Xôi vò là một món ăn dân dã được ưa chuộng cho bữa sáng vì vẻ nhẹ nhàng và hương vị ngon miệng. Hãy tiếp tục để biết cách làm xôi vò thơm ngon, đúng chuẩn!
Làm xôi vò có thể không dễ nhưng cũng không quá khó, đặc biệt nếu bạn biết một số bí quyết nhỏ. Bài viết này sẽ giúp bạn thành công mỗi khi làm xôi vò, hãy cùng khám phá!
Cách làm xôi vò đậu xanh miền Bắc
Nguyên liệu làm xôi vò
- 500g nếp
- 300g đậu xanh không vỏ
- 160ml nước cốt dừa
- 100g đường
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 bó lá dứa
Các bước làm xôi vò
Rửa sạch nếp và ngâm nước có pha 1 muỗng cà phê muối trong vòng 3-4 tiếng để nếp nở và dẻo thơm hơn, sau đó bạn đem đi rửa sạch lại rồi để cho thật ráo nước (có thể dùng khăn ăn để thấm cho khô nhanh hơn), nếp phải thật ráo thì nấu xôi mới không bị nhựa, nhão.
Đậu xanh bạn cũng đem ngâm nước khoảng 3-4 tiếng rồi đem đi rửa sạch.
Ngâm nếp và đậu xanhLưu ý
- Nên chọn nếp có hạt dài, đều, trắng và căng bóng thì khi nấu xôi mới ngon.
- Nếu không có nhiều thời gian thì bạn ngâm nếp trong nước ấm khoảng 1 tiếng là được.
- Khi rửa nếp bạn hạn chế vo để hạt nếp được giữ nguyên vẹn, không bị gãy.
Cho đậu xanh vào nồi hấp chín cùng với vài nhánh lá dứa để dậy mùi thơm hơn, thông thường thời gian để đậu chín mềm, nhừ là khoảng 30-40 phút. Cách khoảng 5-10 phút bạn mở nắp xới đậu để đậu được chín đều hơn nhé.
Để kiểm tra xem đậu chín hay chưa thì bạn dùng ngón tay bóp thử hạt đậu, nếu như hạt đậu nát nhừ ra như bột thì đậu đã chín.
Hấp đậu xanhLúc xưa khi chưa có máy xay thì người ta sẽ giã phần đậu cho nhuyễn, còn bây giờ mình sẽ sử dụng máy xay để nhanh và đỡ cực hơn. Bạn xay đậu cho nhuyễn thành bột như hình dưới là được nha.
Xay đậu xanhTrộn phần nếp đã để ráo nước với đậu xanh xay nhuyễn và 1/2 muỗng cà phê muối, bạn nhớ chừa lại một ít đậu xanh (khoảng 100g) để trộn lúc xôi chín nha.
Trộn đậu xanh với nếpTiến hành hấp xôi, bạn lưu ý đổ nước khoảng 2/3 nồi thôi vì nếu quá nhiều nước thì xôi sẽ dễ bị nhão, nhớ cho thêm vài cọng lá dứa vào để xôi có hương thơm hơn nhé.
Trong lúc chờ xôi chín bạn lấy nước cốt dừa đem lên bếp đun cho sôi nhẹ lên vì nếu xôi đang nóng mà bạn cho nước cốt dừa nguội, lạnh vào thì xôi sẽ không ngon.
Hấp xôiSau khi hấp được 20 phút, bạn mở nắp ra và chế 1/2 lượng nước cốt dừa vào, trộn đều lên rồi đậy nắp hấp tiếp thêm 20 phút nữa rồi lại mở ra và trộn nước cốt vào và lại hấp thêm 10 phút nữa. Bạn nên cho nước cốt dừa vào từ từ và trộn đều tay chứ đừng đổ hết một lượt nếu không xôi sẽ bị nhão đấy.
Trộn nước cốt dừa vào xôiSau khi xôi chín, bạn nhấc xôi xuống, đổ ra mâm và trộn ngay đường vào, trộn từ từ để cân chỉnh khẩu vị cho vừa phải nhé. Sau khi trộn đường xong thì bạn trộn phần đậu xanh vào luôn là xong.
Trộn đường, đậu xanh vào xôiThành phẩm
Xôi vò đạt chuẩn phải khô ráo, tơi thì khi vò trong lá chuối mới thành một viên đẹp mắt như vậy.
