1. Bài thuyết trình món ăn ngày 8/3 (bài số 4)
Chào mừng ban giám khảo và toàn thể các khách quý, các chị em phụ nữ đã có mặt hôm nay. Thay mặt đội, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các cô, các chị, các em là cán bộ giảng viên của trường nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Chúc các cô, các chị, các em sức khỏe dồi dào và luôn thành công trong cả công việc lẫn gia đình. Hy vọng hội thi hôm nay sẽ thành công rực rỡ.
Đến với hội thi hôm nay, đội chúng tôi xin giới thiệu 2 món: Nộm hoa chuối tai heo và thịt bò sốt vang với chủ đề: 'Vòng tay yêu thương'. Món đầu tiên là nộm hoa chuối tai heo với các nguyên liệu chính gồm hoa chuối, tai heo và các loại rau như cải tím, cà rốt, rau húng, kinh giới, mùi tàu cùng gia vị như hạt nêm, giấm, đường,... tạo nên món ăn với đầy đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt,...
Món thứ hai là thịt bò sốt vang với nguyên liệu chính là thịt bò (nên chọn phần bắp bò có nhiều gân để khi ninh, thịt sẽ mềm và giòn hơn), rượu vang đỏ (thay vì rượu vang trắng để có mùi vị đậm đà hơn) cùng một số gia vị và rau củ khác,... Bạn cũng có thể dùng nước sốt cà chua thay vì cà chua tươi để làm nước sốt vang thêm hấp dẫn.
Phần thuyết trình của đội chúng tôi xin kết thúc tại đây. Cảm ơn Ban giám khảo và quý vị đã lắng nghe!
2. Bài thuyết trình món ăn cho ngày 8/3 (bài số 5)
Kính gửi Ban giám khảo, quý vị và các bạn!
Chúng tôi rất vinh dự tham gia Hội thi nấu ăn với chủ đề “Bữa cơm sum vầy” tổ chức ngày hôm nay. Đội số 5 của chúng tôi, đại diện cho 8 công đoàn cơ sở, đã cử 8 thành viên tiêu biểu để tham gia hội thi.
Chúng tôi đã dồn hết tâm huyết và công sức để mang đến một thông điệp ý nghĩa: không chỉ vào ngày 8/3, hãy cùng phái mạnh vào bếp thường xuyên hơn nhé.
Kính thưa Ban giám khảo, quý vị và các bạn!
Với tinh thần đồng hành vào bếp, chúng tôi đã phối hợp để tạo ra một mâm cơm gia đình cho 6 người với đầy đủ dinh dưỡng và đẹp mắt cho ngày 8/3. Dưới đây là thực đơn gồm 9 món của đội chúng tôi:
Tôm chiên hạnh nhân, nộm ngũ sắc, nem công, gà sum họp, cá kho tộ, canh riêu cua, cải chíp luộc, cơm và hoa quả tráng miệng. Kính mời Ban giám khảo, quý vị và các bạn thưởng thức từng món ăn của đội chúng tôi.
Đầu tiên là món tôm chiên hạnh nhân, với vị ngọt, thơm của tôm kết hợp với vị bùi bùi, béo béo của hạnh nhân, chắc chắn sẽ khiến quý vị hài lòng.
Để đổi vị cho các thành viên trong gia đình, chúng tôi đã chuẩn bị món nộm ngũ sắc với vị chua ngọt nhẹ từ nhiều loại rau, củ, quả, làm tăng thêm cảm giác ngon miệng.
Món nem công cũng rất đặc biệt, chỉ cần nhìn đã cảm nhận được sự chăm chút của người nấu. Khi thưởng thức, đặc biệt là với trẻ nhỏ, sẽ thấy thú vị khi tự tay rút ra xiên nem và chấm với nước mắm pha sẵn.
Tiếp theo là món rau cải chíp luộc xanh mướt, rất giàu vitamin và khoáng chất, giúp gia đình khỏe mạnh, da dẻ hồng hào và vóc dáng thanh thoát.
Sau những món ăn chơi, món gà nhồi xôi sẽ làm hài lòng các bạn với sự hấp dẫn và độc đáo. Đây là điểm nhấn trong mâm cơm sum họp ngày 8/3 của chúng tôi.
