Bánh dẻo là một loại bánh truyền thống thường xuất hiện vào ngày Trung thu. Có nhiều loại bánh dẻo khác nhau với sắc màu bắt mắt như bánh dẻo truyền thống, bánh dẻo lạnh...
Trong những ngày Trung thu, không chỉ có bánh nướng làm quen thuộc mà còn có bánh dẻo với đa dạng các loại nhân và cách làm khác nhau như: Bánh dẻo truyền thống, bánh dẻo lạnh - một món bánh Trung thu nổi tiếng của Singapore với nhân đậu sên bên trong. Cùng Mytour tham gia vào việc làm các loại bánh dẻo ngon lành để cả gia đình thưởng thức và chào đón ngày Trung thu sắp tới.
Hướng dẫn làm bánh Trung thu dẻo đậu xanh
30 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 - 5 người
Nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh dẻo truyền thốngDanh sách nguyên liệu để làm nước đường cho bánh dẻo
- 300g đường trắng (đường tinh luyện)
- 5ml nước cốt chanh
- 300ml nước
Danh sách nguyên liệu để làm vỏ bánh
- 392ml nước đường bánh dẻo
- 12ml dầu ăn
- 6ml nước hoa bưởi
- 200g bột bánh dẻo Bắc (bột nếp rang)
Danh sách nguyên liệu để làm nhân sên đậu xanh
- 180g đậu xanh cà vỏ
- 80g đường
- 70-80ml dầu dừa hoặc dầu ăn
- 9g bột mì đa dụng
- 270 ml nước
Hướng dẫn cách làm bánh dẻo truyền thống
Đun sôi 300ml nước, sau đó thêm 300gr đường và giảm lửa nhỏ, kế đó thêm 5ml nước cốt chanh và đun thêm 15 phút, sau đó tắt bếp và lọc qua rây. Để nguội trước khi sử dụng cho việc làm bánh.
Đậu xanh sau khi rửa sạch và ngâm cho nở, sau đó đun chín với 80g đường và 200 ml nước.
Chuẩn bị nhân sên đậu xanhXay nhuyễn phần đậu xanh đã chín với nước, sau đó lọc qua rây để mịn và đổ vào chảo sên. Thêm ½ lượng dầu ăn (80ml) vào và khuấy liên tục trên lửa nhỏ. Tiếp tục khuấy và thêm phần dầu ăn còn lại.
Khi hỗn hợp đậu đặc lại, bạn phân hòa 9g bột mì trong 70 ml nước rồi từ từ cho vào chảo đậu và khuấy đều. Sên đậu trên lửa nhỏ cho đến khi nhân khô, dẻo, không chảy và không dính chảo là được.
Khi nhân đã đạt, tắt bếp và để hơi nguội, Sau đó bạn chia nhân thành các phần bằng nhau, làm tròn nhân và bọc lại bằng màng bọc thực phẩm để tránh nhân khô khi làm bánh.
Hòa hợp đồng đều nước đường, nước hoa bưởi, sau đó thêm từ từ bột bánh dẻo và khuấy nhanh tay. Tiếp theo, lấy một lớp bột mỏng lên bề mặt bột và nhào đều tay cho đến khi bột dẻo và mịn. Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại và ủ trong khoảng 30 phút.
Cuối cùng, bạn lấy bột ra và nhào lại một lần nữa rồi chia bột thành các phần bằng nhau.
Bạn lấy một phần bột và dùng chày cán thành hình tròn sao cho mép bên trong mỏng hơn. Đặt nhân vào giữa để bọc vỏ và nén chặt sao cho vỏ bao quanh nhân. Tiếp theo, gắn các mép bột với nhau và xoắn bột 2 - 3 vòng.
Thêm một ít dầu ăn hoặc bột mì vào khuôn, sau đó đặt bột vào và dùng tay ấn nhẹ để bột phân bố đều trong khuôn. Đặt bánh lên bề mặt và dùng tay nhấn mạnh để lấy ra khỏi khuôn.
Bánh dẻo truyền thống với nhân dẻo ngọt kết hợp cùng nhân đậu xanh bùi bùi, thưởng thức kèm với một tách trà nóng thì còn gì bằng.