Thành phẩm xôi vòCách làm xôi vò đậu xanh miền Nam
115 phút Chuẩn bị:
10 phút Phục vụ cho:
3-4 người
Nguyên liệu làm xôi vò miền Nam
- 500g nếp bắc
- 2 muỗng cà phê muối
- 700ml nước cốt dừa
- 300g đậu xanh không vỏ
- 100g đường
Mẹo hay:
- Bạn nên chọn nếp bắc để nấu món xôi vò miền Nam này vì món xôi sẽ được mềm dẻo, tơi xốp mà không bị khô, rời rạc. Bạn có thể tìm mua loại xôi này tại các siêu thị, các đại lý bán gạo nếp hoặc tại chợ truyền thống.
- Nước cốt dừa bạn mua loại đậm đặc nhất. Nếu mua tại chợ bạn lưu ý mua nước cốt dừa loại nước đầu (không bị pha với nước).
Cách làm xôi vò miền Nam
Đầu tiên bạn cho muối vào nếp để giúp món xôi sau khi nấu được đậm đà hơn, không quá ngọt gắt. Tiếp đó bạn cho 600ml nước cốt dừa vào nếp, để lại 100ml nước cốt dừa. Sau đó bạn trộn đều sao cho nước cốt dừa và nếp hoà vào nhau, muối tan hết. Bạn ngâm nếp trong 5 tiếng.
Lưu ý: Do trong hỗn hợp nếp đã được thêm muối nên bạn không cần lo nước cốt dừa bị hư nếu ngâm lâu nhé.
Đậu xanh mua về bạn rửa qua với nước sạch rồi cho nước vào ngập đậu ngâm qua đêm hoặc 3-4 tiếng.
Ngâm đậu xanhHết phần đậu xanh đã ngâm, bạn đặt vào nồi hấp. Tiếp theo, bạn bày đều đậu ra, khoét vài lỗ trên bề mặt để hơi nước thoát ra dễ dàng, giúp đậu chín đều hơn, tránh hạt bị sượng.
Đậy nắp lại và hấp trong 40 phút ở lửa vừa.
Hấp đậu xanhSau khi đậu nguội, bạn đặt đậu vào rổ để đậu nguội nhanh hơn. Sau đó, bạn cho đậu vào máy xay và xay cho đến khi nhuyễn mịn.
Mẹo hay: Nếu bạn không có máy xay, bạn có thể sử dụng chày và cối để nghiền.
Sau khi nếp đã ngâm đủ thời gian, bạn đổ ra rổ để nước cốt dừa ráo hết trong khoảng 20 phút.
Sau đó, bạn cho ½ phần đậu xanh vào nếp, trộn đều.
Trộn đậu xanh vào nếpĐặt nếp và đậu xanh đã trộn vào nồi hấp, phân bố đều và khoét vài lỗ trên bề mặt để hơi thoát ra dễ dàng giúp xôi chín đều. Đậy nắp và hấp trong 35 phút. Dùng một khăn lớn bọc nắp nồi để hơi nước không rơi xuống làm xôi bị nhão.
Sau 35 phút, mở nắp và kiểm tra xem xôi đã chín chưa. Hoặc có thể nhìn vào hạt xôi, nếu đã trong thì xôi đã chín, nếu còn đục thì xôi vẫn chưa chín.
Hấp xôiĐặt phần xôi lên khay. Sau đó, hòa 100g đường vào 100ml nước cốt dừa còn lại, khuấy tan đường và rưới từ từ lên xôi.
Cuối cùng, thêm ½ phần đậu xanh đã xay vào nếp và trộn đều. Sau đó, đặt xôi vào nồi hấp và hấp thêm 10 phút.
Trộn nước cốt dừa, đậu xanh vào xôiThành phẩm
Bạn có thể thưởng thức món xôi vò chuẩn vị miền Nam này trong các dịp hàng ngày, ăn vặt, hoặc trong các bữa tiệc. Mỗi khi bạn hoàn thành việc nấu, bạn sẽ cảm nhận hương thơm đặc trưng của nước cốt dừa và màu sắc hấp dẫn của đậu xanh. Cuối tuần là thời gian tuyệt vời để bạn thể hiện khả năng nấu nướng của mình với món ngon này nhé.
