Làm thế nào để nấu những bữa ăn ngon, kích thích bé và đặc biệt là giữ lại toàn bộ chất dinh dưỡng cho bé sơ sinh đến tuổi ăn dặm. Cùng khám phá kinh nghiệm nấu cháo không làm mất chất dinh dưỡng trong bài viết này mẹ nhé!
Lựa chọn gạo nguyên cám
Các mẹ nên chọn loại gạo nguyên cám để làm tăng hương vị cho cháo và giữ nguyên nhiều vitamin B nhất khi nấu cháo cho bé. Hiện nay, trên thị trường chủ yếu bán các loại gạo được xay xát kỹ, tẩy trắng và gần như không chứa nhiều vitamin B. Do đó, các mẹ nên tìm hiểu về các loại gạo nguyên cám để mua và nấu cho con, nhờ vậy lượng dinh dưỡng trong cháo sẽ cao hơn bình thường.
Thường thì các bà mẹ thường có thói quen xả gạo rất kỹ trước khi nấu để đảm bảo gạo sạch, trắng và cũng vì lo sợ hóa chất có thể lưu lại trong gạo. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc xả gạo quá kỹ không nên. Ngược lại, việc xả gạo quá kỹ sẽ làm mất lượng vitamin B, chủ yếu tập trung ở lớp vỏ của hạt gạo.
Khi nấu, hạn chế để nước cháo trào ra ngoài.
Khi nấu cháo, bà mẹ nên theo dõi và điều chỉnh lửa để tránh việc cháo trào ra ngoài, điều này sẽ làm mất mát lượng vitamin B đáng kể. Đặc biệt, khi nấu cháo bằng nồi cơm điện, bà mẹ thường tự tin và để nước cháo trào ra thường xuyên. Vì lý do này, bà mẹ nên trang bị một nồi chuyên dụng để nấu cháo mà không trào ra ngoài hoặc khi nấu bằng bếp ga, nên để ở chế độ hầm xương là tốt nhất.
Kinh nghiệm nấu cháo không làm mất chất dinh dưỡng: nấu cháo bằng nước nóng.
Đến 90% các bà mẹ thường xuyên sử dụng nước lạnh để nấu cháo cho con. Ít người biết rằng, nấu cháo bằng nước lạnh sẽ làm cho hạt gạo bị sưng lên, các chất dinh dưỡng sẽ tan vào nước và nếu bé ăn cháo đặc, sẽ lãng phí dinh dưỡng trong cháo.
Do đó, bà mẹ nên nấu cháo bằng nước nóng, vừa giúp cháo mềm, thơm ngon mà không mất chất dinh dưỡng.
Nấu cháo với nồi lớn, có thể dùng cho nhiều bữa ăn.
Tuyệt đối không nên đun cháo lâu ngày trong nhiều bữa. Mỗi lần đun như vậy đồng nghĩa với việc lượng dinh dưỡng sẽ giảm dần. Dù mẹ có bận rộn thế nào, hãy cố gắng nấu cháo cho bé ăn trong ngày. Điều này cũng giúp bé cảm thấy ngon miệng hơn mà vẫn giữ được dinh dưỡng.
Đặc biệt đối với các bé biếng ăn, mẹ dành quá nhiều công sức để chuẩn bị thức ăn, ép bé ăn thành công trong khi bữa ăn đó thiếu dinh dưỡng sẽ rất tốn kém và mất thời gian của mẹ.
Đây cũng là một trong những lý do chính giải thích tại sao bé trở nên biếng ăn, không tăng cân, còi cọc khi mẹ mắc phải một trong những lỗi này. Hãy cải thiện và thay đổi ngay hôm nay, mẹ nhé.