Vào dịp Tết, củ kiệu chua ngọt là món ăn không thể thiếu. Để có củ kiệu giòn, trắng, cần một chút bí quyết. Cùng Mytour tìm hiểu nhé!
Củ kiệu là món ăn dân dã thường kèm với bánh chưng, bánh tét trong những ngày Tết. Trên mâm cơm Tết, củ kiệu là món không thể thiếu. Mỗi người có cách riêng để muối củ kiệu, nhưng để có củ kiệu chua ngọt, trắng, giòn lâu thì hãy theo dõi bài viết dưới đây!
Cách làm củ kiệu muối chua không cần phèn chua
20 giờ Chế biến
1 giờ Dành cho
5-6 người
Nguyên liệu làm củ kiệu muối chua không cần phèn chua
- 1kg củ kiệu
- 1 chén đường
- 1 lít giấm
- 2 lít nước vo gạo
- Nước giấm đường
- 1 lít nước
Cách làm củ kiệu muối chua không cần sử dụng phèn chua
Bạn chuẩn bị một thau nước, sau đó thêm vào 250gr đường và đặt củ kiệu vào ngâm trong nước khoảng 12 tiếng.
Sau khi củ kiệu được ngâm với đường, hãy vớt ra và rửa sạch bằng nước. Tiếp theo, ngâm 1kg củ kiệu với 500ml giấm ăn trong khoảng 4 - 8 tiếng. Nếu muốn củ kiệu thơm ngon và trắng hơn, bạn có thể vớt ra và ngâm với nước vo gạo một lần nữa.
Chuẩn bị củ kiệu tươiSau khi rửa sạch, bạn lấy củ kiệu ra và cắt bỏ phần gốc rễ, ngọn và vỏ, sau đó đặt lên khay hoặc rổ để ráo nước.
Thái củ kiệu
Trong một nồi, cho vào 500ml nước, 500ml giấm và 300gr đường, sau đó đun sôi hỗn hợp và tắt bếp để nguội.
Chuẩn bị dung dịch ngâm củ kiệu
Khi dung dịch ngâm đã nguội, bạn đổ vào hũ chứa củ kiệu đã sắp xếp sẵn và đậy nắp lại để ngâm trong khoảng 5 - 7 ngày ở nhiệt độ phòng cho cảm giác ngon lành trước khi sử dụng.
Để tạo thêm sắc màu đẹp mắt cho hũ củ kiệu, bạn có thể thêm ớt và cà rốt cắt hoa vào ngâm cùng.
Ngâm củ kiệu
Củ kiệu chua ngọt khi hoàn thành sẽ có màu trắng và giữ được độ giòn. Việc thêm cà rốt và ớt vào trong quá trình ngâm cũng làm cho hũ củ kiệu của bạn trở nên đặc biệt hơn.
Hoàn thiện củ kiệu chua ngọtCách làm củ kiệu chua ngọt bằng tro bếp
Nguyên liệu làm củ kiệu chua ngọt bằng tro bếp
-
Củ kiệu tươi: 1kg
-
Tro bếp
-
Phèn chua: 1 muỗng cà phê
-
Đường: 400gr
-
Muối: 2 muỗng canh
Cách làm củ kiệu chua ngọt bằng tro bếp
Củ kiệu mua về sau đó rửa sạch và ngâm trong nước tro bếp trong 12 giờ. Tiếp theo, vớt ra và làm sạch phần rễ củ kiệu.
Bạn ngâm củ kiệu vào một thau nước đã pha sẵn phèn chua. Bước này giúp củ kiệu giữ được màu trắng đẹp mắt.
Sau khi ngâm, bạn lấy củ kiệu ra rửa lại cho thật sạch và phơi dưới ánh nắng nhẹ trong 1 ngày để củ hơi héo lại.
Bạn cho củ kiệu vào trộn với muối đường và để phơi tiếp ngoài nắng khoảng 1 - 2 giờ.
Lưu ý: Bước này giúp củ kiệu thơm hơn, bên cạnh đó bạn cũng có thể dùng thêm giấm để tạo độ chua hơn cho món củ kiệu.
Sau khi phơi nắng xong, xếp củ kiệu vào hũ, có thể trang trí thêm cà rốt và ớt sừng để tạo màu sắc và hương vị đậm đà hơn.
Củ kiệu ngâm từ 7 - 10 ngày là có thể ăn được. Bạn nên để nơi khô ráo hoặc bỏ vào tủ lạnh để dùng dần nhé.
Củ kiệu chua ngọt bằng tro bếpCách làm củ kiệu chua ngọt ngâm đường
30 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm củ kiệu chua ngọt ngâm đường
- 1 kg củ kiệu quê
- 700g đường
- 500ml giấm
Cách làm củ kiệu chua ngọt ngâm đường
Củ kiệu đem ngâm trong nước có đường pha loãng khoảng 12 giờ, rửa sạch, để ráo. Củ kiệu sau khi ráo nước, bạn đem cắt rễ, ngọn, lột bỏ vỏ ngoài rồi rửa lại 1 lần nữa cho sạch, vớt ra, để ráo.
