Làm thế nào để nhận biết thịt heo đã hỏng?
Thịt heo của bạn có lẽ không an toàn để ăn nếu mùi thịt tanh, màu sắc trở thành màu vàng hoặc xám, có lớp nhờn bao phủ, hoặc được đóng gói bị phồng lên. Để tránh điều này, hãy đảm bảo rằng thịt được bảo quản đúng cách và tiêu thụ hoặc đông lạnh trong vòng 3 đến 5 ngày kể từ khi mua.
Các bước thực hiện
Các dấu hiệu thịt heo đã hỏng
-
Nó có mùi tanh. Hít thử mùi thịt. Thịt bình thường không có mùi khá mạnh. Vì vậy, đừng ăn nếu thấy thịt có mùi hỏng, chua hoặc mạnh mẽ. Đây là dấu hiệu hàng đầu của sự hỏng hóc và là chỉ báo rõ ràng rằng thịt nên được vứt đi.
-
Nó có màu vàng hoặc xám. Một miếng thịt heo tươi có màu hồng nhạt; khi thịt hỏng, màu sắc này sẽ bắt đầu phai nhạt. Hãy xem xét thật kỹ nếu bạn nghi ngờ thịt đã hỏng. Nếu thịt có những đốm xám và/hoặc màu vàng, thì đã hỏng.
-
Nó có lớp nhờn. Hãy nhìn kỹ thịt heo. Có lớp màng dính giống như nhờn trên thịt hay nó có vẻ nhớt không? Nếu có, thì thịt đã hỏng và nên được vứt đi. Màng nhờn và/hoặc độ dính là dấu hiệu của vi khuẩn.
-
Bao bì của nó phồng lên. Kiểm tra bao bì của thịt heo trước khi mở. Khi thịt được đóng gói, nó được hút chân không để ngăn vi khuẩn xâm nhập bên trong. Điều này có nghĩa là nếu bao bì bị phồng lên, có bọt, hoặc phồng lên, vi khuẩn đã có mặt bên trong bao bì.
- Khi thịt heo (hoặc bất kỳ loại thịt nào) bị hỏng, nó sẽ sản xuất ra vi khuẩn tạo ra khí.
-
Nó đã hết hạn sử dụng. Nếu ngày hết hạn trên bao bì của thịt heo đã qua, thì thịt đã hỏng. Ngày này được các nhà bán lẻ sử dụng để chỉ ra khi nào sản phẩm thực phẩm nên được gỡ khỏi kệ và bị loại bỏ, vì vậy hãy làm như vậy và vứt bỏ thịt đã hỏng!
Thịt heo bảo quản được bao lâu?
-
Thịt heo bảo quản được trong tủ lạnh từ 3 đến 5 ngày. Cục Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) khuyên dùng thịt heo sống trong vòng 3 đến 5 ngày sau khi mua từ siêu thị. Thịt heo nấu còn lại có thể được bảo quản trong tủ lạnh và ăn trong vòng 3 đến 4 ngày. Đề nghị lưu trữ thịt sống và nấu chín ở 40 °F (4 °C).
-
Thịt heo bảo quản trong tủ đông được lên đến 2 tháng. Thịt heo sống hoặc nấu có thể được lưu trữ trong tủ đông ở 0 °F (−18 °C) hoặc thấp hơn từ 1 đến 2 tháng miễn là nó được bảo quản đúng cách. Để bảo quản thịt heo đúng cách, hãy bọc thịt trong lá nhôm và đặt vào túi đông lạnh, đảm bảo loại bỏ hết không khí trước khi niêm phong.
- Niêm phong chân không là cách hiệu quả và an toàn nhất để làm cho thịt heo tồn tại lâu hơn trong tủ đông, nhưng không phải lúc nào cũng tiện lợi nhất.
Thực hành an toàn khi mua và bảo quản thịt heo
-
Đảm bảo thịt heo được bảo quản trong tủ lạnh. Luôn luôn đảm bảo rằng thịt heo được giữ lạnh và bảo quản trong tủ lạnh, cho dù bạn đang mua thịt sống hay nấu chín. Việc bảo quản trong tủ lạnh làm chậm sự phát triển của vi khuẩn và ngăn chặn thịt bị hỏng trước ngày hết hạn.
-
Đóng gói thịt sống trong túi nhựa. Nếu bạn mua thịt heo tại cửa hàng tạp hóa, hãy chắc chắn đặt gói thịt sống vào túi nhựa được cung cấp. Điều này bảo vệ các hàng hóa khác của bạn tránh sự ô nhiễm chéo trong trường hợp xảy ra sự cố.
- Bạn có thể tìm thấy cuộn túi nhựa đựng thịt treo gần khu vực thịt của cửa hàng tạp hóa.
-
Giữ thịt sống trên đá nếu bạn sẽ ra ngoài hơn một giờ. Nếu bạn có một ngày bận rộn và sẽ không có nhà để đặt hàng hóa vào trong ít nhất một giờ, hãy bảo quản thịt heo (và bất kỳ hàng hóa dễ hỏng hoặc đông lạnh nào khác) trong hộp đá với đá.
-
Bảo quản ngay lập tức thịt heo tươi nguyên chưa qua sử dụng vào tủ lạnh hoặc tủ đông. Đừng chần chừ khi bạn về nhà từ cửa hàng tạp hóa — hãy cho thịt vào tủ lạnh hoặc tủ đông ngay lập tức. Điều này giúp ngăn chặn sự hỏng nhanh hơn và đảm bảo thịt của bạn luôn tươi.
Nếu bạn ăn thịt heo đã hỏng, điều gì sẽ xảy ra?
-
Nếu bạn ăn thịt heo đã hỏng, bạn có thể bị buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và mệt mỏi. Việc kiểm tra thực phẩm trước khi bạn ăn rất quan trọng, vì ăn thịt hỏng, bị nhiễm độc hoặc chưa nấu chín có thể làm bạn bị bệnh nghiêm trọng. Ăn thịt heo hỏng hoặc chưa nấu chín có thể khiến bạn dễ mắc bệnh Trichinella, một bệnh do vi trùng gây ra. Nếu bạn ăn thịt heo đã hỏng, bạn có thể gặp các triệu chứng sau đây:
- Buồn nôn
- Nôn mửa
- Tiêu chảy
- Mệt mỏi
- Đau bụng
- Sốt
- Đau đầu