Để làm món nướng ngon như đầu bếp chuyên nghiệp, trước khi nướng bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, thiết lập bếp nướng phù hợp, nướng thêm rau củ, lấy thực phẩm ra khi chúng chín và nướng thịt xay đúng cách.
Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ nướng trước khi chuẩn bị
- Đảm bảo bạn có đủ dụng cụ cần thiết để nướng thịt, cá, hải sản, rau củ mà không phải tìm kiếm và tránh việc thực phẩm bị cháy khi nướng.
- Dụng cụ cần có bao gồm vỉ nướng, đũa, kẹp gắp thực phẩm, nước sốt hoặc gia vị cho món nướng, bàn chải để quét nước sốt.
Thiết lập bếp nướng
- Nếu sử dụng bếp than, hãy chuẩn bị 1 bếp dài, chia làm 2 vùng, một vùng có nhiều than và một vùng có ít than. Nướng thực phẩm trên vùng có nhiều than, khi gần chín, chuyển qua vùng có ít than để hoàn toàn chín mà không bị cháy.
- Đối với bếp gas, nếu bạn có 2 bếp, hãy chuẩn bị 1 bếp với nhiệt độ cao và 1 bếp với nhiệt độ thấp để nướng như bếp than. Còn với lò nướng, bạn cần quan sát và điều chỉnh kiểu nướng, công suất và thời gian nướng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
- Lưu ý với bếp than, để kiểm tra nhiệt độ, bạn chạm tay lên mặt vỉ nướng
Món nướng nên kèm rau củ
- Nếu chỉ nướng thịt, bạn sẽ nhanh chán, hãy nướng thêm rau củ kèm. Rau củ rất phù hợp với món nướng như cà chua, ớt chuông, hành tây, măng tây…
- Bạn có thể cắt rau củ thành đoạn ngắn, lát mỏng, hoặc để nguyên hoặc cắt thành những khối nhỏ và xâu thành chuỗi để nướng cùng thịt, hải sản cũng rất ngon nhé.
Thức ăn nướng chín nên lấy ra khỏi vỉ ngay
- Mẹo này có vẻ dễ nhưng thực tế rất nhiều người lại để thức ăn nướng quá lâu và bị cháy.
- Bởi vì mỗi loại thực phẩm, thời gian nướng cần thiết cũng không giống nhau, đồng thời, hình dạng và nhiệt độ nướng cũng ảnh hưởng đến việc thực phẩm nướng chín đều. Thường người ta thường chờ tất cả các thực phẩm trên vỉ gần chín hết mới lấy ra cùng lúc.
- Điều này có thể làm cho thực phẩm chín quá mức, không ngon. Do đó, bạn cần phải quan sát kỹ lưỡng, lấy ra ngay những món đã chín, và để tránh cho chúng nguội, bạn có thể bọc chúng trong giấy bạc để giữ ấm.
Lưu ý khi nướng thịt băm
- Khi nướng thịt băm, nếu bạn chỉ đóng thịt thành một miếng tròn phẳng, khi nướng ở phần giữa miếng thịt thường phồng lên, gây nứt vỡ ở các viền và các mảnh thịt nhỏ dễ rơi ra ngoài.
- Để thịt nướng đều và không bị rơi rớt, khi bạn ép thịt thành hình tròn phẳng, hãy ấn vào giữa thịt để tạo ra một lõm nhỏ. Khi nướng, phần giữa sẽ phồng lên, có chiều cao gần bằng các cạnh, miếng thịt trông đẹp và không bị rơi ra ngoài nữa.
Hy vọng rằng qua bài viết này, kỹ năng nướng của bạn sẽ được nâng cao. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về các mẹo này, hãy gửi cho chúng tôi và chúng tôi sẽ giải đáp ngay lập tức.