Bánh dẻo truyền thốngCách làm bánh Trung thu dẻo đa dạng
15 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 - 4 người
Danh sách nguyên liệu để làm bánh Trung thu dẻo thập cẩm
Vỏ bánh:
- 150g bột nếp chín (bột bánh dẻo)
- 150g đường cát
- 100ml dầu ăn
- ít muối
Nhân bánh:
- 50gr lạp xưởng cắt nhỏ
- 50gr chà bông
- 80g hạt điều đã xay nhỏ
- 70g mứt bí đao
- 30g mè trắng
- Lá chanh cắt nhỏ
- 30gr mỡ đường
- 40gr nước đường bánh nướng
- 10gr rượu mai quế lộ
- 20gr bột bánh dẻo
Hướng dẫn cách làm bánh Trung thu dẻo thập cẩm
Đun sôi 150ml nước với 150gr đường, khuấy đến khi đường tan ra, sau đó tắt bếp. Đổ nước đường vào tô, sau đó từ từ thêm bột bánh dẻo vào nước đường và khuấy đều bằng dụng cụ đánh trứng để hòa quyện.
Khi bột mịn và dẻo, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để bột nghỉ trong vòng 30 phút.
Rải một lớp bột lên mặt bàn và đặt bột dẻo lên trên. Sử dụng tay nhào kỹ cho đến khi bột trở thành khối dẻo mịn và không dính vào tay.
Đưa 50gr lạp xưởng cắt hạt lựu, 50gr chà bông, 80g hạt điều đã xay nhỏ, 70g mứt bí đao, 30g mè trắng, lá chanh cắt nhỏ, 30gr mỡ đường vào tô sạch và trộn đều.
Chuẩn bị nhân cho bánh trung thu thập cẩmTiếp theo thêm 40gr nước đường bánh nướng để làm ngọt nhân và 10gr rượu mai quế lộ sau đó trộn đều. Sau đó, từ từ thêm 20gr bột bánh dẻo để nhân đặc lại.
Chia bột bánh dẻo và nhân thành nhiều phần nhỏ, sau đó dùng cây lăn cán mỏng lớp vỏ bánh. Đặt viên nhân vào giữa, bọc vỏ bánh quanh nhân và làm tròn.
Mẹo: Chia vỏ và nhân bánh trung thu theo tỷ lệ 2:3
Đặt viên bột vào khuôn và ấn chặt để tạo hình cho bánh trung thu dẻo. Thực hiện tương tự cho tất cả các phần còn lại.
Hướng dẫn làm bánh Trung thu dẻo lạnh
15 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 - 4 người
Danh sách nguyên liệu để làm món bánh dẻo lạnh
Nguyên liệu cho món bánh dẻo lạnh- 50g bột nếp rang (bột bánh dẻo)
- 15g bột mì
- 150g đậu xanh khô bóc vỏ
- 13g mỡ trừu (shortening) hoặc bơ lạt
- 50ml nước lá dứa hoặc chất màu thực phẩm theo sở thích
- 1110ml nước lọc
- Gia vị: 75g đường cát, 18g đường bột, ¼ thìa cafe muối, 50g dầu ăn (hoặc dầu dừa)
Mẹo để chọn đậu xanh ngon
- Lựa chọn đậu xanh có màu sắc đồng đều, không có màu lạ trên bề mặt. Hạt đậu đều, ấn nhẹ thấy đều và chắc chắn. Hãy kiểm tra kỹ xem có vết rết hoặc mùi ẩm mốc không nhé.
- Nếu là đậu đã bóc vỏ, hãy mua đậu có kích thước đồng đều, không quá nhỏ, hạt đậu còn nguyên vẹn, màu vàng tươi, ấn nhẹ thấy đều và không bị sâu bọ.
Hướng dẫn làm bánh dẻo lạnh
Đầu tiên, rửa sạch đậu xanh và đun chín với khoảng 1 lít nước lọc. Khi đã sôi, bạn sử dụng máy xay để nghiền nhuyễn đậu xanh.