Xin mời Ban giám khảo thưởng thức. Mỗi thành viên trong gia đình chỉ cần một bát cơm nhỏ kèm với cá kho tộ, canh cua, cà pháo và chút rau sống là đã đủ dinh dưỡng.
Đội số 5 tin rằng mâm cơm sum họp ý nghĩa này sẽ là sợi dây gắn kết các thành viên trong gia đình. Chúc Ban giám khảo, quý vị và các bạn một ngày 8/3 hạnh phúc, vui vẻ và đầy ý nghĩa.
Xin chân thành cảm ơn!
3. Bài thuyết trình món ăn ngày 8/3 (bài số 1)
Kính gửi các quý vị đại biểu, khách quý!
Kính thưa các thầy cô!
Em tên là..., đại diện cho... Hôm nay em xin trình bày món ăn với chủ đề: 'Sum họp gia đình - Gắn kết yêu thương'.
Cuối tuần là thời điểm lý tưởng để các thành viên gia đình quây quần bên nhau sau những ngày làm việc căng thẳng. Có nhiều món ăn được chuẩn bị vào dịp này, và gà là nguyên liệu phổ biến trong các món ăn truyền thống. Từ gà, ta có thể chế biến nhiều món ngon như gà luộc, gà quay, và hôm nay chúng tôi mang đến hương vị mới với món súp gà ngô kem và gà rang muối.
Nguyên liệu chính cho hai món này là gà mái tơ, kem ngô, cà rốt, trứng và gia vị. Cách chế biến rất đơn giản: gà được chặt nhỏ, trộn gia vị và chiên trong dầu nóng khoảng 3-5 phút cho đến khi vàng. Gia vị như gừng, sả, lá chanh, riềng được trộn đều. Đặc biệt, bột muối được làm từ gạo, muối và các gia vị đặc trưng.
Món súp gà ngô kem cần nước dùng trong, được ninh khoảng 2 tiếng. Sau khi nước dùng trong và ngọt, cho bột kem ngô, gà xé sợi, cà rốt thái chỉ vào ninh thêm 5-10 phút. Bột đao được cho từ từ vào súp để tạo độ sánh, và cả lòng đỏ và lòng trắng trứng gà đều được sử dụng.
Cả hai món ăn cần đạt yêu cầu về độ chín của gà, độ giòn bên ngoài, độ ngọt và mùi thơm của gia vị như gừng, sả, ớt, hạt tiêu. Món súp cần có độ sánh, màu sắc đẹp, độ ngậy của ngô kem.
Phần thuyết trình của chúng tôi xin kết thúc tại đây. Xin cảm ơn Ban giám khảo và quý vị đã chú ý lắng nghe!
4. Bài thuyết trình món ăn ngày 8/3 (bài số 2)
Kính gửi Ban giám khảo Hội thi
Kính chào quý vị, các anh chị và các bạn
Nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, chúng tôi rất vinh dự đại diện cho 28 đoàn viên Công đoàn cơ quan Huyện ủy tham dự hội thi “Nữ công gia chánh” do ... tổ chức.
Chúng tôi mang đến hội thi này với lòng trách nhiệm và sự chân thành, gửi lời chúc tốt đẹp và cảm ơn sâu sắc đến Ban tổ chức, Ban giám khảo và toàn thể quý vị. Chúng tôi hy vọng rằng kết quả của hội thi sẽ đem lại động viên lớn cho các thí sinh và công đoàn cơ sở.
Xin mời Ban giám khảo thưởng thức sản phẩm của chúng tôi – “một bữa cơm gia đình” với hương vị đậm đà và sắc màu tươi mới của mùa xuân, tất cả đều gợi lên một cảm giác ngon miệng.
Chưa thưởng thức mà đã thấy hấp dẫn nhờ vào sự tinh tế của bài trí hoa. Một bình hoa đẹp không thể thiếu sự khéo léo trong việc phối hợp màu sắc, loại hoa và ý nghĩa. Hôm nay, kỷ niệm ngày 8/3, chúng tôi hòa cùng niềm vui đất nước đổi mới, với “Khát vọng vươn lên” – một lẵng hoa phối giữa màu tím của nhành Lan, màu đỏ của bông hồng, và màu vàng của cẩm chướng bên cạnh những cánh hoa trắng nhỏ, tạo nên sự hòa quyện của tình người, quê hương với chi phí chỉ 50 ngàn đồng, có thể làm tươi mới bàn ăn gia đình suốt 7 ngày, tạo sự ấm áp và hấp dẫn.
