Thịt nướng không chỉ là lựa chọn cho bữa tiệc mà còn là món ăn phong phú cho bữa cơm gia đình. Nếu bạn chưa biết cách làm thịt ba chỉ nướng thơm ngon, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của Mytour nhé!
1. Mở Đầu với Món Thịt Ba Chỉ Nướng
Nướng là phương pháp chế biến thực phẩm được nhiều người yêu thích. Những miếng thịt nướng trên vỉ, toả ra hương thơm lôi cuốn chỉ cần mùi thôi là đã khiến bạn muốn thưởng thức ngay. Thịt ba chỉ, với phần nạc và mỡ, khi chín vẫn giữ được độ ẩm. Thái thành miếng dày, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt mềm. Miếng thịt gần mép, ướp gia vị đậm đà, thêm chút sốt ớt cay cay, chắc chắn bạn sẽ thích thú.
Làm món thịt ba chỉ nướng không khó chút nào. Quan trọng nhất là tẩm ướp phải vừa vị và đậm đà. Nếu không có bếp nướng hoặc bếp than hoa, bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu. Kết quả vẫn ngon không kém gì đâu nhé!
2. Bí Quyết Ướp Thịt Ba Chỉ Nướng Mật Ong
2.1. Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- 500g thịt ba chỉ heo
- 1 muỗng canh mật ong
- 7ml rượu nấu ăn hoặc rượu trắng
- 20ml nước tương
- 15ml dầu hào
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành tím
- 3 nhánh hành lá
2.2. Bước Tiếp Theo
- Thịt ba chỉ được rửa sạch với nước muối loãng khoảng 15 phút. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch, thấm khô và cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Tỏi, hành khô được bóc vỏ và băm nhuyễn. Hành lá sau khi rửa sạch, bỏ gốc, cắt nhỏ
- Chuẩn bị một chiếc âu lớn, trộn hỗn hợp ướp gồm: mật ong, rượu trắng, dầu hào, nước tương, tỏi hành băm nhuyễn, hạt tiêu. Đặt thịt ba chỉ vào, sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín và để trong ngăn mát. Cần ướp ít nhất 3 – 4 tiếng để thịt thấm gia vị, hoặc nếu ướp qua đêm thì càng tốt.
- Xếp thịt lên vỉ rồi đặt lên bếp than hồng để nướng. Trong quá trình nướng, hãy lật đều miếng thịt để chín đều mà không bị cháy. Thịt ba chỉ nướng mật ong sẽ có vị ngọt, miếng thịt chín đều, mềm và thấm gia vị.
Digi Gợi Ý: 8 Công Thức Sốt Ướp Thịt Nướng Cực Ngon
3. Bí Quyết Ướp Thịt Ba Chỉ Nướng BBQ
3.1. Sắp Xếp Nguyên Liệu
- Thịt ba chỉ heo, 500g
- Nước tương, 2 muỗng canh
- Tương ớt Hàn Quốc, 1.5 muỗng canh
- Hạt tiêu xay, ½ muỗng cà phê
- Dầu mè, 1 muỗng canh
- Đường nâu, 3 muỗng
- Bột bắp, 15 gram
- Nước lọc, 100 ml
- Hành tím, tỏi, gừng
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt
3.2. Pha Chế Động Thái
- Thịt ba chỉ được rửa sạch bằng nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước và thấm khô. Thái thành những miếng vừa ăn. Tỏi, hành khô và gừng sau khi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Trong một chiếc nồi, cho bột bắp và 50ml nước vào để khuấy tan
- Thêm lần lượt các nguyên liệu: 50ml nước, đường nâu, nước tương, tương ớt Hàn Quốc, dầu mè, hạt tiêu, gừng tỏi băm nhuyễn vào hỗn hợp đường nâu phía trên. Nêm gia vị theo khẩu vị của bạn.
- Đun hỗn hợp trên bếp ở lửa vừa, khuấy đều để tránh bị cháy. Khi hỗn hợp sôi, giảm lửa nhỏ, thêm bột bắp đã hòa tan vào nồi và khuấy nhẹ ở lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sệt lại, sau đó tắt bếp.
- Thịt ba chỉ heo được ướp trong hỗn hợp trên ít nhất 3 – 4 tiếng. Sau thời gian này, bạn có thể xiên thịt vào que tre hoặc nướng trực tiếp trên bếp điện hoặc bếp than.
- Digi gợi ý: Mẹo Làm Thịt Ba Chỉ Rang Sả Ớt Đậm Đà
4. Bí Quyết Ướp Thịt Ba Chỉ Nướng Sate
Thịt ba chỉ nướng sate sẽ mang lại hương vị độc đáo với sự kết hợp ngọt mềm của miếng thịt và cay tê từ sốt sate
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt ba chỉ 500 gram
- 1 muỗng cà phê hành tím băm
- 1 muỗng canh nước mắm
- 3 muỗng canh sa tế
- 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu
- 1 muỗng canh đường trắng
- Cà tím, đậu bắp, bí ngòi, hành lá
4.2. Hướng dẫn thực hiện
- Chuẩn bị thịt theo các bước trước. Băm nhuyễn hành khô, thái nhỏ hành lá. Rửa sạch cà tím, đậu bắp, bí ngòi và cắt lát mỏng.
- Chuẩn bị sốt ướp: 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng sa tế, ½ muỗng hạt tiêu, hành khô và hành lá.
- Trộn đều 500g thịt ba chỉ với hỗn hợp sốt. Sử dụng găng tay để trộn và bóp nhẹ để thịt thấm gia vị. Ướp ít nhất 2-3 tiếng, tốt nhất là qua đêm để hương vị thêm phần ngon.
5. Bí quyết ướp thịt ba chỉ nướng sả
5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg thịt ba chỉ heo
- 35 gram đường nâu (có thể thay thế bằng đường trắng hoặc mật ong, điều chỉnh liều lượng theo khẩu vị)
- 25ml nước mắm
- 20ml xì dầu
- 15ml dầu ăn
- 2 nhánh sả
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành
- Hạt tiêu
5.2. Hướng dẫn thực hiện
- Chuẩn bị và cắt thịt thành lớp mỏng
- Nhuyễn sả, hành khô, tỏi, trộn với đường nâu. Thêm nước mắm, xì dầu, và dầu ăn để tạo nên hỗn hợp ướp. Nếu thích cay, bạn có thể thêm sa tế. Ướp ít nhất 2-3 tiếng.
- Bật lò nướng ở 200 độ C, sau đó nướng thịt. Cũng có thể nướng bằng bếp than hoa. Nướng trong khoảng 15 phút, lật thịt và nướng tiếp cho đến khi thịt chín và có màu vàng.
Dưới đây là những cách ướp thịt ba chỉ nướng phổ biến mang đến hương vị thơm ngon. Bạn có thể thử nghiệm các công thức khác nhau để tạo sự đa dạng cho bữa ăn hàng ngày! Chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi các công thức nấu ăn khác trên Blog Mytour nhé!
Xem thêm:
- 7 Cách ướp sườn nướng ngon, không khô
- Thịt nạc vai làm món gì ngon?