Món đậu hũ nước đường luôn làm cho bao thế hệ trẻ em nhớ nhung, được biết đến với tên gọi tào phớ ở miền Bắc. Bạn có thể tự làm món này tại nhà dựa trên 5 công thức làm tào phớ ngon, đơn giản mà Mytour chia sẻ.
Tào phớ là gì? Tào phớ, còn được gọi là tàu hủ hay đậu hũ non, là một món ăn quen thuộc, không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Thường thì tào phớ được làm từ đậu nành. Nhưng hôm nay Mytour sẽ chia sẻ cho bạn 5 cách làm tào phớ hoàn toàn mới. Vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng nhé.
Tào phớ hoa mai đường nho
Nguyên liệu làm tào phớ hoa mai đường nho
- - 150g đậu nành
- 300gr đường hoa mai
- 25gr bột gạo
- 800 ml nước
- 300gr đường nho
Cách làm tào phớ hoa mai đường nho
Sơ chế đậu nành bằng cách ngâm vào nước khoảng 2 tiếng sau đó làm sạch vỏ. Tiếp theo, sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn đậu nành với 800ml nước, sau đó đổ vào tô.
Sau khi xay xong, lấy hỗn hợp để lọc qua một túi vải sạch, vắt chặt để lấy sữa đậu nành (phần còn lại có thể vứt đi hoặc sử dụng làm phân bón), sau đó đổ sữa vào nồi.
Đặt nồi sữa lên bếp, khuấy đều trong 5 phút, cho một ít sữa đậu nành vào chén, trộn với 25gr bột gạo, sau đó đun sữa với lửa nhỏ cho đến khi sôi liu riu. Đổ phần bột gạo hòa tan vào và khuấy sữa trong 5 phút khi sôi, sau đó tắt bếp.
Ủ ấm đậu hũ nonCho ⅓ phần đường nho vào nồi, thêm 3 muỗng nước lọc và khuấy đều. Sau đó đổ dứt khoát phần sữa đậu nành đã đun vào nồi nước đường, đậy nắp kín và trùm bằng một cái khăn để ủ ấm trong vòng 1 tiếng.
Trong một nồi sạch, cho 3 thìa đường nho và 3 thìa đường hoa mai, sau đó cho 3 thìa nước vào và đun lên bếp vừa. Khi đường tự tan vàng, thêm nước còn lại vào và đợi nước đường sôi. Khi sôi, thêm gừng vào, đun trong 10 phút rồi tắt bếp.
Khi nước đường hoàn thành, phần đậu hũ non cũng đông lại, bạn múc ra chén, thêm nước đường là hoàn thành.
Tào phớ thơm ngon mềm mịn, nước đường vừa chua chua ngọt ngọt, thơm mùi gừng và lá dứa, thêm đá vào là hoàn hảo.
Tào phớ lá dứa nước đường
90 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm tào phớ lá dứa nước đường
-
100gr đậu nành (đỗ tương)
-
600ml nước đun sôi để nguội
-
15g bột lá dứa
-
10g gừng
-
1 thìa cà phê đường nho
Phương pháp làm tào phớ lá dứa nước đường
Cách thực hiện giống như làm tào phớ đường nho hoa mai, ngâm đậu và xay nhuyễn đậu nành, lọc lấy phần sữa. Gừng rửa sạch, bào vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ
Khi sôi liu riu, đun sữa đậu nành rồi thêm phần bột lá dừa vào, khuấy đều trong 20 phút sau đó tắt bếp. Sau đó lấy một cái thau hoặc nồi, pha vào 1 thìa đường nho và 1 thìa nước, tráng đều và đổ sữa nhanh chóng vào, vớt bọt trên bề mặt và đậy kín,
Thực hiện nước đường giống như khi làm tào phớ đường nho, khi hoàn thành nước đường, bạn có thể múc đậu hũ ra và thưởng thức ngay.
Tào phớ có vẻ đẹp dịu dàng với màu xanh lá dứa, khi thưởng thức sẽ cảm nhận được sự mềm mịn, thơm ngon.
Tào phớ bằng thạch cao
180 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu để làm tào phớ bằng thạch cao
-
200g đậu nành
-
50g bột gạo
-
5g thạch cao phi
-
200g đường thốt nốt
-
150g nước
-
30g gừng
-
Ít lá dứa
-
1,5 lít nước
Cách làm tào phớ bằng thạch cao
Giống như cách làm tào phớ khác, bạn ngâm đậu và xay nhuyễn, lọc để lấy phần đậu. Rửa sạch lá dứa và gừng, bào vỏ và cắt lát
Nấu sữa đậu nành cùng lá dứa, vừa đun vừa khuấy cho đến khi sôi, sau đó cho bột gạo vào chén và khuấy tan, đổ vào nồi sữa đang sôi khuấy đều khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Lấy 1 nồi cho bột thạch cao phi vào và đổ phần sữa đã sôi một cách dứt khoát, đậy kín và ủ trong 2 giờ cho đặc.
Nước đường thì như cách trên nhưng thêm lá dừa để thơm. Sau đó, múc đậu ra cho nước đường lên là xong
Cách làm giống nhau chỉ khác cho bột thạch cao phi trong bước ủ đậu, phần tào phớ ngon mềm cùng nước đường sánh mịn, hấp dẫn với mùi thơm của lá dứa.
Tào phớ bằng gelatin
90 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm tào phớ bằng gelatin
-
150g đậu nành khô
-
1,2 lít nước
-
13gr bột gelatine ( bột rau câu hoặc lá gelatine với 13gr)
-
400 gr đường thốt nốt (hoặc đường thẻ, đường vàng)
-
1 củ gừng ta
Cách làm tào phớ bằng gelatin
Đậu nành ngâm và xay nhuyễn, lọc bã. Gừng được rửa sạch và xắt lát. Bạn hòa tan bột gelatin trong sữa đậu này và để sang một bên.
Đổ phần sữa vào 1 cái nồi, đun lên và khuấy đều khi sữa sôi, rồi cho phần bột gelatin lúc đầu vào, khuấy đều trong 10 phút. Bạn làm như những cách trên, là đổ sữa đã đun vào 1 cái nồi khác và đậy nắp ủ kín trong 30 - 40 phút cho đậu đặc lại.
Nước đường làm như những cách làm trên là nấu đường thốt nốt với nước, đun chung với gừng thái lát cho đến khi đường tan.
Sau khi nước đường xong, đậu hũ đặc bạn múc ra chén, thêm phần nước đường. Nếu không có gelatin thì bạn cũng có thể làm tào phớ bột rau câu cũng ra được thành phẩm mềm, đặc mịn cùng nước đường sóng sánh, ngon ngọt hấp dẫn.
Tào phớ bằng yến mạch
90 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm tào phớ bằng yến mạch
-
50gr yến mạch cán dẹt
-
4 viên đường thốt nốt
-
1 chiếc lá dứa
-
1 nhánh gừng nhỏ
Cách làm tào phớ bằng yến mạch
Yến mạch ngâm với nước trong khoảng 20 phút. Trong quá trình ngâm, hãy đổi nước ngâm 2-3 lần để làm sạch bên ngoài và làm mềm yến mạch hơn.
Gọt vỏ gừng và thái mỏng, rửa sạch lá dứa
Đặt nồi lên bếp, cho khoảng 150ml nước vào, thả đường thốt nốt vào nồi và đun cho đến khi đường tan hết. Khi đường tan hết, thêm gừng thái mỏng và lá dứa vào đun thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp
Sau khi đã ngâm, bạn đưa yến mạch vào máy xay với 200ml nước. Xay xong, lọc hỗn hợp qua rây và loại bỏ cặn.
Đặt nồi chứa yến mạch lên bếp và đun cho đến khi yến mạch sệt và sánh lại. Không nên nấu quá đặc. Sau khi yến mạch đã sánh, đổ ra tô, nguội bớt rồi đặt vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng là có thể sử dụng.
Sau khi lấy tào phớ ra từ tủ lạnh, bạn múc nhẹ vào bát và đổ nước đường lên trên. Bạn đã có thể thưởng thức ngay. Có thể thêm đá hoặc các loại topping tùy ý để món tào phớ thêm hấp dẫn.
Bước 6 Thành phẩm
Tào phớ từ yến mạchSau khi hoàn thành, tào phớ trở nên vô cùng hấp dẫn. Hương thơm của lá dứa và gừng kết hợp với vị ngọt của nước đường và vị béo mịn của tào phớ từ yến mạch tạo nên một món ăn thơm ngon độc đáo.
Bí quyết thưởng thức tào phớ đúng cách
Tào phớ là một món ăn không nên thưởng thức vội vã. Hãy thưởng thức một cách nhẹ nhàng, tĩnh lặng để cảm nhận hết hương vị tuyệt vời của nó.
Với chiếc muỗng, nhẹ nhàng lấy từng phần như là để tạo ra cảm giác mềm mịn khi nó tan chảy trong miệng, cảm nhận từng hương vị ngọt của đường và vị đậu mềm mịn. Hãy thưởng thức từng giọt tào phớ một cách kỹ lưỡng.
Công thức đơn giản với nguyên liệu dễ tìm. Bạn có thể thường xuyên chế biến món ăn này cho gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ. Thay vì ăn các loại đồ ăn nhanh không tốt cho sức khỏe, tào phớ từ yến mạch không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp cải thiện sức khỏe.