Bánh lọt là một món ăn vặt phổ biến ở miền Tây, đặc biệt thích hợp cho những ngày nắng nóng. Hãy tham gia vào việc làm bánh lọt thơm ngon, béo ngậy ngay tại nhà!
Bánh lọt là một món ăn lành tính, dễ tiêu hóa, có sợi mềm, thơm mùi lá dứa. Khi kết hợp với nước cốt dừa và đường, bánh trở nên thơm ngon hơn bao giờ hết. Hãy cùng khám phá 5 cách làm bánh lọt thông qua bài viết này nhé!
Cách làm bánh lọt lá dứa
Nguyên liệu làm bánh lọt lá dứa
-
125g bột năng
-
25g bột gạo
-
1 muỗng canh đường
-
300ml nước cốt lá dứa
-
250ml nước lọc
-
Khuôn ép bánh lọt (hoặc rỗ)
Cách làm bánh lọt lá dứa
Bước 1:
Trộn 125g bột năng và 25g bột gạo trong một tô, sau đó thêm 1 muỗng canh đường và khuấy đều để hòa quện.
Sau đó, hòa tan 300ml nước cốt lá dứa vào 250ml nước lọc, từ từ đổ vào tô bột và khuấy đều để tránh bị vón.
Bước 2:
Đổ hỗn hợp đã trộn đều vào nồi, đun nhỏ lửa và khuấy liên tục để bột chín đều, không bị cháy.
Có thể sử dụng chảo chống dính trong quá trình này.
Nấu trong khoảng 15 phút, khi bột trong nồi sệt lại, tức là bột đã chín.
Bước 3:
Chuẩn bị 1 tô nước đá lạnh, bắt đầu quá trình ép bánh lọt.
Đổ bột nóng vào khuôn, sau đó ép để bột rơi xuống phần đá lạnh dưới đáy.
Đặt bánh lọt vào thau nước đá trong 5 phút, sau đó lấy ra sử dụng.
Thành phẩm
Bánh lọt lá dứa không khó làm, vào những ngày nóng như thế này, một ly bánh lọt xanh mát ăn kèm với nước đường và đá là tuyệt vời. Hãy thử làm một ly bánh lọt lá dứa thơm ngon cho gia đình, chúc bạn thành công!
Làm bánh lọt nước cốt dừa
Nguyên liệu làm bánh lọt nước cốt dừa
-
220g bột bánh lọt Mikko Hương Xưa
-
1 lít nước
-
400ml nước cốt dừa
-
2 lá dứa
-
100ml nước lạnh
-
1/5 muỗng cà phê muối
-
200g đường
Cách làm bánh lọt nước cốt dừa
Bước 1: Nấu nước cốt dừa
Cho 400ml nước cốt dừa, 2 lá dứa, 100ml nước lạnh, 200g đường và 1/5 muỗng cà phê muối vào nồi để nấu nước cốt dừa. Khuấy đều cho đường tan vào hỗn hợp.
Đun trong lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy, khi thấy nước cốt dừa trong nồi sôi, thì tắt bếp và để nguội.
Bước 2: Nấu bánh lọt
Cho bột bánh lọt và 1 lít nước vào nồi trộn đều cho bột và nước hòa vào với nhau.
Sau đó bắt lên bếp, để lửa vừa và khuấy đều tay trong 4 - 5 phút, bột hơi trong và sánh lại thì tắt bếp.
Bước 3: Tạo hình bánh lọt
Lúc bánh lọt còn nóng, để vào khuôn hoặc rỗ để tạo hình bánh lọt.
Bên dưới rỗ hoặc khuôn phải để một tô nước đá lạnh, ngâm bánh lọt trong đó khoảng 10 - 15 phút bánh sẽ ngon và dai hơn.
Thành phẩm
Vớt bánh lọt ra ly, thêm vào vài muỗng nước cốt dừa và thưởng thức thôi nào.
Món bánh lọt nước cốt dừa ngon hơn khi bạn dùng chung với đá đấy! Còn chần chờ gì nữa, hãy làm cho gia đình của bạn thưởng thức ngay nào, chúc bạn thành công.
Cách làm bánh lọt mặn
Bánh lọt - thứ bánh truyền thống với hương vị thơm ngon thường xuất hiện bên cạnh nước cốt dừa ngọt ngào hay ly chè thập cẩm, hoặc tôm và thịt,... Cùng tham khảo cách Mytour mách bạn làm món ngon bánh lọt mặn với công thức dưới đây nha!
Nguyên liệu làm bánh lọt mặn
-
60g bột gạo
-
60g bột năng
-
150g tôm tươi
-
100g giò sống
-
Hành lá, hành tím, ngò rí
-
Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, muối, hạt nêm, hạt tiêu xay, ớt
Cách làm bánh lọt mặn
Bước 1: Làm bột bánh lọt
Đầu tiên, trộn đều bột gạo và bột năng trong tô sau đó trộn bột đều tay với nước ấm đổ từ từ tới khi quyện thì dừng.
Sau đó cho khối bột ra bàn, rắc 1 chút bột lên rồi nhào tới khi được khối dẻo mịn là được. Phủ khăn ấm cho bột nghỉ 10 phút.
Bước 2: Tạo hình cho bánh
Đun nồi nước sôi cùng một chút dầu ăn, dùng tay nặn bột thành những dải bột suôn dài, đuôi nhọn rồi lần lượt thả vào nồi nước sôi. Đợi khi bột nở ra nổi lên thì vớt ra ngoài. Nặn tới đâu thả vào tới đó
Bánh lọt sau khi vớt ra phải được thả vào nước lạnh ngâm 3 phút rồi vớt ra.
Bước 3: Sơ chế phần nguyên liệu còn lại
Bạn nêm giò sống với một ít tiêu, ít đường rồi quết cho dẻo mịn.
Tôm rửa sạch, hành tím đập dập, hành lá, rau thơm rửa sạch thái nhỏ.
Bước 4: Nấu nước dùng
Đầu tiên, đun 1 lít nước với vài củ hành đập dập, thêm ½ thìa cà phê muối. Nước sôi thì cho tôm vào luộc rồi vớt ra ngâm nước đá cho nguội sau đó bóc vỏ.
Sau đó, bạn dùng thìa xắt từng miếng giò sống thả vào, giò chín thì nên gia vị vừa ăn.
Cuối cùng, cho bánh lọt vào, cho hành và tôm luộc vào đảo đều rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Bánh lọt mặn không có đường nhưng lại mang vị ngọt thanh thanh của nước dùng từ tôm, giò,... Đây sẽ là món ăn xế bổ dưỡng và thơm ngon bạn có thể dành tặng gia đình mình dịp cuối tuần.
Cách làm bánh lọt bằng bột Mikko
Nguyên liệu làm bánh lọt bằng bột mikko
-
220g bột trộn sẵn Mikko
-
1 lít nước
Cách làm bánh lọt bằng bột trộn sẵn Mikko
Bước 1: Trộn bột bánh lọt
- Trộn đều 220g bột Mikko với 1 lít nước, đặt lên bếp nhỏ lửa. Khuấy đều cho đến khi bột đặc lại và có màu xanh lá cây. Bột trộn sẵn đã có lá dứa nên sẽ có màu xanh tự nhiên.
- Đảm bảo khuấy đều để bột đồng nhất và không bị đặc lại.
Bước 2: Tạo hình bánh lọt
- Chuẩn bị một thau nước đá để bánh thêm mềm và dai hơn, đặt khuôn có lỗ tròn phía trên. Dùng muỗng múc bột bánh lọt qua khuôn, sử dụng vá chà mạnh bột vào khuôn để bột lọt qua lỗ khuôn vào thau nước đá.
- Ngâm bánh lọt trong nước đá khoảng 10-15 phút để bánh trở nên dai và mềm mại hơn, sau đó vớt ra.
Thành phẩm
Bánh lọt với sợi mềm, dai ngon, thường được thưởng thức kèm với nước cốt dừa và đường, cùng với ít đá bào để tạo cảm giác mát lạnh và sảng khoái.
Cách làm bánh lọt không cần khuôn ép
Nguyên liệu làm bánh lọt không cần khuôn ép
-
400g bột năng
-
100g lá dứa tươi
-
200g đường cát
-
100g đường thốt nốt
-
300ml nước cốt dừa đặc
Cách làm bánh lọt không cần khuôn ép
Lá dứa sau khi được rửa sạch, thái nhỏ thành từng khúc. Cho vào máy xay cùng với 5ml nước và xay nhuyễn. Sau đó, sử dụng ray lọc để lấy nước, sau đó đun sôi.
Làm sợi bánh lọtKhi nước đã sôi, đổ vào thau bột, lọc qua ray trước khi để vào. Dùng tay nhồi bột đều đến khi mềm, dai.
Sau đó, dùng cây cán bột để làm mỏng phần bột đã nhồi xong.
Bạn phủ bột năng lên mặt, sau đó gấp lại 3 đến 4 lần. Rồi sử dụng dao để cắt bột thành những sợi dài mỏng.
Bạn rắc bột năng lên phần sợi bánh lọt đã được cắt, để đảm bảo bề mặt đều nhau.
Đưa tất cả vào nồi nước sôi, đợi đến khi bột nổi lên thì vớt ra và cho vào thau đá.
Làm sợi bánh lọt
Bạn lát mỏng đường thốt nốt để tan nhanh. Thêm 200gr đường cát vào chảo, kèm theo 20ml nước lọc và đường thốt nốt đã lát. Đun sôi hỗn hợp cho đến khi đường kết lại thành kẹo.
Tận hưởng bánh lọt bằng cách vớt ra và thêm nước đường cùng nước cốt dừa, sau đó thưởng thức ngay.
Chuẩn bị nước đườngThành phẩm
Bánh lọt, mặc dù không có khuôn, nhưng vẫn thơm ngon và dẻo, cùng với nước cốt dừa béo ngậy và nước đường ngọt thanh, tạo nên một hương vị không thể quên. Chắc chắn bạn sẽ không hối tiếc khi thưởng thức món này.
Thành phẩmĐó là 5 cách làm bánh lọt phong cách miền Tây ngon lành, hấp dẫn. Hy vọng bạn sẽ thành công khi thử làm!