Cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng cần được sơ chế kỹ lưỡng để tránh mùi tanh. Hãy khám phá những mẹo chế biến cá thơm ngon mà không bị tanh ngay!
Cá là nguồn dinh dưỡng quý giá, nhưng để thưởng thức món cá thơm ngon không bị tanh, hãy tham khảo cách chế biến từ Mytour sau đây!
Cách chế biến cá không bị mùi tanh
Bắt đầu bằng việc làm sạch cá
Bắt đầu bằng việc làm sạch cáHãy loại bỏ nội tạng và vảy khi làm sạch cá, trừ khi bạn muốn giữ lại vảy cho món cá chiên xù. Đảm bảo làm sạch máu và màng trắng trong bụng một cách kỹ lưỡng!
Với các loại cá như cá lóc, cá chép, cá thu,... hãy chú ý đến sợi gân trắng hai bên sườn. Để giảm mùi tanh, bạn cần cắt sát mang cá để lộ đường gân, sau đó loại bỏ đường gân đó khi chế biến.
Các loại cá như cá hú, cá trê, cá basa, và các loại cá khác có da trơn và sống trong nước lợ thì bạn cần loại bỏ chất nhầy để hạn chế mùi tanh. Bạn có thể sử dụng tro bếp, chải nhẹ lên bề mặt cá. Nếu thiếu tro bếp, đun nước nóng và rót lên cá, sau đó dùng dao để cạo sạch. Phương pháp này không chỉ loại bỏ chất nhầy mà còn giúp giảm mùi tanh, tạo nên sự ngon miệng cho món ăn của bạn.
Sau khi sơ chế cá, nếu không sử dụng ngay, bạn có thể lưu trữ trong tủ lạnh để dùng dần. Tuy nhiên, hãy nhớ không giữ lâu hơn 48 giờ, để đảm bảo thịt cá vẫn giữ được hương vị tươi ngon nhất.
Sử dụng nước muối hoặc nước vo gạo
Sử dụng nước muối hoặc nước vo gạoĐể loại bỏ mùi tanh của cá, bạn có thể thực hiện các cách sau:
- Ngâm cá trong nước muối hoặc nước vo gạo khoảng 15 phút sau khi làm sạch. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và cá sẽ không còn mùi tanh;
- Nếu có mùi tanh nặng hơn, hãy sử dụng muối để chà xát lên cá rồi rửa lại với nước sạch là được.
Chế biến với chanh và giấm
Chế biến với chanh và giấmNhững nguyên liệu hữu ích trong việc loại bỏ mùi tanh của cá phải kể đến chanh và giấm. Bạn có thể ngâm cá vào nước giấm đã pha với một ít nước lạnh để làm sạch và rửa. Bằng cách này, bạn sẽ có thể loại bỏ mùi tanh của cá một cách hiệu quả.
Một cách khác là ngâm cá trong nước cốt chanh pha loãng trong vài phút rồi làm sạch. Đặc biệt, với các loại cá có da trơn, cách này giúp loại bỏ chất nhầy rất hiệu quả. Nhớ rằng, ngâm cá quá lâu có thể làm cá chín da!
Sử dụng rượu trắng để làm sạch cá
Sử dụng rượu trắng để làm sạch cáSau khi làm sạch cá, ướp thịt cá trong rượu trắng pha loãng khoảng 2 phút, sau đó lau khô. Điều này giúp cá giảm mùi tanh. Khi hấp cá, thêm ít rượu trắng vào nước hấp cũng là cách tốt để loại bỏ mùi tanh của cá. Với các loại thịt cá đã ướp gia vị, thêm một ít rượu trắng không chỉ loại bỏ mùi tanh mà còn tăng hương vị thơm ngon nữa!
Sử dụng gia vị
Sử dụng gia vịCác loại gia vị như tiêu, hành, ớt, gừng, rau cần,... có thể khử mùi tanh hiệu quả. Nếu không ngại mùi rau răm, hãy chà xát chúng lên cá để loại bỏ mùi tanh. Ngoài ra, các loại gia vị chua như me, sấu, khế,... cũng giúp giảm mùi tanh khi nấu cá. Trong trường hợp muốn chiên cá, ngâm cá vào sữa tươi cũng là một cách để giữ thịt cá không tanh và tạo ra hương vị thơm ngon.
