Người Việt ở nước ngoài đã giới thiệu những món ăn dân dã như bún đậu mắm tôm và bánh mì đến du khách quốc tế, và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt.
Ẩm thực Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế trên bản đồ ẩm thực toàn cầu với nhiều món ăn nổi bật bên cạnh các món truyền thống như phở và bánh mì. Những quán ăn do người Việt mở tại các quốc gia khác đã trở nên nổi tiếng. Dưới đây là 4 địa chỉ ẩm thực do người Việt điều hành ở nước ngoài, từng được VnExpress giới thiệu và thu hút sự chú ý trên mạng xã hội.
Bún đậu mắm tôm ở New York, Mỹ
Mắm NYC là quán bún đậu mắm tôm do chị Nhung Đào và chồng là đầu bếp Mỹ Jerald Head mở cửa từ năm 2020 tại khu Chinatown, quận Manhattan. Từ một cửa hàng nhỏ theo mô hình pop-up, vợ chồng chị Nhung đã biến nơi đây thành một nhà hàng nhỏ luôn đông khách tại khu vực sầm uất bậc nhất nước Mỹ.
Năm 2023, Mắm NYC được NY Times xếp hạng thứ 26 trong danh sách 100 nhà hàng hàng đầu của thành phố New York.

Nhà hàng có không gian trong nhà và khu vực bàn ghế nhựa màu xanh giống như các quán ăn dân dã ở Việt Nam. Bún đậu được phục vụ trên mẹt tre, lót lá chuối bên dưới. Một suất đặc biệt có giá 32 USD, bao gồm bún, đậu rán, chả cốm, lòng nướng, dồi luộc, thịt lợn và mắm tôm cùng nhiều loại rau thơm. Mắm tôm được chế biến với đường, nước cốt chanh và ớt Thái.
Ông Jerald cho biết quán có quy mô nhỏ nhưng luôn đông khách, nhiều khi phải từ chối vì hết đồ. Khách thường phải đặt bàn trước và xếp hàng chờ ít nhất 30 phút. Hiện tại, nhà hàng phục vụ khoảng 100 suất bún thập cẩm và 30 kg đậu phụ tươi mỗi ngày.
Nhiều người Mỹ đến Mắm NYC để thưởng thức món ăn độc đáo này. Đối với những khách lần đầu, chủ quán luôn nhấn mạnh rằng mắm tôm 'mùi rất mạnh và có thể khó ăn, nhưng chính là linh hồn của món bún đậu'.
Xe nước mía ở Cheongju, Hàn Quốc
Quán nước mía này nổi tiếng trên mạng xã hội nhờ một video chia sẻ trên TikTok, ghi lại cảnh người dân xếp hàng chờ mua nước mía ở Hàn Quốc và thu hút gần ba triệu lượt xem. Video do chị Huỳnh Chơn Phương, 33 tuổi, gốc Cà Mau, hiện đang sinh sống tại Cheongju, tỉnh Chungcheongbuk-do, Hàn Quốc đăng tải.
Chị Phương chia sẻ với VnExpress rằng video gây sốt trên mạng xã hội được chị đăng từ năm 2023. Xe nước mía chỉ là công việc phụ, nhưng 'không ngờ lại nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt từ mọi người', chị nói.
Chị cho biết mỗi ly nước mía có giá 5.000 won (khoảng 90.000 đồng). Vì khí hậu ở Hàn Quốc không thuận lợi để trồng mía, chị phải nhập mía từ Việt Nam với chi phí khoảng 40.000 đồng mỗi kg.
Quán nước mía hiện xử lý hơn 400 kg mía mỗi ngày, và trong những thời điểm cao điểm, lượng mía sử dụng có thể lên đến hơn 600 kg. Thức uống này thu hút cả người Hàn Quốc và người Việt đến thưởng thức.
Xe cà phê muối ở Phần Lan
Na Uy, 17 tuổi, cùng với hai người bạn là Phùng Gia Phút và Phạm Minh Quân, đều là du học sinh tại Phần Lan, đã cùng nhau mở một xe cà phê muối di động tại đây từ cuối tháng 10 năm 2023.
Na Uy chia sẻ rằng sau khi ở Phần Lan một thời gian, cậu nhận thấy người dân địa phương rất thích uống cà phê nhưng chỉ có loại đóng chai hoặc pha máy, với hương vị rất nhạt. Cậu tin rằng việc 'phổ biến' cà phê Việt sẽ là một thành công lớn.