Chế biến đậu xanh với các nguyên liệu và gia vị khácTiếp theo, bạn đặt chảo lên bếp và lọc hỗn hợp đậu xanh qua rây vào chảo, thêm vào 75g đường, ¼ muỗng cafe muối sau đó khuấy đều cho hỗn hợp tan chảy, tiếp tục cho thêm 50g dầu ăn. Đảo đều trong 5 phút ở lửa trung bình.
Lúc này, đậu xanh đã hơi sệt, bạn đổ vào 15g bột mì đã pha loãng với nước và lọc qua rây để nhân đậu thêm sánh và sệt hơn. Khuấy đều cho nhân đậu trở thành khối đặc, mềm mịn và không dính chảo nữa là xong phần nhân đậu xanh.
Tiếp theo, bạn trộn 50g bột nếp rang với 18g đường bột, sau đó thêm 13g bơ lạt hoặc mỡ trừu. Dùng tay bóp bơ để hòa quyện với bột.
Tiếp theo, bạn đổ 50ml nước cốt lá dứa vào và nhồi bột cho đến khi thành khối mịn, sau đó dùng màng thực phẩm bọc kín khối bột để ủ trong 30 phút.
Sau 30 phút, bạn cắt bột thành từng khối bằng nhau cỡ 18g/ viên và vo tròn lại, dùng gậy cán dẹt bột thành từng miếng. Bạn cũng vo nhân đậu xanh thành từng viên 15g.
Cho nhân đậu vào vỏ bánh, gấp lại và tạo hìnhTiếp theo, bạn đặt viên nhân vào giữa miếng bột, gấp nếp lại, lăn qua một lớp bột mì hoặc bột nếp và cho vào khuôn tùy ý, nén chặt và từ từ lấy bánh ra, đặt lên dĩa.
Bạn có thể tạo ra các mẫu bánh dẻo khác nhauTiếp tục làm cho đến khi hết bột lá dứa và nhân, bạn cũng có thể thử tương tự với việc trộn bột nếp rang với các màu thực phẩm và sử dụng các khuôn hình khác nhau mà bạn thích.
Món bánh dẻo lạnh với hình dáng đáng yêu, màu sắc tươi sáng và hấp dẫn, chỉ cần nếm thử là bạn có thể cảm nhận được sự dẻo dai của vỏ bánh. Hương vị của lá dừa và vị béo của nhân đậu xanh khiến món bánh trở nên thêm ngon miệng, đặc biệt khi kết hợp với trà nóng.
Cách làm các loại bánh dẻo Trung thu khác
Cách làm bánh dẻo trà xanh
Bánh dẻo trà xanhBánh dẻo không chỉ có thể làm theo cách truyền thống mà bạn cũng có thể kết hợp với trà xanh và nhân trứng muối để tạo ra món bánh dẻo trà xanh mềm mịn với hương thơm nhẹ của trà xanh và lá dứa. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hòa quyện giữa vị ngọt dịu của đậu đỏ cùng với vị mặn và béo của trứng muối, tạo ra một món bánh thơm ngon độc đáo, lạ miệng.
Cách làm bánh dẻo khoai môn
Món bánh dẻo khoai mônMón bánh dẻo khoai môn với hương vị đặc trưng, ngọt dịu của đường, thơm của khoai môn và vị giòn của cơm dừa ở bên ngoài làm cho món ăn này trở nên hấp dẫn đặc biệt. Với cách làm đơn giản, bạn chỉ cần hấp chín khoai, sau đó trộn với đường, bột bắp và bột năng, tạo hình và luộc chín trong vài phút là đã có món bánh khoai môn thơm ngon.
Để thưởng thức bánh Trung thu, bạn có thể mua chúng trực tuyến tại Mytour với nhiều thương hiệu khác nhau như bánh Trung thu Kinh Đô, bánh Trung thu Richy, bánh Trung thu Bibica.
Trên đây là cách làm món bánh dẻo lạnh đơn giản tại nhà, một món bánh không chỉ thơm ngon mà còn có thể thay thế cho bánh trung thu truyền thống. Chúc bạn thành công khi làm món ngon này!
Mua đậu xanh tại Mytour: