Nước màu, hay còn gọi là nước hàng, là nguyên liệu không thể thiếu cho món cá kho, thịt kho vì nó giúp làm dậy mùi và tạo màu sắc đẹp mắt cho món ăn. Vậy làm thế nào để thắng nước màu ngon, đẹp mà không bị đắng, khét?
Thắng đường là bước quan trọng để màu sắc món thịt kho, cá kho trở nên hấp dẫn hơn và cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của món ăn.
Cách thắng đường rất đơn giản nhưng lại đòi hỏi một chút kỹ năng, vì nếu không thực hiện đúng cách, nước đường sẽ có màu đen, hương vị đắng và bám dính vào chảo. Hãy cùng tìm hiểu những bí quyết để làm nước đường màu đẹp, thơm và không bị đắng để bảo quản lâu nhé!
Cách làm nước màu theo cách truyền thống
Có người thắng nước màu bằng nước lọc, có người thắng bằng dầu ăn. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của nhiều chị em nội trợ thì thắng đường bằng dầu ăn sẽ làm cho nước màu có hương vị đậm đà và màu sắc đẹp hơn rất nhiều.
Đặc biệt khi thắng bằng dầu ăn thì nước màu sẽ không bị đông lại và bảo quản được lâu hơn.
2 phút Chế biến
3 phút Dành cho
3 - 4 người
Tuy nhiên, phương pháp thắng đường bằng dầu ăn có vẻ phức tạp hơn vì nhiệt độ của dầu ăn rất cao, chỉ mất khoảng 2-3 phút thì đường sẽ chuyển thành màu caramel. Nếu không để ý quan sát liên tục thì có nguy cơ bị cháy khét.
Cách thực hiện
Sau khi đun khô nước trong chảo, cho vào một ít dầu ăn. Khi dầu nóng, thêm đường và khuấy đều cho đường tan hết, sau đó giảm lửa nhỏ.
Làm nước màuKhi thấy đường đã keo đặc lại thì tắt bếp, tránh đường cháy nhanh.
Khi thấy đường đã keo đặc lại thì tắt bếpCách làm nước màu từ hạt điều
Nguyên liệu làm nước màu từ hạt điều
- 300g hạt điều
- 1 lít dầu ăn
Cách thực hiện nước màu từ hạt điều
Đầu tiên bạn cho hạt điều vào chảo, sau đó thêm 2/3 lít dầu ăn. Sử dụng đũa để đảo đều hạt điều cho đến khi dầu sôi. Khi dầu sôi, bạn khuấy đều khoảng 1 phút để hạt điều đổi màu.
Đầu tiên bạn cho hạt điều vào chảo, sau đó thêm 2/3 lít dầu ănSau khi đun nóng, bạn đổ dầu điều qua một cái rây để lọc dầu và giữ lại hạt điều.
Thắng và lọc dầu điều lần thứ nhấtTiếp theo, bạn cho ⅓ phần còn lại của dầu ăn vào hạt điều đã được thắng ở lần 1 và thực hiện tương tự như bước 1. Sử dụng đũa để khuấy đều cho đến khi dầu sôi. Khi dầu sôi, bạn khuấy thêm 1 phút. Sau khi tắt bếp, bạn tiếp tục khuấy thêm 1 phút nữa.
Tiếp theo, bạn cho ⅓ phần còn lại của dầu ăn vào hạt điều đã được thắng ở lần 1 và thực hiện tương tự như bước 1Sau khi thắng và lọc, bạn đổ dầu điều qua cái rây để lấy dầu. Sau đó, đổ dầu điều đã thắng vào lọ thuỷ tinh để sử dụng dần.
Dầu điều được làm từ hạt điều có màu sắc đỏ vàng tự nhiên, rất hấp dẫn. Ngoài việc dùng để kho cá, kho thịt, bạn cũng có thể sử dụng cho các món bánh tráng trộn, tạo màu cho bún bò, bún riêu, hay khô gà lá chanh,...
Nước màu từ hạt điềuCách làm nước màu từ đường thốt nốt
Nguyên liệu làm nước màu từ đường thốt nốt
- 1/2kg đường thốt nốt
- 1.5 chén nước lọc
Cách thực hiện nước màu từ đường thốt nốt
Bạn cho đường thốt nốt vào nồi sau đó bắt đầu nấu đường thốt nốt trong nồi với lửa lớn cho đến khi đường sôi, sau đó vặn nhỏ lửa xuống. Nấu đường cho đến khi dung dịch sôi, xuất hiện bọt và đạt đến màu cánh gián như mong đợi.
Nấu đường thốt nốtTrước khi rót nước vào, bạn hãy tắt bếp để tránh bị phỏng bởi nước bắn ra.
Bạn từ từ rót nước vào đường đã nấu rồi bật lại bếp với lửa lớn để nước đường nhanh sôi. Nấu trong khoảng 15 phút thì nước đường sẽ sôi, sau đó hạ lửa nhỏ lại.
Cuối cùng, bạn nấu thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Mẹo hay: Để nước màu được sánh dẻo, không bị còn đường, bạn có thể cho vào nước màu khoảng ½ muỗng cà phê muối bọt.
Nước màu từ đường thốt nốt có màu cánh gián tự nhiên đẹp, có độ sánh mịn và vị ngọt thanh. Loại nước màu này có thể dùng để kho cá, kho thịt với màu sắc đẹp và hương vị đậm đà.
Nước màu từ đường thốt nốtCách làm nước màu từ lá dứa
Nguyên liệu làm nước màu từ lá dứa
- 200g lá dứa
- 200ml nước lọc (1 chén nước)
Cách làm nước màu từ lá dứa
Bạn rửa sạch và cắt nhỏ lá dứa sau đó đặt vào máy xay cùng 200ml nước.
Xay lá dứaSau khi xay lá dứa, bạn đổ nước dứa và một cái tô qua rây và khăn lưới để lấy nước cốt. Tiếp theo bạn nên sử dụng tay để vắt lấy nước từ xác lá dứa.
Xay và lọc nước cốt từ lá dứaBạn nên dùng một nắp nhựa để đậy kín tô chứa nước cốt lá dứa.
Tiếp theo, hãy dùng một cái nồi và cho vào đó một ít nước, sau đó đặt tô nước cốt lá dứa vào và đặt nồi lên bếp.
Khi nước trong nồi bắt đầu sôi thì tắt bếp ngay, không để quá lâu để giữ được màu xanh tươi của nước lá dứa.
Phương pháp chưng nước cốt lá dứaBạn đổ nước lá dứa đã hấp vào một cái ly cao để tinh dầu lắng xuống dễ dàng hơn. Hãy kiên nhẫn chờ tinh dầu lắng xuống đáy ly, sau đó rót bỏ phần nước trong đi vì nước này làm nước lá dứa trở nên đắng.
Trích xuất tinh dầu lá dứaNước màu lá dứa này không chỉ dùng cho các món kho mà bạn cũng có thể sử dụng để tạo màu cho các món bánh ngọt, xôi, chè hay cả những món thịt nướng.
Nước màu lá dứaCách làm nước màu dừa
Nguyên liệu làm nước màu dừa
- 1 trái dừa (khoảng 310ml)
- 1kg đường
Cách làm nước màu dừa
Đầu tiên bạn cho đường vào chảo, bật lửa lên với mức nhiệt cao, chờ đường tan ra và có màu nâu cánh gián đậm trong khoảng 10 phút. Khi nước đường sôi, nổi bọt thì bạn dùng một cái vá kiểm tra xem đường tan hết chưa. Nếu chưa tan bạn dùng vá dầm xuống chảo đường để chúng nhanh tan hơn.
Lưu ý: Trong lúc thắng, bạn thường xuyên lắc chảo để đảo đều đường không bị cháy. Bạn chỉ nên lắc chảo để đảo đường, không nên dùng đũa sẽ làm lại đường.
Sau khi nước đường sôi, bạn tắt bếp và để cho đường nguội. Sau đó từ từ cho nước dừa vào và nấu sôi lần nữa trong khoảng 2 phút cho đến khi nước màu đặc lại.
Mẹo hay: Để tránh nước đường còn nóng sẽ bắn lên làm bạn bị phỏng, bạn có thể dùng cách trên hoặc nấu sôi nước dừa trước khi cho vào nước đường.
Đặc tính của nước dừa là có thể tạo vị ngọt thanh cho các món ăn, vì thế nước màu làm từ nước dừa cũng sẽ có vị ngọt thanh vừa phải, không quá đậm và đắng. Ngoài ra màu của nước màu làm bằng nước dừa sẽ đẹp hơn so với làm bằng nước lọc thông thường.
Nước màu dừaLưu ý khi làm nước màu
Mẹo làm nước màu ngon
Nguyên tắc đầu tiên để làm nước màu ngon và đẹp là hãy cẩn thận căn chỉnh thời gian và nhiệt độ thật chuẩn.
Khi nấu bạn nên dùng chảo đáy dày, để nhiệt độ ổn định, hạn chế tình trạng dung dịch bị cháy.
Nước màu càng đun lâu trên lửa riu riu thì màu càng đẹp, nhưng đun lâu quá thì sẽ biến thành màu đen và bị đắng.
Việc sử dụng nồi chảo có đáy dày sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát nhiệt độ hơn bởi nếu bạn sử dụng nồi chảo quá mỏng, đường sẽ nhanh chóng đạt nhiệt độ sôi và dễ bị cháy khét hơn.
Ngoài ra, bạn nên sử dụng nồi chảo có màu sáng để dễ canh được màu sắc của nước đường, nếu bạn dùng nồi chảo có màu sắc tối và đậm thì sẽ dễ không đạt được màu sắc như mong muốn.
Thời gian để giảm nhiệt độ
Thông thường, những người mới làm nước màu thường gặp khó khăn vì không biết điều chỉnh thời gian giảm nhiệt độ đúng. Khi đường tan chảy và sôi, đường sẽ chuyển dần từ màu vàng nâu, nâu đỏ, đỏ đen, đen đỏ rồi đen kịt. Đặc biệt là khi đường đã chuyển sang màu đỏ đen, nếu không chú ý, đường sẽ cháy nhanh chóng, vì vậy bạn cần theo dõi nước hàng liên tục.
Thời điểm quyết định sự thành bại của nước màu là khi bạn thấy nước màu có màu sắc đậm, nhưng khi múc lên thì lại thấy có màu đỏ óng ánh rất đẹp. Lúc này, cần giảm nhiệt độ ngay lập tức, rút chảo ra khỏi bếp nhưng vẫn khuấy cho đến khi nước đường nguội.
Nước màu thắng đúng là có màu đỏ đen, thơm ngọt mùi caramel và khi nếm thì ngon - mặc dù có vị đắng nhưng là một vị đắng dễ chịu, dễ ghiền.
Cách lưu trữ nước màu
Đầu tiên, bạn rót nước màu vào chén hoặc hũ/lọ để nguội. Sau khi nguội, bạn dùng màng bọc thực phẩm để đậy nước màu rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Hãy chắc chắn bọc kín nước màu để không bị nhiễm mùi thực phẩm khác trong tủ lạnh. Theo cách này, nước màu có thể được bảo quản trong 3 tuần.
Cách lưu trữ nước màuĐó là cách Mytour chia sẻ những bí quyết để làm nước hàng có màu sắc đúng chuẩn, hương vị thơm ngon, không đắng và bảo quản lâu. Hy vọng bạn sẽ tạo ra những món kho tuyệt vời!