Ẩm thực Việt Nam chủ yếu là các món được chế biến bằng dầu ăn như: chiên, rán, xào. Mặc dù các món chiên rất hấp dẫn, nhưng ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu áp dụng 5 biện pháp sau đây khi chế biến đồ chiên, bạn có thể thưởng thức mà không lo ngại về sức khỏe.
Tránh để lửa quá lớn khi chiên
Dầu ăn chủ yếu chứa axit béo chưa no, những axit béo này giúp tăng hương vị của món ăn, làm cho món ăn trở nên ngon hơn. Tuy nhiên, chúng dễ bị phá hủy bởi nhiệt độ cao và biến thành các chất gây hại.
Nếu chiên với lửa quá lớn, dầu ăn sẽ sản sinh ra nhiều chất gây hại hơn, gây tổn thương cho gan và thận khi chúng ta tiêu thụ. Do đó, khi chiên thức ăn, nên duy trì nhiệt độ ổn định, đủ để dầu sôi, nhiệt độ lý tưởng là từ 162 đến 204 độ C.
Sử dụng dầu ăn mới khi chiên thức ăn
Dầu chiên sử dụng nhiều lần chứa axit béo bị oxy hóa, các chất này sẽ thấm vào thức ăn, làm cho thức ăn trở nên độc hại. Ngoài ra, các vụn thức ăn cháy trong dầu cũng làm cho đồ ăn cháy nhanh và mất đi vẻ đẹp tự nhiên.
Luôn đảm bảo sử dụng dầu mới khi chiên. Nếu thấy dầu chiên đã đổi màu do chiên quá lâu, hãy thay ngay dầu mới.
Sử dụng dầu ô liu để chiên
Dầu ô liu được cho là có tính ổn định cao hơn so với các loại dầu khác như dầu bắp, đậu nành, hướng dương... Điều này có nghĩa là dầu ô liu vẫn giữ được hương vị cho món ăn, dù chiên ở nhiệt độ cao hay chiên lâu.
Đặc biệt đối với những món ăn cần phải chiên trong thời gian dài để chín, bạn nên sử dụng dầu ô liu để duy trì giá trị dinh dưỡng và làm cho món ăn thơm ngon hơn.
Ngoài ra, nên chọn mua những loại dầu ăn có ghi chữ 'Virgin' hoặc 'Extra Virgin' vì những loại này sử dụng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, có lợi cho sức khỏe.
Sử dụng bột chiên không chứa gluten
Hầu hết các loại bột chiên hiện nay đều chứa gluten, đây là chất kết dính vào thực phẩm. Gluten có thể gây dị ứng đối với một số người có cơ địa nhạy cảm, gây ra triệu chứng đầy bụng, đau bụng... Ngoài ra, gluten còn làm cho đồ ăn hút dầu nhiều và nhanh hơn.
Do đó, ưu tiên sử dụng những loại bột chiên có ít gluten nhất như bột gạo, bột bắp.
Sử dụng bột baking soda để chiên
Đây là một cách hiệu quả giúp giảm lượng dầu hấp thu vào món ăn. Hòa một ít bột baking soda vào bột chiên, bọt khí sinh ra từ baking soda sẽ giúp giảm quá trình hấp thụ dầu khi chiên. Ngoài ra, baking soda cũng làm cho món chiên thêm giòn hơn.
Baking soda có hai loại: bột dùng trong chế biến thực phẩm và bột dùng để tẩy rửa. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, hãy đến những cửa hàng uy tín để mua baking soda.
Mytour đã chia sẻ với bạn 5 cách chiên thức ăn an toàn. Bây giờ bạn và gia đình có thể thưởng thức món chiên mà không lo ngại về sức khỏe.
Nguồn tham khảo: suckhoegiadinh.com.vn