Mẹo khử mùi cá trên tay và chảo
Rửa các vật dụng và khử mùi tanh cá dính trên tay bằng nước chè xanh
Rửa các vật dụng và khử mùi tanh cá dính trên tay bằng nước chè xanhSau khi chiên cá, bạn hãy đổ lớp dầu ăn thừa và lau sạch chảo bằng nước rửa chén. Để làm sạch và khử mùi tốt hơn, tráng lại chảo bằng nước chè xanh. Bởi nước chè xanh có tác dụng làm sạch và khử mùi cực tốt đấy!
Nếu chảo đã mất mùi tanh, chỉ cần treo lên để khô. Nếu vẫn còn, hãy ngâm chảo trong nước chè xanh vài tiếng, sau đó rửa sạch lại với nước. Việc ngâm chảo lâu trong nước chè xanh sẽ khử mùi tanh và tạo hương thơm trà xanh trên bề mặt chảo đấy!
Sử dụng chanh tươi để khử mùi tanh cá
Sử dụng chanh tươi để khử mùi tanh cáNgoài việc làm nước uống tuyệt vời, chanh còn là một cách khác để khử mùi cá hiệu quả. Chanh giúp loại bỏ mùi tanh, mang lại hương thơm tươi mát và làm cho chảo sáng bóng. Sau khi rửa sạch dầu mỡ trên chảo, hãy sử dụng nửa quả chanh để chà xát nhẹ quanh thành chảo trong khoảng 2-3 phút. Cuối cùng, chỉ cần rửa sạch nước cốt chanh bằng nước sạch là xong.
Sử dụng gừng và hành hoa
Sử dụng gừng và hành hoaKhi cá đã chín, vớt cá ra nhưng đừng vội tắt bếp. Khi dầu còn nóng, thả ít gừng cắt lát vào và đảo đều. Sau khoảng 1 phút, thêm một ít hành hoa và tiếp tục đảo cho đến khi cả gừng và hành cháy. Lúc này, dầu chiên cá và chảo đã được khử sạch mùi tanh cá rồi đấy!
Dùng kem đánh răng để loại bỏ mùi tanh cá trên chảo rán
Dùng kem đánh răng để loại bỏ mùi tanh cá trên chảo ránKhử mùi tanh cá bằng kem đánh răng không chỉ tiết kiệm mà còn an toàn và rất hiệu quả. Đầu tiên, lấy một lượng kem đánh răng vừa đủ và đặt vào lòng chảo rán cá theo hình vòng tròn. Sử dụng miếng bọt biển để nhẹ nhàng chải theo chiều kim đồng hồ, phủ đều kem đánh răng lên toàn bộ bề mặt chảo.
Chờ khoảng 5 phút sau đó rửa sạch chảo bằng nước rửa chén hoặc nước nóng. Mùi tanh khó chịu của cá cùng vết cháy đen trên bề mặt chảo sẽ biến mất nhanh. Phương pháp này không chỉ không làm trầy xước chảo mà còn giúp giữ cho chảo rán luôn thơm tho và sáng bóng như mới.
Sử dụng bã cà phê để loại bỏ mùi tanh cá
Sử dụng bã cà phê để loại bỏ mùi tanh cáHãy pha một ít bã cà phê vào nước rửa chén để tạo thành một dung dịch sệt. Sau đó dùng miếng bọt biển nhúng vào dung dịch đã pha rồi chà nhẹ lên mặt chảo, nồi, chén đĩa,... từ 1 - 2 phút.
Tiếp theo, sau khi dùng dung dịch bã cà phê, hãy rửa sạch các dụng cụ bằng nước sạch. Chỉ cần làm như vậy, bạn có thể loại bỏ mùi tanh của cá và để lại một hương thơm dịu nhẹ của cà phê trên bề mặt xoong nồi, chén đĩa. Bên cạnh đó, bã cà phê không chỉ giúp loại bỏ tế bào chết mà còn bảo vệ da tay, để lại đôi bàn tay mịn màng, trắng sáng.
Trên đây là những mẹo vặt hay khi chế biến cá để tránh mùi tanh và làm cho món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn. Hãy tham khảo và áp dụng cách sơ chế cá đúng để thưởng thức món ăn một cách tuyệt vời theo phong cách riêng của bạn!