Để hàu nướng mỡ hành trở nên ngon miệng và đáng nhớ, chắc chắn không thể thiếu chén nước chấm, đậm đà thơm ngon. Cách làm không hề cầu kì, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà với những nguyên liệu có sẵn và thao tác vô cùng đơn giản. Cùng Mytour vào bếp trổ tài làm nước chấm hàu nướng mỡ hành luôn nhé !
1. Khám Phá Nước Chấm Hàu Nướng Mỡ Hành
Hàu nướng mỡ hành là món ăn được rất nhiều người yêu thích và có giá trị dinh dưỡng cao. Vị ngọt thanh của hàu tươi khi kết hợp cùng sự thơm béo của mỡ hành, xen lẫn chút bùi bùi từ lạc rang sẽ tạo thành một món ngon khiến bạn ăn là mê.
Nước chấm là điểm nhấn quan trọng làm nổi bật hương vị của món ăn, đặc biệt là hàu nướng mỡ hành. Vị ngọt, chua, cay của nước chấm sẽ làm cho mỗi miếng hàu trở nên thêm phần hấp dẫn. Mytour sẽ chia sẻ chi tiết cách làm nước chấm hàu nướng mỡ hành do các đầu bếp nhà hàng tận tâm gửi tới.
2. Bí Quyết Làm Nước Chấm Hàu Nướng Mỡ Hành muối ớt xanh
Chế biến nước chấm muối ớt xanh là sự kết hợp độc đáo, mang lại hương vị khác biệt so với các loại nước chấm khác. Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây để có được chén nước chấm độc đáo và hấp dẫn!
Khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
3-4 người | 5 phút | 15 phút | 20 phút |
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- 100 gram ớt xiêm xanh
- 100 gram rau cải xanh
- 200 ml nước cốt tắc
- 200 gram sữa đặc
- 200 gram đường
- 60 gram muối
- 25 gram bột ngọt
- 4 lá chanh
Ảnh: Sưu tầm
Các Bước Chế Biến
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Ớt và lá chanh được rửa sạch, thái nhỏ.
- Rau cải xanh được nhặt bỏ phần gốc già, rửa sạch, để ráo, cắt khúc nhỏ khoảng 1 ngón tay.
Bước 2: Làm nước chấm hàu nướng mỡ hành muối ớt xanh
- Đặt vào máy xay tất cả nguyên liệu: ớt xiêm xanh, rau cải xanh, lá chanh.
- Xay cho đến khi thành hỗn hợp nhỏ mịn, sau đó tắt máy.
- Thêm muối, đường, nước cốt tắc, bột ngọt, sữa đặc vào máy xay và xay kết hợp với hỗn hợp trước đó.
- Xay cho đến khi nước sốt bắt đầu sánh lại và các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, sau đó tắt máy và cho ra bát.
Thành Phẩm
Nước chấm hàu nướng mỡ hành muối ớt xanh mang đến màu sắc bắt mắt, hương vị chua cay mặn ngọt hài hòa. Khi kết hợp với hàu nướng mỡ hành, tạo nên một bản giao hưởng vị giác độc đáo, khiến bạn sẽ mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức.
Ảnh: Sưu tầm
3. Cách làm nước chấm hàu nướng mỡ hành mắm gừng
Khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
4-5 người | 10 phút | 5 phút | 15 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm: 90ml
- Đường: 130 gram
- Nước cốt tắc: 45ml
- Ớt tươi: 3 trái
- Tỏi: 2 tép
- Gừng: 1 miếng
- Lá chanh: 2 lá
- Sả: 1 cây
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, giã nhuyễn.
- Tỏi, ớt, rửa sạch, băm nhuyễn để ra bát riêng.
- Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ thành những sợi mỏng.
- Sả loại bỏ phần già và héo ở bên ngoài. Sau đó bỏ phần đầu, rửa sạch, cắt thành từng khoanh mỏng.
Bước 2: Pha nước chấm hàu nướng mỡ hành mắm gừng
- Cho vào bát các nguyên liệu: đường, nước cốt tắc và nước mắm. Khuấy đều đến khi đường tan hết.
- Sau đó cho tỏi ớt, gừng, sả vào hỗn hợp nước chấm vừa pha. Trộn đều tay cho tất cả nguyên liệu hoà quyện vào với nhau.
- Trước khi ăn thì rắc lá chanh thái nhỏ vào.
Thành phẩm
Nước chấm có màu sắc đẹp mắt, vị chua cay vừa phải, đậm đà thơm ngon. Lá chanh giúp món ăn thơm và hấp dẫn hơn.
Ảnh: Sưu tầm
4. Cách làm nước chấm hàu nướng mỡ hành wasabi
Nước chấm hàu nướng mỡ hành wasabi có màu xanh đẹp mắt. Vị chua ngọt hấp dẫn và vị cay nồng vô cùng độc đáo.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Wasabi: 20gr
- Tỏi: 4 tép
- Ớt xanh: 1 trái
- Chanh: Nửa quả
- 2 thìa nước mắm
- 2 thìa nước lọc
- 2 thìa đường
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi ớt băm nhuyễn.
- Chanh vắt lấy nước cốt chanh, bỏ hạt.
Bước 2: Làm nước chấm hàu nướng mỡ hành wasabi
- Cho vào bát các gia vị gồm nước mắm, đường, nước lọc, nước cốt chanh và tỏi ớt đã băm.
- Trộn đều để hỗn hợp tan hoàn toàn, các gia vị hoà quyện vào nhau.
Thành phẩm
Chỉ cần vài phút và những nguyên liệu dễ kiếm, bạn sẽ có ngay nước chấm hàu nướng mỡ hành wasabi thơm ngon đặc sắc. Ăn kèm với hàu nướng mỡ hành, đảm bảo bạn sẽ mê mẩn từng miếng.
Ảnh: Sưu tầm
5. Cách làm nước chấm hàu nướng mỡ hành muối hạt vỏ chanh
Vỏ chanh không chỉ mang lại lợi ích sức khỏe mà còn là thành phần đặc biệt khi pha chung với nước chấm. Hãy cùng khám phá cách chế biến món nước chấm hấp dẫn này nhé!
Khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
3-4 người | 5 phút | 10 phút | 15 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Vỏ chanh: 3 gram
- Muối hạt: 20 gram
- Nước cốt chanh: 1/3 chén
- Tắc: 6 trái
- Ớt hiểm: 5 trái
- Sả: 1 nhánh
- Đường: 300 gram
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Vỏ chanh rửa sạch, để thật ráo rồi dùng dao bào nhuyễn.
- Tắc cắt thành những lát mỏng theo chiều ngang.
- Sả bóc vỏ già bên ngoài, bỏ phần đầu rồi cắt mỏng.
Bước 2: Làm nước chấm hàu nướng mỡ hành muối hạt vỏ chanh
- Đầu tiên bạn lấy máy xay sinh tố, cho đường, muối hạt, nước cốt chanh và vỏ chanh đã bào vào, xay nhuyễn ở mức độ vừa. Đến khi hỗn hợp đã nhuyễn mịn thì dừng, cho ra bát.
- Cuối cùng bạn thêm toàn bộ sả, ớt hiểm, tắc đã đã sơ chế ở trên vào, dùng thìa trộn đều lên.
Thành phẩm
Nước chấm muối ớt vỏ chanh có độ sánh mịn, hương thơm nồng nàn từ vỏ chanh và tắc đã hấp dẫn người thưởng thức ngay từ cái nhìn đầu tiên. Không chỉ chấm cùng hàu nướng mỡ hành mà còn chấm cùng các hải sản khác cũng ngon xuất sắc.
Ảnh: Sưu tầm
6. Cách làm nước chấm hàu nướng mỡ hành kiểu Thái
Khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
3-4 người | 10 phút | 5 phút | 15 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 muỗng canh nước mắm
- 30 trái ớt hiểm
- 10 gram rễ ngò rí
- 1 trái chanh
- 4 tép tỏi
- ½ muỗng canh bột ngọt
- 2 muỗng canh đường
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rễ ngò rí rửa sạch cho hết bùn đất rồi để ráo.
- Tỏi lột vỏ, ớt cắt bỏ cuống, rửa sạch.
Bước 2: Làm nước chấm hàu nướng mỡ hành kiểu thái
- Lấy máy xay sinh tố, cho toàn bộ rễ ngò rí, tỏi và ớt vào xay nhuyễn ở mức vừa khoảng 2 phút.
- Khi hỗn hợp đã nhuyễn cho bột ngọt và đường, tiếp tục xay thêm đến khi hỗn hợp trở nên sền sệt thì tắt máy.
- Cho nước mắm và nước cốt chanh vào bát, dùng thìa khuấy đều. Sau đó bạn đổ hỗn hợp đã xay ở trên vào bát mắm, trộn đều rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Thành phẩm
Nước chấm hương thơm của ngò rí kích thích khứu giác, vị chua ngọt và cay đặc trưng của xứ sở Chùa Vàng. Chấm cùng hàu nướng mỡ hành đảm bảo sẽ khiến bạn không thể chối từ.
Ảnh: Sưu tầm
7. Lưu ý để làm nước chấm hàu nướng mỡ hành
- Chọn lựa nguyên liệu tươi, không bị nát, thối rữa.
- Một số nguyên liệu cần rửa sạch, sau đó để ráo, tránh ảnh hưởng đến an toàn vệ sinh và chất lượng sản phẩm.
- Băm tỏi và ớt càng nhuyễn để nước chấm thêm phần dậy vị.
- Khi lấy nước cốt chanh hoặc tắc, nhớ loại bỏ hạt. Hạt có thể làm nước chấm trở nên đắng và ảnh hưởng đến hương vị.
Ảnh: Sưu tầm
Đó là 5 cách làm nước chấm hàu nướng mỡ hành đơn giản nhưng ngon miệng mà Blog Mytour muốn giới thiệu. Chúc bạn thành công trong việc chuẩn bị bữa ăn thơm ngon cho gia đình.
Xem thêm:
- Cách làm nước sốt cho bánh mì ốp la
- Cách làm nước sốt cho bánh mì pate