Sơ chế củ kiệu tươi
Củ kiệu sau khi đã khô ráo thì bạn cho vào hũ, rắc một lớp đường lên trên. Cứ làm như vậy một lớp kiệu, một lớp đường cho đến khi đầy hũ thì đậy kín nắp, rồi để ở nơi thoáng mát khoảng 14 ngày cho kiệu ra nước và tự lên men.
Ngâm kiệu với đường
Sau khoảng 14 ngày ngâm củ kiệu, bạn lấy củ kiệu ra và thưởng thức thành phẩm của mình.
Thành phẩmCách làm củ kiệu cà rốt, đu đủ
45 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm củ kiệu cà rốt, đu đủ
- 1kg củ kiệu quế
- 1kg cà rốt
- 1kg đu đủ
- 1kg củ cải trắng
- 400ml giấm
- 600ml nước mắm
- 1kg đường
Cách chế biến củ kiệu cà rốt, đu đủ
Rửa sạch, lột vỏ và thái lát mỏng đu đủ, cà rốt, củ cải trắng. Trộn đều với 3 thìa muối, rửa lại 1 lần với nước sạch và để phơi nắng từ 4-8 tiếng.
Sơ chế nguyên liệu
Cho 400ml giấm, 600ml nước mắm và 1kg đường vào 1 chiếc nồi. Bật bếp, khuấy đều để đường tan hết, sau đó tắt bếp. Bạn cũng có thể thêm ớt nếu muốn món ăn thêm vị cay.
Nấu nước ngâm
Rửa qua hỗn hợp rau củ đã sơ chế bằng nước sôi, để ráo nước rồi chia đều vào các hộp đựng. Rót hỗn nước ngâm đã chuẩn bị vào các hộp
Ngâm củ kiệu cà rốt, đu đủ
Sau khi ngâm củ kiệu 2-3 ngày, bạn lấy củ kiệu ra và thưởng thức thành phẩm của mình.
Thành phẩmCách làm củ kiệu ngâm nước mắm đường
40 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm củ kiệu ngâm nước mắm đường
- 2kg củ kiệu quế
- 1,3kg đường
- 300g tro trấu
- 700ml nước mắm
- 150ml giấm
- Gia vị thông dụng
Cách làm củ kiệu ngâm nước mắm đường
Cho vào thau 3l nước sạch, đổ 300g đường, 300g tro trấu trộn đều. Đổ củ kiệu vào và ngâm khoảng 12 tiếng. Sau đó rửa sạch với nước.
Củ kiệu sau khi phơi nắng, rồi đem cắt rễ, ngọn, lột bỏ vỏ ngoài. Sau đó rửa lại 1 lần nữa cho sạch, vớt ra, phơi từ 3-4 tiếng.
Sơ chế củ kiệu
Cho 700ml nước mắm, 150ml giấm, 1 thìa mì chính và khuấy đều, Đặt lên bếp, nấu sôi và để nguội.
Nấu nước mắm
Cho củ kiệu ra hũ, đổ sấp nước mắm chuẩn bị trước và đậy kín nắp khoảng 20 - 25 ngày.
Ngâm củ kiệu
Say khi ngâm đủ số ngày, bạn có thể đem ra cùng cả gia đình thưởng thức.
Thành phẩmCách chọn mua củ kiệu ngon
Củ kiệu thường có hai loại: Kiệu huế (kiệu quế) và kiệu trâu. Kiệu huế có đặc điểm thân nở, eo thắt rõ rệt, đuôi kiệu không dày còn kiệu trâu thân dài hơn, đuôi to, không thắt eo. Theo kinh nghiệm dân gian, bạn nên mua kiệu huế làm để có hũ kiệu muối chất lượng, giòn hơn, thơm hơn so với kiệu trâu.
Để có hũ kiệu thơm ngon, nên chọn củ kiệu thân nhỏ vừa phải. Hạn chế chọn củ kiệu quá to để tránh vị quá hăng, cay nồng, giảm độ ngon.
Ngoài ra, củ kiệu phải màu trắng tươi, không bị dập nát. Ưu tiên chọn củ kiệu thân thắt eo sẽ đẹp mắt hơn khi muối.
Cách chọn mua củ kiệu ngonLưu ý khi làm và cách bảo quản củ kiệu
Lưu ý khi làm: Có thể để nước sôi nguội vào 1 túi bóng sạch, buộc kín sau đó dùng nó để nén củ kiệu. Đậy kín nắp hũ ngâm và để hũ củ kiệu nơi thoáng mát.
Cách bảo quản hũ kiệu:
Bảo quản hũ kiệu trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát, tránh để dưới ánh nắng mặt trời vì hũ kiệu dễ dàng bị lên men, sớm hỏng.
Chú ý, sau 7-10 ngày củ kiệu lên men sẽ sẵn sàng để thưởng thức, trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản, bạn có thể giảm bớt nước ngâm để làm chậm quá trình lên men tự nhiên.
Chú ý khi làm và cách bảo quản củ kiệuHy vọng qua bài viết này, bạn sẽ thành công trong việc làm món củ kiệu chua ngọt cho dịp Tết sắp tới. Hãy tiếp tục theo dõi Mytour để cập nhật cách làm nhiều món ăn khác trong dịp lễ Tết nhé!