Súp bào ngư là nguồn dinh dưỡng phong phú. Vì vậy, trong bài viết này, Mytour sẽ hướng dẫn cho bạn 4 cách nấu súp bào ngư thơm ngon, bổ dưỡng, phục vụ gia đình nhé!
Bào ngư chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe, đặc biệt là trong các món canh súp. Trong bài viết này, Mytour sẽ chia sẻ 4 công thức nấu súp bào ngư để bạn thực hiện và thưởng thức cùng gia đình.
Cách làm sạch bào ngư trước khi nấu súp để tránh hôi tanh
Cách làm sạch bào ngư trước khi nấu súp để tránh hôi tanhHiện nay, bào ngư được bán tươi sống hoặc cấp đông để bảo quản tốt nhất. Để bảo quản bào ngư mà không làm mất đi hương vị tươi ngon, bạn cần làm sạch chúng theo các bước sau:
Khi sơ chế bào ngư đông lạnh, quan trọng nhất là cần phải rã đông hoàn toàn ở nhiệt độ phòng cho đến khi bào ngư mềm lại. Mặc dù mất nhiều thời gian, nhưng đây là cách tự nhiên tốt nhất để giữ chất lượng cho bào ngư.
Súp bào ngư cua
Nguyên liệu làm súp bào ngư cua
-
Bào ngư to 1 con (80gr thịt)
-
Thịt cua 200 gr
-
Ức gà 200 gr
-
Cà rốt 1 củ
-
Đậu que 50 gr
-
Nấm đông cô tươi 3 cây
-
Bắp Mỹ 1 trái
-
Trứng gà 2 quả
-
Xương gà 1 kg
-
Bột năng 3 muỗng canh
-
Gừng 2 lát, Hành tím 3 củ, Rau ngò
-
Gia vị: Dầu mè, đường, muối, tiêu xay, rượu trắng
Cách làm súp bào ngư cua
Rửa sạch ức gà và loại bỏ mùi bằng cách ngâm trong dung dịch nước muối và giấm theo tỉ lệ 2 muối 1 giấm, sau đó luộc ức gà trong nước dùng có 3 củ hành trong vòng 20 phút cho đến khi chín, sau đó để nguội và xé sợi.
Luộc ức gà trong nước dùng 20 phút rồi xé sợiLuộc cua trong nước sôi cùng với 2 lát gừng, khi chín thì vớt ra và bóc vỏ. Bào ngư sau khi rửa sạch, cắt sợi vừa ăn.
Hầm 1kg xương gà trong khoảng 2 lít nước trong vòng 1 tiếng, sau khi hầm xương xong, vớt xương ra.
Nấu nước dùng
Lột võ và tách hạt cho bắp Mỹ. Rửa sạch đậu que và cắt thành từng hạt nhỏ như hạt bắt.
Tách hạt bắp và cắt hạt lựu đậu queRửa sạch cà rốt, cạo vỏ và cắt thành hạt lựu. Rửa nấm đông cô dưới vòi nước, chà xát thân nấm để làm sạch, sau đó cắt chân và lát mỏng vừa ăn.
Cắt hạt lựu cà rốt và cắt lát nấm đông cô
Khi nước sôi, cho cà rốt, đậu que, bắp vào luộc trong 5 phút để chín. Sau đó vớt rau củ ra tô nước lạnh khoảng 2 phút, sau đó vớt ra và để ráo.
Nấu rau củ
Sau khi ức gà đã luộc chín, bạn có thể dùng chày hoặc dao để đập nhẹ để thịt dễ xé hơn.
Đun sôi nước hầm xương gà. Cho thịt gà xé sợi, nấm đông cô và bào ngư vào nồi. Sau đó, thêm 1 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê muối.
Khi nước hầm xương sôi, thêm thịt gà xé sợi, nấm đông cô và bào ngư vàoHòa 3 muỗng bột năng với nửa chén nước lọc trong một chén nhỏ. Khi nước sôi, từ từ thêm bột năng vào nồi và khuấy đều. Nếu súp còn lỏng, bạn có thể thêm bột năng nữa.
Khi nước sôi, từ từ cho bột năng vào và khuấy đềuNấu thêm 5 - 7 phút để bột năng chín. Sau đó giảm lửa nhỏ và đổ trứng đã chơi chơi xổ sốu vào, tiếp tục khuấy đều để trứng hòa quện trong nồi súp. Nêm nếm lại nếu cần và tắt bếp.
