5 bí kíp ăn uống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe dịp Tết

Buzz

Các câu hỏi thường gặp

1.

Làm thế nào để kiểm soát lượng thức ăn trong dịp Tết?

Để kiểm soát lượng thức ăn trong dịp Tết, bạn nên chủ động theo dõi khẩu phần ăn, đảm bảo rằng năng lượng nạp vào thấp hơn năng lượng tiêu hao. Hãy tuân theo quy tắc ½ khẩu phần rau xanh và trái cây, ¼ protein và ¼ tinh bột.
2.

Tại sao nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm nhiều dầu mỡ?

Hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ là cần thiết vì chúng chứa nhiều calo, chất béo xấu và muối, gây ra các vấn đề sức khỏe như đầy hơi, tăng cân, và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch.
3.

Có nên ăn đồ ngọt trong dịp Tết không?

Nên hạn chế đồ ngọt trong dịp Tết. Mỗi người chỉ nên nạp tối đa 50g đường mỗi ngày để tránh quá tải tuyến tụy và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là với những ai đã có bệnh lý liên quan.
4.

Làm thế nào để kiểm soát việc uống rượu bia trong dịp Tết?

Nên kiểm soát việc uống rượu bia trong dịp Tết bằng cách hạn chế số lượng và tần suất tiêu thụ. Việc uống quá nhiều có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và làm khó khăn việc lái xe an toàn.
5.

Thực phẩm nào cần hạn chế trong chế độ ăn uống ngày Tết?

Cần hạn chế tiêu thụ thực phẩm có nhiệt độ thấp như giò, chả và xúc xích, vì chúng thường chứa nhiều muối và chất phụ gia, có thể gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ nhiều trong thời gian dài.