Xôi vò miền NamCách làm xôi vò đậu xanh nước cốt dừa
70 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm xôi vò nước cốt dừa
- 400g nếp
- 200g đậu xanh có vỏ
- Nghệ phơi khô
- 250ml nước cốt dừa cream (loại đậm đặc coconut cream)
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường
- Nguyên liệu làm xôi vò nước cốt dừa
Mẹo hay:
- Để làm nghệ phơi khô, bạn dùng nghệ tươi, rửa sạch rồi cắt lát vừa phải, đem phơi khô trong 1-2 ngày.
- Tỉ lệ dùng cho món xôi này là 1:2, bạn có thể gia giảm tùy theo gia đình bạn thích ăn ít hay nhiều đậu xanh nhé.
Cách làm xôi vò nước cốt dừa
Trước hết, bạn đem rửa sạch đậu xanh qua nhiều lần nước để loại bỏ bụi bẩn, sâu mọt, hạt hư. Đặt đậu xanh vào nước ngâm trong khoảng 6 giờ. Lúc này, vỏ đậu sẽ tự tách ra, bạn chỉ cần dùng tay vo nhẹ nhàng như vo gạo để gỡ lớp vỏ xanh bên ngoài.
Ngâm đậu xanhSau khi đã gỡ vỏ, bạn đặt đậu xanh vào một cái rổ để ráo nước trong khoảng 20 phút.
Mẹo hay:
- Để làm cho đậu xanh khô nhanh hơn, bạn sử dụng khăn giấy ăn thấm vào đậu để hút nước ra khỏi đậu nhé.
- Đảm bảo rằng bạn làm cho đậu xanh thật ráo nước, để khi nấu xôi sẽ không bị nhão, dính cục mà tơi xốp, bởi rời.
Đặt một nồi lên bếp, đổ nước vào khoảng nửa nồi và đun sôi ở lửa to.
Bạn hãy thêm ⅓ muỗng cà phê muối vào đậu xanh, sau đó trộn đều. Bước này giúp xôi đậm đà hơn, không quá ngọt.
Khi nước đã sôi, bạn đặt đậu xanh vào nồi hấp. Sau đó, bạn dùng một tấm vải mỏng làm thành 3 lớp đặt lên trên đậu xanh để ngăn nước từ nắp nồi làm ướt đậu.
Sau khi đậu chín, bạn lấy ra để nguội.
Lưu ý:
- Nếu lỗ trong xửng nồi hấp quá to, bạn có thể sử dụng một tấm vải mỏng để lót dưới đậu và nếp.
- Nếu nồi hấp có 2 tầng, hãy hấp ở tầng trên để tránh nước sôi quá nhiều làm đậu bị nứt.
- Khi hấp đậu xanh xong, lập tức lấy ra khỏi nồi để tránh hơi nước làm đậu nứt.
Trên chảo, bạn hâm nóng 3 muỗng canh dầu ăn, sau đó thêm 4-5 miếng nghệ phơi khô để tạo màu cho xôi. Chiên nghệ trên lửa nhỏ trong khoảng 7 phút để nghệ ra màu và không bị cháy đen.
Chiên nghệCho toàn bộ đậu xanh vào máy xay và xay đến khi mịn. Sau đó, bạn để đậu xanh nguội hoặc có thể đặt vào tủ lạnh để đậu nhanh nguội và tơi xốp hơn.
Xay đậu xanhVì không ngâm nếp, ta phải dùng lò vi sóng để nước cốt dừa ngấm vào nếp và cũng giúp nước cốt dừa rút nhanh hơn.
Bạn xay 400g nếp xong đổ ra rổ để ráo hết nước. Sau đó, cho nếp vào tô và trộn đều với nước cốt dừa.
Tiếp theo, bạn sử dụng màng bọc thực phẩm (loại dùng trong lò vi sóng) để bọc nếp và đặt vào lò vi sóng trong 3 phút.
Cho nếp vào lò vi sóngSau khi lấy nếp ra khỏi lò vi sóng, bạn trộn đều. Sau đó, đưa nếp vào xửng hấp, cho 2 muỗng canh dầu nghệ vào và trộn đều với nếp và nghệ. Công đoạn này giúp hạt nếp đều màu và xốp hơn. Tiếp theo, bạn thêm ½ đậu xanh xay vào và khuấy đều trong khoảng 3 phút nữa.
Trước khi hấp, dùng đũa đâm lỗ vào nếp để hơi nước thoát ra dễ dàng, giúp xôi chín đều hơn. Đồng thời, nên hấp ở tầng 2 để tránh nước sôi phía dưới làm xôi bị sủng nước.
Sau đó bạn tiến hành như khi hấp đậu xanh, gấp một miếng vải mỏng thành 3 lớp và đặt lên mặt xôi để nước từ nắp nồi không làm ướt xôi.
Bạn bật lửa và hấp trong khoảng 20 phút.
Hấp xôiSau khi lấy đậu xanh hấp ra, để nguội 5 phút rồi trộn với 1 muỗng canh đường, ½ đậu xanh xay còn lại.
Lưu ý: Không nên trộn đường vào xôi khi xôi còn nóng vì sẽ làm xôi chảy ra.
Thành phẩm
Xôi vò nước cốt dừaĐây là cách làm nhanh và dễ dàng để có được một món ngon theo phong cách miền Tây. Nếu bạn không biết làm món gì cho cả nhà hôm nay, hãy thử làm xôi vò nước cốt dừa này nhé.
Cách làm xôi vò đậu xanh, hạt sen
60 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm xôi vò hạt sen
- 400g gạo nếp
- 150g đậu xanh đã lột vỏ
- 100g dừa tươi băm sợi (1 chén)
- 100g hạt sen tươi
- Gia vị: Dầu ăn, muối hạt
Cách làm xôi vò hạt sen
Nếp sau khi mua về, bạn rửa sạch qua 1-2 lần rồi ngâm trong nước khoảng 5 tiếng.
Đậu xanh sau khi mua về, bạn rửa qua nước sạch rồi ngâm đậu trong nước ấm khoảng 3 tiếng. Sau đó, bạn rửa đậu cho sạch đến khi nước trong thì được.
Hạt sen sau khi mua về, bạn luộc sơ để loại bỏ nước chát và rửa sạch lại.
Sơ chế nguyên liệuBạn cho tất cả đậu xanh vào nồi hấp trong khoảng 15 phút. Sau đó, bạn đổ ra chén và sử dụng vá dầm để đậu nhuyễn mịn.
Hấp đậu xanhĐầu tiên, bạn cho vào nếp ½ muỗng cà phê muối hạt, đậu xanh đã xay nhuyễn, hạt sen, và dừa tươi nạo sợi, trộn đều lên.
Tiếp theo, bạn đặt vào xửng hấp trong vòng 20 phút.
Hấp xôiSau khi xôi chín, bạn thêm vào khoảng 4-5 muỗng canh dầu để xôi bóng mịn hơn. Sau đó, đậy nắp lại và hấp thêm 10 phút nữa.
Cuối cùng, bạn chỉ cần mang ra dĩa là đã có thể thưởng thức.
Hấp xôi lần nữaThành phẩm
Để món này thêm thơm ngon và đậm đà, bạn có thể thêm một ít hành phi lên trên. Nếu bạn thích ăn xôi ngọt nhưng không muốn quá khô như kiểu miền Nam, thì hãy thử cách này nhé. Xôi vò hạt sen theo công thức trên sẽ có hương vị ngọt nhẹ, béo và độ ẩm hơn.
Xôi vò hạt senLưu ý khi nấu xôi vò ngon
- Hãy chọn gạo nếp hương hoặc nếp cái hoa vàng, hạt gạo tròn, màu trắng đục. Đậu xanh không vỏ, màu vàng nhạt, hạt đều, không mùi ẩm mốc, không có hạt lép. Lựa chọn nguyên liệu tốt sẽ làm món xôi thêm dẻo và thơm ngon.
- Trong quá trình hấp xôi, định kỳ mở nắp và đảo đều để nguyên liệu chín đều, tránh để quá lâu sẽ làm xôi ướt và nhão do đọng hơi nước.
- Thêm muối, đường và dầu ăn vào xôi theo khẩu vị của bạn.
Vậy là đã hướng dẫn cho các bạn cách làm xôi vò ngon, hạt xôi mềm và béo béo nhờ nước cốt dừa, đậu xanh, tất cả hoà quyện với nhau tạo nên một món ăn ngon tuyệt vời như vậy. Chúc các bạn thành công!
Chọn mua gạo nếp chất lượng tại Mytour :