Sản phẩm hoàn chỉnh
Đổ vào tô, rắc tiêu và rau ngò lên trên, sau đó dọn ra để cả nhà thưởng thức.
Súp bào ngư cua hoàn chỉnhSúp bào ngư nấm đông cô
Nguyên liệu cho súp bào ngư nấm đông cô
-
Thịt bào ngư khô 300 gr
-
Nấm đông cô khô 100 gr
-
Nước dùng gà 750 ml
-
Thịt sò điệp 500 gr
-
Thịt cua 500 gr
-
Bột khoai tây 50 gr
-
Rượu trắng 1 ít
-
Gừng 60 gr
-
Ớt hiểm 3 trái
-
Hành tím băm 10 gr
-
Tỏi băm 5 gr
-
Chanh 2 quả
-
Gia vị đường, muối, dầu hào, dầu ăn, tiêu
Cách làm Súp bào ngư nấm đông cô
Sau khi mua bào ngư, ngâm trong nước khoảng 20 phút để bào ngư nở ra.
Ngâm bào ngư 20 phút để bào ngư nở ra
Nấm đông cô ngâm trong nước cho đến khi nở ra, sau đó cắt bỏ gốc nấm, rửa sạch và để ráo.
Nấm đông cô ngâm cho nở rồi cắt gốc.Gọt vỏ gừng, rửa sạch và cắt nhỏ. Thịt cua có thể mua sẵn hoặc từ cua sống luộc và tách lấy thịt.
Đun sôi nước, cho bào ngư, gừng và nước dùng gà vào, giảm lửa và hầm trong 2 tiếng.
Lấy nước hầm ra tô, sau đó đặt lên bếp 1 nồi khác. Thêm 1 muỗng canh dầu ăn và hành tím băm vào phi thơm, sau đó thêm tỏi và nấm vào xào chín. Tiếp tục thêm 2 muỗng canh dầu hào và 1 ít rượu trắng vào và đảo đều.
Xào nấm với hành tím băm đã phi thơm
Xào nấm khoảng 1 phút, sau đó cho nước hầm bào ngư vừa nấu vào và đợi sôi. Khi nước hầm sôi, thêm thịt sò điệp vào.
Sau khi nước hầm sôi, thêm sò điệp vàoTiếp theo, cho bột khoai vào một chén nhỏ và thêm một ít nước, sau đó đổ từ từ vào nồi, khuấy đều cho súp sệt. Nấu súp khoảng 2 phút, sau đó cho thịt cua vào và nấu sôi thì tắt bếp.
Giã nhuyễn 40gr gừng và 3 trái ớt hiểm, sau đó trộn vào chén với 2 muỗng canh nước cốt chanh, 3.5 muỗng canh đường, gừng, và ớt đã giã nhuyễn.
Làm nước sốt ăn kèmThành phẩm
Đặt súp vào tô và rắc một chút tiêu xay. Món súp bào ngư thơm ngon, nước sốt mịn màng, với bào ngư, cua, sò điệp mềm ngọt, kết hợp với nước sốt chanh gừng.
Thành phẩm súp bào ngư nấm đông côSúp bào ngư sườn heo bí đao
Nguyên liệu làm Súp bào ngư sườn heo bí đao
-
Bào ngư hộp 500 gr
-
Chân gà 1 kg
-
Xương ống heo 2 kg
-
Thịt gân heo 600 gr
-
Bí đao 800 gr
-
Sò điệp khô 30 gr
-
Gia vị: Muối
Cách chế biến Súp bào ngư sườn heo bí đao
Chân gà cắt bỏ móng nhọn, rồi xát muối và rửa sạch bằng nước lạnh. Xương heo được rửa qua nước muối loãng, sau đó ngâm trong 15 phút để loại bỏ mùi.
Chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi chân gà và xương heoĐưa 1kg chân gà và 2kg xương ống heo vào nồi, đổ đầy nước và đun sôi, sau đó chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi. Rồi rửa sạch bằng nước lạnh.
Bí đao gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Sò điệp ngâm trong 1 ít nước ấm khoảng 15 phút.
Cắt bí đao thành miếng vừa ăn, ngâm sò điệp trong nước ấm 15 phútLấy bào ngư ra khỏi hộp và rửa qua với nước muối loãng , sau đó rửa sạch bằng nước nhiều lần.
Chần 600gr thịt gân heo trong 10 phút để thịt mềm và loại bỏ mùi hôi, rồi rửa sạch bằng nước lạnh và để ráo.
Chuẩn bị nước dùng súp bào ngư sườn heo bí đaoĐun sôi nước dùng, cho chân gà và xương ống heo vào nấu đến khi nước sôi, sau đó vớt ra. Tiếp theo, cho thịt gân heo, bí đao, sò điệp vào nấu đến khi sôi, sau đó hạ lửa nấu thêm 40 phút.
Cho bào ngư vào nước dùng, đun sôi và hạ lửa nấu thêm 10 phút. Cuối cùng, thêm 1 muỗng cà phê muối và nêm vừa ăn.
Cho bào ngư vào nước dùng và nấu cho đến khi nước sôi, sau đó nêm nếm.Kết quả cuối cùng
Bào ngư và sò đẹp dai, tươi ngon kết hợp với vị ngọt thơm của nước dùng, cùng với bí đao mềm tạo nên một món ăn bổ dưỡng.
Kết quả cuối cùng của súp bào ngư sườn heo bí đaoSúp bào ngư với tổ yến
Nguyên liệu cho súp bào ngư với tổ yến
-
500g bào ngư (6 - 7 con)
-
1g tổ yến (1 tổ yến)
-
500g xương gà
-
20g táo đỏ khô
-
60g nấm đông cô (nấm hương)
-
1 trái bắp mỹ, hành tím, gừng
-
Gia vị: Muối hạt, đường phèn, hạt nêm, tiêu, dầu mè
Bí quyết làm súp bào ngư tổ yến
Xương gà được rửa sạch, tráng qua nước sôi, để ráo. Nấu xương gà cùng 1.5 lít nước với lửa vừa, cho nước sôi nhanh và sau đó giảm lửa để nấu trong khoảng 40 phút, sau đó vớt xương gà ra để riêng phần nước luộc gà sẽ được sử dụng để nấu súp.
Tổ yến được ngâm trong nước đun sôi để nguội khoảng 1 - 2 tiếng. Khi tổ yến mềm, bạn sử dụng nĩa hoặc tay để tách/xé nhỏ, sau đó vớt tổ yến để ráo nước.
Nấm đông cô được làm sạch đầu và rửa lại với nước, cắt bỏ gốc. Bắp được ngâm trong thau nước muối loãng 10 phút, sau đó chặt lát và rửa qua nước lạnh, để ráo nước.
Trước hết, dùng bàn chải chùi sạch bào ngư, có thể cho một ít muối hoặc chanh lên bào ngư để làm sạch hết nhớt. Tách bào ngư ra khỏi vỏ, loại bỏ phần ruột màu đen. Chùi sạch xung quanh bào ngư rồi rửa lại bằng nước lạnh, sau đó để ráo nước.
Đặt bào ngư vào tô và ướp với 5g muối, 2g hạt nêm, 1g tiêu, và dầu mè trong 20 phút.
Bạn đặt bào ngư đã ướp vào nồi nước ninh xương gà. Nấu lửa nhỏ trong khoảng 30 phút. Khi nước sôi, bạn cho táo đỏ vào ninh trong 5 phút, sau đó tiếp tục cho bắp mỹ vào ninh trong 5 phút, và nấm đông cô vào ninh trong 15 phút. Sau đó, nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Chưng súpKhi súp sôi, bạn múc súp bào ngư gồm bắp, táo, nấm lên thố và cho phần tổ yến đã chuẩn bị lên trên cùng, có thể thêm vài lát gừng để thơm.
Đậy nắp, chuẩn bị một cái nồi lớn để chưng tiếp trong 20 phút với lửa nhỏ.
Thành phẩm
Súp bào ngư tổ yếnĐó là 4 công thức nấu súp bào ngư thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà! Còn chần chừ gì nữa mà không thử ngay theo công thức mà Mytour gợi ý ở trên để thưởng thức cùng gia đình. Chúc bạn thành công!
Lựa chọn và mua sắm cá, hải sản tại Mytour: