Rau củ quả là những thứ không thể thiếu trong các bữa ăn hằng ngày của gia đình. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn chưa biết cách nào để loại bỏ hóa chất đã ngâm tẩm, hãy cùng tìm hiểu nhé:
Trung tâm Khoa học và Môi trường (CSE) từng cho biết: lượng thuốc trừ sâu trên rau của quả quá cao có thể gây độc tố trong cơ thể, gây hại cho hệ thần kinh và thậm chí gây bệnh ung thư. Dưới đây là 4 cách có thể loại bỏ phần lớn dư lượng thuốc trừ sâu, chất bảo vệ thực vật bám trên hoa quả, rau củ:
1. Sử dụng giấm để rửa sạch hóa chất trên rau quả
Giấm với khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ, giúp loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu từ rau củ và trái cây một cách hiệu quả. Cách thực hiện đơn giản, chỉ cần pha loãng theo tỉ lệ: 10% giấm trắng với 90% nước, sau đó ngâm trái cây và rau quả trong hỗn hợp này khoảng 10 phút. Nhớ khuấy đều rau củ và trái cây trong thời gian ngâm. Cuối cùng, chỉ cần rửa lại một lần nữa với nước đun sôi để nguội là hoàn tất.
2. Sử dụng nước cốt chanh để rửa sạch hóa chất trên rau quả
Khoai tây và ớt thường chứa nhiều thuốc trừ sâu. Bí quyết đơn giản là gọt vỏ khoai tây, sau đó ngâm trong dung dịch nước sạch với một ít nước cốt chanh. Axit trong chanh giúp loại bỏ một số loại hóa chất thường gặp trong thực vật. Ngâm khoai tây trong dung dịch nước chanh khoảng 10 phút để đạt hiệu quả tốt nhất.
3. Dùng nước vo gạo để rửa sạch hóa chất trên rau quả
Nước vo gạo đừng bỏ đi, hãy tận dụng! Bạn có thể sử dụng nó để rửa mặt cho làn da đẹp, hoặc làm nước rửa rau củ quả, giúp giảm chất bảo vệ thực vật bám trên bề mặt. Hãy ngâm rau củ quả trong nước vo gạo trong khoảng 5 - 10 phút để trung hòa độc tố từ thuốc trừ sâu có thể còn dư thừa trên rau củ quả của bạn.
4. Sử dụng nước muối để rửa sạch hóa chất trên rau quả
Cách này đã được nhiều người thử nghiệm, chỉ cần thêm muối tùy theo lượng rau quả mà bạn có, ngâm từ 10 – 15 phút rồi vớt ra để ráo là hoàn tất.
Theo phunutoday.vn
>> Bí quyết làm sạch hóa chất trên mọi loại rau củ quả với độ an toàn và đảm bảo cao