Hẹ là thực phẩm giúp thanh lọc và làm mát cơ thể, rất thích hợp cho những ngày trời oi bức. Hãy cùng Mytour học cách nấu canh hẹ đơn giản để giải nhiệt cho cả gia đình!
Trời nóng bức có thể gây khó chịu và dẫn đến các vấn đề sức khỏe như nhiệt miệng, nóng trong. Ngoài việc uống nhiều nước, bạn có thể bổ sung những món ăn mát để giải nhiệt hiệu quả.
Mytour sẽ giới thiệu 5 công thức nấu canh hẹ ngon, thanh mát và cực kỳ dễ làm tại nhà!
Canh hẹ nấu cùng đậu hũ non
Thành phần cần chuẩn bị
-
1 gói đậu hũ non
-
1 bó hẹ
-
100g thịt heo xay
-
Hành tím, hành lá, ngò
-
Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay
Hướng dẫn cách nấu canh hẹ với đậu hũ non
Rau hẹ rửa sạch, để ráo và cắt khúc vừa ăn. Hành và ngò rửa sạch và xắt nhỏ. Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn.
Băm nhỏ hành tím, phi thơm với dầu ăn. Sau đó, cho hành phi vào trộn với thịt băm, ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm và ½ thìa cà phê tiêu.
Sơ chế nguyên liệuĐun sôi 400ml nước, cho thịt đã ướp vào, nấu trong 10 phút cho thịt mềm. Thêm đậu hũ vào, sau đó thêm hẹ. Nêm muối và bột ngọt cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Nấu canhMúc canh ra tô, rắc hành ngò xắt nhuyễn lên trên là xong.
Có thể tham khảo thêm cách nấu canh hẹ đậu hũ non thơm ngon và thanh mát của Mytour.
Thưởng thức
Món canh đậu hũ trắng và hẹ xanh tạo nên vẻ ngoài bắt mắt. Món canh thanh mát này sẽ ngon hơn khi ăn kèm cơm, đặc biệt trong ngày hè.
Món canh hẹ đậu hũ non có vị ngọt thanh và rất dễ thực hiện.Canh hẹ nấu hến
Nguyên liệu
- 200g thịt hến đã làm sẵn
- Một bó hẹ (khoảng 150g)
- 2 quả cà chua
- Hành tím
- Gia vị: dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm
Chọn cà chua tươi ngon bằng cách chọn quả có da căng bóng, màu đỏ tươi và cuống còn xanh.
Hướng dẫn chế biến canh hẹ nấu hến
Rửa sạch hến, luộc nhanh 30 giây đến 1 phút. Hẹ rửa sạch và cắt thành đoạn vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Băm nhỏ hành tím.
Chuẩn bị nguyên liệuCho nồi lên bếp, phi thơm hành tím với dầu ăn. Sau đó, thêm hến vào xào và nêm hạt nêm, muối, bột ngọt. Xào nhanh hến trong 1 phút, sau đó thêm cà chua.
Nấu canh hẹCho vào nồi khoảng 800ml nước, đợi sôi rồi thêm hẹ và nêm nếm cho vừa miệng. Múc canh ra tô và dùng nóng.
Món ăn hoàn chỉnhThưởng thức món canh
Canh hẹ nấu hến có vị thanh ngọt và mát của hẹ, chút ngọt của hến và vị chua của cà chua.
Canh hẹ nấu hến có hương vị tươi ngon, lạ miệngCanh mướp nấu lá hẹ
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 quả mướp
- 200g lá hẹ
- 200g nấm rơm
- Gia vị: dầu ăn, đường, muối, nước mắm, tiêu
Cách nấu canh mướp lá hẹ
Mướp gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn. Lá hẹ rửa sạch, cắt khúc dài 5-6 cm. Nấm rơm ngâm nước muối pha loãng, rửa sạch và cắt đôi.
Sơ chế nguyên liệuNấu 500ml nước cùng nấm rơm cho sôi. Thêm mướp và nấu 5 phút. Cho hẹ vào, nêm 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê nước mắm.
Nấu canhTắt bếp, múc canh ra tô và thêm chút tiêu cho dậy mùi. Canh mướp nấu lá hẹ thanh mát, ngọt thơm.
Thành phẩm món ănThưởng thức
Canh mướp ngọt, thêm nấm rơm bùi và hẹ thơm ngon, là lựa chọn hoàn hảo cho những ngày hè nóng bức.
Canh mướp nấu lá hẹ thơm ngon và thanh mát cho cơ thể.Canh hẹ nấu trứng
Canh hẹ nấu trứngNguyên liệu
-
50g lá hẹ
-
1 quả trứng gà
-
2 quả cà chua
-
Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu xay
Hướng dẫn làm canh hẹ nấu trứng
Rửa sạch lá hẹ rồi xắt nhỏ. Cà chua rửa sạch và cắt múi cau. Đập trứng vào bát, đánh tan.
Đun nóng 1 thìa cà phê dầu ăn trong nồi, cho cà chua vào xào cho mềm. Thêm một chút nước và đậy nắp nồi để cà chua nhanh mềm.
Sơ chế nguyên liệu
Cho 400ml nước vào nồi và đun sôi. Nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột ngọt. Sau đó, đổ trứng đã đánh tan vào và khuấy đều theo một chiều.
Nấu canh
Khi nước canh sôi, cho hẹ đã cắt nhỏ vào và đun sôi thêm một chút rồi tắt bếp. Múc canh ra bát và thưởng thức.
Hoàn thànhThưởng thức
Canh hẹ nấu trứng tươi có hương vị béo ngậy từ trứng, hòa quyện với mùi thơm của hẹ, là lựa chọn hoàn hảo cho những ngày bận rộn.
Canh hẹ nấu trứng mang vị ngọt từ hẹ, chua dịu từ cà chua và béo bùi từ trứng.Canh hẹ chay
10 phút Nấu nướng
30 phút Phục vụ
3 - 4 người
Nguyên liệu
-
500g lá hẹ tươi
-
200g đậu hũ non
-
100g nấm rơm
-
Hành lá tươi
-
Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm chay
Cách nấu canh hẹ chay
Rửa sạch và thái nhỏ lá hẹ. Cắt đậu hũ thành miếng vừa ăn. Ngâm nấm rơm trong nước muối loãng 10 phút, rồi rửa sạch và bổ đôi.
Chuẩn bị nguyên liệu
Phi dầu với nấm rơm, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm chay. Sau đó, thêm 400ml nước, đợi sôi và cho đậu hũ vào nấu.
Khi nước sôi, cho lá hẹ vào, nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp.
Nấu canh
Múc canh ra tô và thưởng thức ngay khi còn nóng, dùng kèm cơm sẽ rất tuyệt.
Hoàn thành món canhThưởng thức
Những ngày chay muốn thanh đạm, hãy nấu món canh hẹ chay này để cảm nhận vị ngọt nhẹ nhé!
Canh hẹ chay giúp cơ thể thanh mát và phù hợp với mọi ngườiHy vọng 5 cách nấu canh hẹ trên đây sẽ mang đến cho bạn những món ăn thanh mát tuyệt vời cho gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công!
Thông tin hữu ích:
-
Công dụng của cây hẹ đối với sức khỏe
-
Bông hẹ là gì? Công dụng của bông hẹ
-
Cách làm bánh hẹ chiên thơm ngon tại nhà