Không phải lúc nào cũng cần phải hạn chế ăn uống một cách nghiêm ngặt khi mắc tiểu đường hoặc bệnh tim mạch. Thực tế, có đến 5 loại cá rất tốt cho những người này. Cùng Mytour khám phá ngay nhé.
Jill Weisenberger – chuyên gia chăm sóc người mắc tiểu đường và giáo dục tại Newport News, Virginia, cũng là tác giả cuốn sách The Beginner’s Guide to What to Eat with Type 2 Diabetes (Hướng dẫn ban đầu về chế độ ăn cho người mắc tiểu đường loại 2) - cho biết, cá rất tốt cho sức khỏe vì chúng chứa nhiều protein, vitamin,...
Hôm nay, hãy cùng Mytour khám phá về 5 loại cá tốt cho người mắc tiểu đường và bệnh tim mạch nhé.
Theo Jill Weisenberger, dưới đây là 5 loại cá tốt cho người mắc tiểu đường và bệnh tim mạch mà bạn có thể thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày:
Cá hồi
Loại cá này chứa nhiều omega-3 – một loại axit béo lành mạnh, giúp giảm nguy cơ mắc các biến chứng phổ biến của tiểu đường như: bệnh tim, suy tim và đột quỵ.
Theo một số nghiên cứu quốc tế được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine vào tháng 03/2021, việc ăn ít nhất 2 lần cá mỗi tuần có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, thậm chí giảm tử vong ở bệnh nhân tim mạch.
Bạn có thể thưởng thức cá hồi nướng, hầm hoặc rang. Loại cá này không chỉ tốt cho người bị tiểu đường mà còn có lợi cho bệnh nhân tim mạch nữa.
Cá rô phi
Chuyên gia Weisenberger cho biết, cá rô phi chứa ít calo, giàu protein và có vị nhẹ nhàng. Theo USDA, một miếng phi lê cá rô phi nhỏ hấp hoặc luộc cung cấp khoảng 137 calo và 28,5g protein. Vì vậy, đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho người bị bệnh tim mạch.
Cá rô phi dễ mua và dễ chế biến (cả phi lê tươi và đông lạnh). Chỉ cần chú ý không nấu quá lâu vì thịt có thể nát.
Cá tuyết
Giống như cá rô phi, cá tuyết cũng có ít calo và nhiều protein. Theo USDA, một miếng phi lê cá tuyết nhỏ hấp hoặc luộc cung cấp khoảng 148 calo và 32,6g protein. Chuyên gia Weisenberger khẳng định, cá tuyết ít chất béo bão hòa và giàu omega-3, rất tốt cho người bị tiểu đường và tim mạch.
Thịt cá tuyết cũng săn chắc hơn cá rô phi, bạn có thể nấu nướng, hấp,... để món ăn thêm hấp dẫn.
Cá mòi
Cá mòi giàu axit béo omega-3, canxi và vitamin D. Đây là lựa chọn phổ biến cho người tiểu đường nhờ khả năng cải thiện sức khỏe xương.
Cá mòi có giá cả phải chăng và thường có lượng natri thấp, phù hợp cho người tiểu đường.
Cá ngừ đóng hộp
Cả hải sản tươi sống lẫn hải sản đóng hộp đều phù hợp với chế độ ăn uống của người tiểu đường. Cá ngừ đóng hộp là lựa chọn tiết kiệm hơn.
Phần lớn người tiểu đường không tiêu thụ đủ lượng cá, nhưng với cá ngừ đóng hộp, họ có thể dễ dàng bổ sung. Hãy chọn loại cá ngừ đóng hộp ngâm nước thay vì ngâm dầu, vì loại này có ít calo và chất béo không tốt cho sức khỏe.
Đặc biệt:
Theo AHA – Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, đề xuất ăn 2 khẩu phần cá/tuần (khoảng 200g), trong đó 1 khẩu phần là khoảng 100g cá nấu chín. Cá hồi, cá thu, cá mòi,... là lựa chọn tốt nhất vì giàu axit béo omega-3.
ADA – Hiệp hội Đái tháo đường cũng đồng ý với khuyến nghị trên. Hơn nữa, ADA khẳng định, đối với người tiểu đường, bệnh nhân tim mạch nên ăn cá nướng hoặc hầm, tránh cá chiên có carbohydrate và calo.
Hy vọng bạn đã hiểu được 5 loại cá tốt cho người tiểu đường, người bị bệnh tim mạch. Hãy thêm chúng vào chế độ ăn hàng tuần của bạn.
Nguồn: The Beginner’s Guide to What to Eat with Type 2 Diabetes
Mua cá, tôm tại Mytour: