốc độ thấp nhất trong khoảng 1 phút, sau đó tăng lên một mức trong khoảng 5 phút. Nếu bột quá khô, bạn có thể thêm 10g nước và nhồi thêm 2-3 phút.
Sau đó, thêm vào 20g dầu ăn và nhồi tiếp ở tốc độ mức 1 khoảng 5 phút, sau đó để bột nghỉ 2-3 phút, sau đó nhồi bột đến khi mịn.
Sau khi nhồi xong, chia bột thành 10 phần bằng nhau, sau đó làm thành viên bằng bột thành khối tròn và để bột nghỉ 15-20 phút bằng cách bọc bằng khăn.
Nhồi bột và tạo hìnhKhi đã đủ thời gian ủ, bạn lấy từng khối bột ra để cán mỏng. Sau khi cán xong, bạn đặt phần nhân thịt vào giữa và gấp lại vỏ bánh theo kiểu xếp ly.
Sau khi hoàn thành việc tạo hình, bạn ủ bánh dưới 1 lớp khăn, cho đến khi bánh nở gấp đôi thì mới đưa vào hấp.
Tạo hình bánh baoĐặt bánh vào xửng hấp với một lượng nước khoảng 3 cm, sau đó bật lửa lớn hấp trong khoảng 10 phút. Khi nước đã sôi, hãy giảm lửa vừa và hấp thêm 15 phút để bánh chín. Mở nắp nồi và để bánh trong nồi thêm 5 phút trước khi lấy ra.
Hấp bánhBánh bao làm theo cách này sẽ nở căng tròn đều, mềm mịn và nhân bên trong thơm ngon, gia vị vừa ăn mà không ngán. Bạn có thể dùng làm bữa sáng rất hợp lý.
Cách làm bánh bao nhân thịt bằng bột mì
20 phút Chế biến
50 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm vỏ bánh bao
- 300g bột mỳ đa dụng
- 3g men khô
- 110g sữa tươi
- 40g nước lọc
- 30 g đường
- 20 g bột năng
- 1 thìa giấm
- 1 thìa dầu ăn
Nguyên liệu để làm nhân bánh bao
- 200gr thịt băm
- 100g mộc nhĩ
- Trứng cút
- Gia vị: Mắm, muối, tiêu
Cách làm bánh bao nhân thịt bằng bột mì
Đầu tiên, bạn cho sữa và nước vào tô, cho đường vào hòa tan, sau đó cho men vào đun khoảng 3 - 5 phút.
Cho bột vào tô, thêm tinh bột sắn, kết hợp với bột nở, tạo lỗ ở giữa, đổ men vào, trộn đều để thành khối bột, nhào vài lần, dùng màng bọc thực phẩm đậy lại, ủ men trong 30 phút.
Làm vỏ bánhThịt băm, nấm mèo thái nhỏ, miến ngâm, hạt nêm, tiêu, nước mắm, dầu hào. Sau đó xào đều.
Làm nhân bánhSau 30 phút, lấy bột ra, nhào trong 15 phút, nhào bột bằng cổ tay.
Sau đó lấy từng khối bột ra để cán mỏng. Sau khi cán xong thì bạn cho phần nhân thịt vào giữa và xếp vỏ bánh lại theo kiểu xếp lớp.
Bánh làm xong cho vào hộp đậy kín và để bánh nghỉ 20 - 30 phút.
Trong khi đó, đun sôi nồi hấp bánh, sau khi nước sôi, bạn cho 1 thìa dấm vào rồi đặt nồi hấp lên để hấp từ 4-6 chiếc bánh tùy kích thước nồi. Dùng khăn đậy kín nồi, đậy nồi đun
Hoàn thànhBánh bao thịt sau khi hấp nóng vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Bên ngoài mềm mịn, nhân bên trong thì thịt dai ngon thơm phức.
Thành phẩmCách làm bánh bao nhân thịt bằng bột mì và bột nở
210 phút Chế biến
30 phút Dành cho
4 người
Bánh bao nhân thịt bằng bột mì là một trong những cách làm phổ biến hiện nay mà bạn có thể thực hiện. Bánh bao có vỏ bánh mềm xốp và phần nhân thịt bên trong mềm, vừa ăn sẽ rất hấp dẫn và dinh dưỡng.
Hi vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn biết cách làm bánh bao thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình! Bạn cũng có thể tham khảo thêm tổng hợp các loại bánh bao thơm ngon hiện nay để làm tại nhà nhé!