Với ba chiếc phin cà phê mang từ Việt Nam, cà phê Việt mua từ chợ Á, bàn ghế cũ lấy từ nhà kho, và biển hiệu được vẽ bằng tiếng Phần Lan, tiếng Anh, tiếng Việt, ba chàng trai Uy, Phát và Quân đã có ngày mở bán đầu tiên ngay trước cửa siêu thị cách nhà 500 m. Trong những ngày đầu, xe cà phê chỉ có khoảng 6-7 khách. Sau hai tuần, quán đã có khách quen và xuất hiện nhiều trên mạng xã hội, bán được khoảng 30 cốc mỗi ngày.
Hiện tại, xe cà phê phục vụ khoảng 40 cốc vào những ngày cao điểm, vượt xa dự đoán ban đầu của Uy, Phát và Quân. Xe cà phê hoạt động từ 11h đến 15h, thời điểm người dân ra ngoài nhiều. Một cốc cà phê muối có giá 2 euro (53.000 đồng), cà phê sữa 1,8 euro (47.000 đồng) và cà phê đen 1,5 euro (39.000 đồng).
Xe bánh mì ở Nhật
Anh Nguyễn Huy Phước, 35 tuổi, gốc Đà Nẵng, đã bắt đầu hành trình khởi nghiệp với những chiếc bánh mì Việt đầu tiên ở ngoại ô Tokyo từ năm 2018. Sau 6 năm, vợ chồng anh đã mở rộng xe bánh mì lưu động đến 8 tỉnh thành ở Nhật Bản. Trong một cuộc phỏng vấn với VnExpress vào tháng 8 năm 2023, anh Phước cho biết thời kỳ mới bán hàng, khách chỉ nhìn rồi bỏ đi, vợ chồng anh phải ăn bánh mì thay bữa, nhưng chỉ sau 5 năm, có ngày họ bán được đến 1.000 chiếc.
Vợ chồng anh Phước chọn bán bánh mì kẹp thịt kiểu Việt vì sự tiện lợi, giúp khách dễ dàng mang đi. Với số vốn ban đầu 100 man (khoảng 215 triệu đồng), anh đã đầu tư vào việc cải tạo một chiếc ôtô tải cũ thành xe bán hàng và tìm kiếm địa điểm kinh doanh. Anh Phước chia sẻ rằng ở Nhật, mỗi thành phố có quy định riêng về giấy phép kinh doanh, an toàn thực phẩm, và yêu cầu đối với xe lưu động, vì vậy việc chuẩn bị mất vài tháng.

Anh Phước cho biết, ngoài các nguyên liệu tươi như thịt gà, thịt lợn và gan làm pate, phần lớn gia vị đều phải nhập từ Việt Nam. Việc tìm nguồn cung cấp bánh mì Việt tại Nhật cũng không hề đơn giản. Người Nhật thường thích bánh mì có vỏ cứng và ruột đặc, không giống như bánh mì Việt có vỏ mỏng giòn và ruột xốp. Hương vị của nhân bánh cũng được điều chỉnh để phù hợp với sở thích ăn ngọt và hương vị nhẹ nhàng của người Nhật.
Những ngày đầu, xe bánh mì của anh Phước chỉ bán được trung bình 20-30 chiếc mỗi ngày, nhưng hiện tại đã tăng lên 50-60 chiếc. Xe hoạt động trong ba tiếng buổi trưa, từ 11h đến 14h, và thực đơn còn thêm cơm với các món topping tương tự như bánh mì.
Ca sĩ Bích Phương