Kính thưa Ban giám khảo, kính thưa quý vị.
Để duy trì sức khỏe tốt, một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng là rất quan trọng. Chúng tôi xin giới thiệu mâm cơm cho gia đình 5 người gồm 5 món: Cá chiên xù; Thịt bò xào rau cần; Trứng - thịt nạc chiên; Thịt heo ba chỉ - Đậu khuôn kho và canh rau tập tàng nấu cua. Tổng chi phí khoảng 100 ngàn đồng, kết thúc bữa ăn với quýt tươi và nước chè xanh.
Chúng tôi chọn các món ăn này vì chúng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, với sự kết hợp của xơ, rau xanh, củ quả và chất béo. Thực đơn này thể hiện sự cân bằng dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn.
Với việc duy trì chế độ ăn uống hợp lý, thực phẩm tươi ngon, tay nghề chế biến khéo léo và gia vị hợp lý, chúng ta sẽ có những món ăn ngon miệng, bổ dưỡng, giúp cơ thể phát triển toàn diện, tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp da. Đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của mỗi người.
Cảm ơn Ban giám khảo và quý vị đã lắng nghe.
5. Bài thuyết trình món ăn ngày 8/3 (bài số 3)
Nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ Nữ 8/3 và hưởng ứng cuộc thi nấu ăn “Quý ông vào bếp” do ... phát động, chúng tôi tham gia với chủ đề “Bữa cơm gia đình ngày Chủ nhật” cùng 5 thành viên.
Mục tiêu của chúng tôi là giao lưu, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời thể hiện sự đồng hành của nam giới trong công việc nội trợ và chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng trong gia đình, góp phần xây dựng hạnh phúc gia đình.
Chúng tôi mang đến cuộc thi thực đơn 8 món với chi phí khoảng 500 nghìn đồng cho 6 người, chủ đề: “GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC”, bao gồm:
1. Thịt nhồi cà chua: …………………………Món ăn đơn giản nhưng bổ dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi.
2. Chả xương xông: …………………………..Món ăn giàu dinh dưỡng từ lá xương xông, thịt lợn xay, nấm hương, mộc nhĩ, phù hợp với nhiều người.
3. Tôm hấp nước dừa: …………………………Tôm kết hợp nước dừa thơm ngon, bổ dưỡng, cung cấp canxi và protein, thích hợp với mọi lứa tuổi.
4. Súp lơ – củ cải luộc (lá hoa mùa xuân): Rau củ quả cung cấp vitamin và chất xơ, không thể thiếu trong bữa ăn.
5. Mực xào cần tỏi (mặt trời cho con): Mực thơm ngon, giàu dinh dưỡng, khi xào với cần tỏi càng hấp dẫn, cung cấp chất đạm và dinh dưỡng cho trẻ em.
6. Canh nấm kim châm (hạnh phúc ngọt ngào): Canh thịt bò, hành và nấm kim châm, ăn cùng cơm trắng, ngon miệng, phù hợp với mọi lứa tuổi.
7. Cơm trắng (Niềm tin bất tận): Món ăn cơ bản không thể thiếu trong các bữa cơm gia đình Việt.
8. Dưa hấu + nho đen (Đóa hoa chúc mừng): Hoa quả đa dạng, phong phú, cung cấp vitamin C và có lợi cho sức khỏe.
Kính thưa Ban giám khảo:
Chúng tôi chọn các món ăn này vì chúng đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi, nguyên liệu dễ tìm và giá thành hợp lý. Các món ăn được chế biến theo nguyên tắc kết hợp gia vị, phù hợp với thói quen ẩm thực của người Việt Nam.
Đặc biệt, chúng tôi mang đến một gia vị đặc biệt: tình cảm của những người đàn ông dành cho phụ nữ trong ngày 8/3, làm cho món ăn thêm đậm đà và ý nghĩa. Duy trì chế độ ăn uống hợp lý và thực phẩm tươi ngon sẽ tạo ra bữa ăn hấp dẫn, giúp tăng cường sinh lực, phòng ngừa bệnh tật và làm cho cơ thể khỏe mạnh. Đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của chúng tôi.
Phần thuyết trình của đội chúng tôi kết thúc tại đây. Xin cảm ơn Ban giám khảo và quý vị đã chú ý theo dõi!