Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị cho gia đình, hãy thử ngay 5 công thức món ăn với nấm rơm dưới đây. Chắc chắn sẽ mang lại cảm giác mới mẻ và ngon miệng, không bao giờ cảm thấy ngán.
Nấm rơm luôn là nguyên liệu ưa thích trong các gia đình với sự đa dạng và hấp dẫn của các món từ chay đến mặn. Hãy khám phá 5 công thức món ngon từ nấm rơm đảm bảo khiến bạn ăn siêu ngon, siêu ghiền dưới đây nhé.
Nấm rơm kho quẹt
Nguyên liệu
- 500g nấm rơm
- Hành lá, ớt (tùy khẩu vị)
- 2 củ hành tím
- 3 nhánh tỏi
- Gia vị: Đường, nước mắm chay hoặc mặn, bột ngọt, bột nêm, dầu ăn, tiêu
Cách làm
Bắt đầu bằng việc cắt nấm rơm thành các miếng vừa vặn để nấm hấp thụ gia vị tốt hơn. Sau đó, ngâm nấm trong nước muối khoảng 5 phút để loại bỏ bụi bẩn, sau đó rửa sạch và vắt nhẹ để ráo.
Ướp nấm trong vòng 15 phút với 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, sau đó khuấy đều để nấm thấm gia vị.
Tiếp theo, đặt chảo lên bếp và thêm một ít dầu ăn, khi dầu nóng bạn phi tỏi cho thơm. Sau khi tỏi chuyển sang màu vàng nhạt, tiếp tục thêm nấm rơm và xào chung, xào với lửa lớn khoảng 3-5 phút cho đến khi nấm săn lại, sau đó tắt bếp.
Đặt nồi lên bếp và thêm một chút dầu ăn. Khi dầu nóng, thêm hành băm vào phi thơm. Khi hành đã vàng, đổ khoảng nửa chén nước lọc và khoảng 5 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê tiêu và khuấy đều.
Thêm nấm rơm vào nồi và kho với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sệt lại, nêm lại nếu cần. Sau đó, thêm hành lá và ớt cắt nhỏ vào và tắt bếp.
Thành phẩm
Món nấm kho quẹt đã hoàn thànhMón nấm rơm kho quẹt với hương vị đậm đà cay cay ngọt ngọt ăn kèm với rau xà lách rất ngon.
Bạch tuộc xào sả tắc với nấm rơm
Nguyên liệu
- 1.3 kg bạch tuộc
- 1.7 kg nấm rơm
- 1 hộp sa tế tôm
- Gia vị: đường, muối, bột ngọt, bột nêm, nước mắm, dầu ăn, tỏi
Cách làm
Bạch tuộc được bóp với muối và rửa sạch để loại bỏ nhớt, sau đó cắt nhỏ vừa ăn và ướp với 1 hộp sa tế trong 15 phút. Nấm rơm cũng cắt vừa ăn và ngâm muối rồi rửa sạch, sau đó vắt nhẹ để rảo nước.
Khi dầu nóng phi tỏi băm cho thơm lên, khi tỏi đã vàng bạn tiếp tục thêm nấm rơm vào với các gia vị: 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, và khuấy đều để gia vị ngấm vào nấm.
Khi nấm đã chín bạn cho bạch tuộc đã ướp vào xào chung trong khoảng 4-5 phút rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Món bạch tuộc xào nấmThật đơn giản đúng không? Món bạch tuộc xào nấm rơm ngọt ngào, dai giòn ăn kèm với cơm trắng hoặc dùng để tiếp khách đều rất tuyệt.
Nấm rơm chiên xù
Nguyên liệu
- 300g nấm rơm
- 70g bột chiên giòn
- 50g bột xù
- Gia vị: Đường, hạt nêm chay/ mặn, nước tương, dầu ăn, tương ớt, hành
Cách làm
Sau khi rửa sạch và ráo nấm rơm, bạn ướp nấm trong 20 phút với 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước tương, và khuấy đều cho nấm ngấm gia vị.
Cho vào bột chiên giòn và một ít nước để tạo thành hỗn hợp đặc hơi sền sệt không quá lỏng, tiếp tục cho hành băm vào và khuấy đều lên.
Nhúng nấm qua bột chiên giòn, sau đó lăn qua bột xù và chiên giòn với lửa nhỏ. Chiên đến khi vàng giòn thì bạn vớt ra để ráo dầu.
Thành phẩm
Món nấm rơm chiên xù hoàn thànhMón nấm rơm chiên xù vàng ươm hấp dẫn bên ngoài giòn giòn, bên trong nấm rơm dai dai ngòn ngọt khiến cả người lớn và trẻ em đều thích mê. Món này khi ăn chấm cùng tương ớt và sốt mayonnaise, kèm với cà chua và dưa leo, dùng để ăn chơi hay ăn cơm đều hợp.
Canh gà nấu nấm rơm
Nguyên liệu
- 1 con gà khoảng 1kg
- 200g nấm rơm
- 200g nấm linh chi nâu
- 200g nấm linh chi trắng
- 50g nấm đông cô
- Hành ngò, tỏi
- Gia vị: đường. bột ngọt, muối, tiêu, dầu ăn
Cách làm
Loại bỏ gốc của các loại nấm, sau đó cắt nấm đông cô, nấm rơm thành miếng vừa. Rửa sạch và bóp nhẹ để ráo nước
Gà sau khi bóp muối rửa sạch, sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn
Đặt nồi lên bếp và cho vào 4 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì phi tỏi băm cho thơm. Tiếp theo, cho gà vào xào. Khi gà săn lại, đổ 2 lít nước lọc vào và nấu trong 30 phút. Thường xuyên vớt bọt.
Nêm vào nước dùng 2 muỗng canh muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng canh đường.
Khi gà mềm, cho nấm đông cô vào nấu. Khi nước sôi, tiếp tục cho nấm rơm vào.
Tiếp tục cho các loại nấm còn lại vào và đợi nước sôi trở lại thì tắt bếp là hoàn thành.
Thành phẩm
Món canh gà nấu nấm rơm hoàn thànhBát canh gà nóng hổi, ngọt ngào từ nấm và thịt gà là món ấm bụng và bổ dưỡng, thích hợp cho những ngày mưa lạnh. Bạn có thể kèm cơm trắng hoặc bún tươi tùy ý.
Thịt kho đậu hũ nấm rơm
Nguyên liệu
- 250g thịt ba chỉ
- 200g nấm rơm
- 350g đậu hũ trắng
- 2-3 củ hành
- Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, muối tiêu
Cách thực hiện
Thịt sau khi bóp muối rửa sạch và cắt thành từng khối vuông vừa ăn. Ướp thịt với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê hành băm, trộn đều để thịt thấm gia vị.
Phần nấm rơm sau khi rửa sạch ngâm muối thì bạn khía nhẹ đầu nấm để khi kho thấm gia vị hơn.
Đậu hũ rửa sạch cắt thành từng khối vuông nhỏ.
Chiên đậu hũ đến khi vàng giòn, rớt ra cho ráo dầu
Bắp lên bếp 2 muỗng canh dầu với 1 muỗng canh đường để thắng màu. Khi đường có màu cánh gián thì bạn cho hành tím băm vào phi lên cho thơm.
Tiếp tục cho thịt vào xào lên, khi thịt thấm đều nước màu rồi thì bạn cho nước vào hơi sâm sấp mặt thịt. Chờ đến khi nước sôi lên, cho nấm và đậu hũ vào kho lửa vừa trong 20 phút
Khi kho khoảng 10 phút thì bạn cho vào khoảng 2 muỗng canh nước mắm (tùy khẩu vị) sau đó đảo đều lên.
Sau khi kho khoảng 20 phút đến khi thịt chín mềm thì tắt bếp.
Thành phẩm
Món thịt kho nấm hoàn thànhNồi thịt kho nấm thơm nức đậm đà, nước sốt sền sệt ngọt ngọt mặn mặn ăn chung với cơm nóng thì đúng là hết xảy.
Toàn là những món ăn hấp dẫn và dễ thực hiện thôi nhỉ? Mau lưu lại công thức để nấu cho gia đình các món ngon từ nấm rơm ngon tuyệt, bổ dưỡng đi nào.