Món lẩu ngon không chỉ phụ thuộc vào nguyên liệu tươi và nước dùng hấp dẫn mà còn ở nước chấm. Nếu bạn đã quá quen thuộc với nước chấm gia vị hay nước chấm tương, thì 5 cách làm nước chấm lẩu Trung Quốc dưới đây sẽ là “bí kíp” làm cho bữa lẩu càng thêm ngon và hấp dẫn. Cùng tham gia vào bếp với Mytour nhé!
1. Sốt đậu phộng
Đây là một trong những loại sốt chấm được ưa thích nhiều tại Trung Quốc. Nhờ thành phần chính là đậu phộng xay nhuyễn, cách làm nước chấm lẩu Trung Quốc này tạo ra sản phẩm có độ sệt và vị ngậy, bùi. Vì vậy, nước chấm này rất thích hợp cho nước lẩu cay. Vị ngậy bùi sẽ làm trung hòa độ cay, giúp món ăn trở nên ngon hơn. Ngoài ra, bạn có thể dùng nước chấm này để chấm rau, rất hợp khẩu vị.
Nguyên liệu chuẩn bị (Phục vụ: 3 – 4 người)
- 2 muỗng canh bơ đậu phộng
- 2 muỗng canh giấm táo
- 1 muỗng canh đường nâu
- 1 muỗng canh nước tương
- 1/2 muỗng canh gừng băm
- 2 – 3 tép tỏi băm
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- Mè trắng rang
Cách làm:
- Gừng và tỏi làm sạch, băm nhỏ, sau đó thêm vào một cái chén. Khuấy đều cho tan đường.
- Sau đó thêm vào nước tương, bơ đậu phộng, dầu mè và khuấy đều. Có thể điều chỉnh độ đặc lỏng của sốt bằng cách thêm một ít nước. Nếu dùng sốt để ướp, thêm một muỗng nước tương và một ít muối.
- Nếu cảm thấy nước chấm quá sệt/đặc, có thể thêm 1 ít nước dùng lẩu và hòa đều. Bát nước chấm sẽ thơm ngon hơn rất nhiều.
Hình ảnh: Tìm kiếm
2. Sốt vừng tỏi cho nước chấm lẩu Trung Quốc
Trong các nhà hàng phục vụ lẩu cay Trùng Khánh ở Trung Quốc, loại sốt chấm này rất được ưa chuộng. Dù thành phần và cách làm rất đơn giản, nhưng hương vị lại rất đặc sắc.
Nước sốt sử dụng dầu và tỏi nghiền nhỏ (tỷ lệ 1:1). Để tăng hương vị, thêm một chút nước sốt vừng, dầu vừng và nhiều tỏi nghiền để nước sốt trở nên đậm đà hơn.
Hình ảnh: Sưu tầm
3. Sốt vừng
Loại sốt này thường xuất hiện ở những nhà hàng lẩu ở miền Bắc Trung Quốc và một số vùng lân cận. Cách làm nước chấm lẩu Trung Quốc này phù hợp với mọi loại lẩu, từ cay đến không cay. Sử dụng để chấm thịt, hải sản hoặc rau đậu đều thơm ngon. Hỗn hợp nước chấm có độ sệt vì sử dụng chao, cảm giác nồng nàn nhờ vào vị của rượu và nước tương, đồng thời thơm phức nhờ dầu mè.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1/4 chén hạt vừng Trung Quốc (có thể thay thế bằng bơ đậu phộng không đường)
- 1/4 cốc nước lọc (hoặc nước dùng lẩu)
- 1 miếng chao đỏ
- 2-3 thìa cà phê Nước sốt hoa tỏi tây lên men (tùy chọn)
- 2 thìa cà phê xì dầu/nước tương
- 1 muỗng canh dầu mè
- 1 thìa cà phê tỏi băm
- Rau mùi, hành lá thái nhỏ
Cách thực hiện:
- Đặt hạt vừng vào một tô lớn. Thêm nước, mỗi lần một thìa và trộn đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp nhuyễn. Tiếp tục thêm nước cho đến khi hỗn hợp vừng – nước trở nên mịn và hơi sệt.
- Thêm chao đỏ vào hỗn hợp trên, nghiền nhuyễn. Sau đó, thêm tất cả các nguyên liệu còn lại vào. Trộn đều và nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Nếu bạn không sử dụng nước sốt hoa tỏi tây, thì nước sốt sẽ nhạt hơn. Bạn có thể thêm một chút nước tương, dầu mè và tỏi để tăng hương vị. Cuối cùng, thêm rau mùi.
- Nếu thích ăn cay, bạn có thể thêm ớt bột hoặc ớt tươi.
Hình ảnh: Sưu tầm
Xem thêm: Khám phá 8 cách làm nước chấm lẩu siêu ngon
4. Nước chấm Taiwanese Sacha
Đây là một trong những loại sốt chấm lẩu phổ biến và nổi tiếng nhất. Sacha là sự chuyển thể của từ “Satay/Sate” của Đông Nam Á. Tuy nhiên, giữa chúng có sự khác nhau. Nước sốt sate sử dụng các loại gia vị như riềng, nghệ, nước cốt dừa, đường thốt nốt, hạt ngò và thìa là với đậu phộng rang – tạo nên một hỗn hợp ngọt và bùi; trong khi nước sốt shacha chiết xuất hương vị từ hải sản khô, một chút cay và mặn hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1,5 muỗng canh sốt sa tế Đài Loan
- 2 muỗng canh Giấm đen
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1 muỗng cà phê ớt đỏ băm nhỏ (tùy chọn)
- 2-3 muỗng canh hành lá (xắt nhỏ)
Cách làm: trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau, nêm nếm lại cho vừa miệng.
5. Sốt chấm lẩu dầu hào nước tương
Công thức nước chấm lẩu Trung Quốc này rất đơn giản, bao gồm nước tương/xì dầu, dầu hào, ớt bột, tỏi băm và đậu phộng (lạc) giã nhỏ. Để tăng thêm hương vị, đừng quên thêm rau mùi thái nhỏ nhé. Hương vị của món chấm này khá đơn giản, bao gồm vị đậm đà từ nước tương, dầu hào thơm thơm, lạc rang bùi bùi và vị cay từ ớt bột. Nước chấm phù hợp cho các món hải sản.
Hình ảnh: Tổng hợp
Ở đây là một số cách làm nước chấm lẩu Trung Quốc mà Blog Mytour đáp ứng cho mọi loại lẩu từ cay đến không cay. Có nhiều công thức nước chấm khác nhau để bạn lựa chọn, phù hợp với khẩu vị, đảm bảo hương vị độc đáo, cuốn hút đến giọt cuối cùng. Giờ thì còn chần chừ gì nữa mà không tụ tập cùng gia đình, hội bạn và làm bữa lẩu ngon quên sầu thôi nào!
Xem thêm:
- 3 cách làm nước chấm Trung Quốc ‘đỉnh của chóp’
- 10+ công thức nước chấm há cảo thơm ngon đến giọt cuối cùng