1. Kiểm soát lượng thức ăn một cách chủ động
Theo quan niệm truyền thống, nhiều gia đình luôn chuẩn bị “mâm cao cỗ đầy” trong dịp Tết. Sự hấp dẫn của các món ăn đa dạng khiến chúng ta dễ dàng ăn nhiều bữa hơn, dẫn đến nguy cơ tăng cân trong kỳ nghỉ Tết.
Theo TS.BS Ngô Chí Cương - Trưởng khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa Mytour, để duy trì cân nặng lý tưởng ngay cả trong kỳ nghỉ dài, người dân cần chủ động kiểm soát lượng thực phẩm và đồ uống nạp vào cơ thể, đảm bảo năng lượng nạp vào luôn thấp hơn năng lượng tiêu hao.
Một bí kíp giúp hạn chế ăn uống mất kiểm soát là ăn đủ bữa và cân đối các nhóm chất. Theo đó, hãy tuân theo quy tắc ½ khẩu phần là rau xanh và trái cây tươi, ¼ khẩu phần là protein và ¼ còn lại là tinh bột tùy chọn.
Cân bằng lượng calo của các món ăn ngày Tết là cách kiểm soát khẩu phần ăn hiệu quả.
2. Tiêu thụ vừa phải thực phẩm nhiều dầu mỡ
Thực phẩm nhiều dầu mỡ với hương vị béo ngậy luôn hấp dẫn, nhưng lại chứa nhiều calo, chất béo xấu và muối. TS. Ngô Chí Cương chỉ ra những tác hại như đầy hơi, chướng bụng, tăng cân, béo phì, tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch, đột quỵ, và ảnh hưởng đến làn da.
Một số thực phẩm nhiều dầu mỡ nên hạn chế và giải pháp thay thế trong dịp Tết.
3. Hạn chế ăn đồ ngọt
Chuyên gia khuyến cáo, mỗi người chỉ nên nạp tối đa 50g đường mỗi ngày. Tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt làm tuyến tụy quá tải trong việc sản sinh insulin - hormone giảm lượng đường trong máu, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, nên hạn chế đồ ngọt, đặc biệt với người có bệnh lý tiểu đường.
Người dân nên tiêu thụ vừa phải thực phẩm chứa nhiều đường và thay thế bằng hoa quả, salad, nước trà...
4. Hạn chế uống rượu bia
Tết là thời gian sum vầy, nhiều người, đặc biệt là nam giới, thường tham gia các buổi liên hoan, nhậu nhẹt triền miên. Nếu như xưa kia, 'miếng trầu là đầu câu chuyện' thì ngày nay, chén rượu, cốc bia là hình thức kết nối trong các buổi gặp mặt.
Trong dịp Lễ/Tết, việc sử dụng rượu bia nên được kiểm soát một cách hợp lý để bảo vệ sức khỏe.
Tuy nhiên, việc uống quá nhiều rượu bia không chỉ khiến việc lái xe an toàn trở nên khó khăn trong ngày Tết mà còn đe dọa đến sức khỏe của chúng ta.
TS. Ngô Chí Cương chỉ ra rằng những chất kích thích trong rượu bia có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não và gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thần kinh trung ương, có thể dẫn đến tình trạng 'nghiện'. Sử dụng quá nhiều rượu bia có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho gan và hệ tiêu hóa.
5. Hạn chế tiêu thụ thực phẩm có nhiệt độ thấp
Các loại thực phẩm như giò, chả, lạp xưởng, xúc xích, giăm bông... không chỉ ngon miệng mà còn giúp chị em giải quyết công việc trong ngày Tết. Tuy nhiên, chúng cũng chứa đựng nhiều muối và chất phụ gia, có thể gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ quá nhiều trong thời gian dài.
Những người mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường... nên hạn chế ăn thực phẩm có nhiệt độ thấp.
Tết là dịp lễ truyền thống với ý nghĩa đặc biệt của sự kết nối, hạnh phúc và sum vầy. Để Tết thêm trọn vẹn, người dân cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng khoa học, không để 'sướng miệng, khổ thân' gây mệt mỏi, lo lắng về sức khỏe trong dịp này.
Hạnh phúc Xuân ấm áp là khi ta có đủ sức khỏe! Nếu gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đừng chần chừ mà hãy đi kiểm tra ngay trong dịp Tết để có biện pháp điều trị kịp thời!