Không phải mọi đồ ăn vặt đều gây hại cho sức khỏe và cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu về 5 loại đồ ăn vặt lành mạnh, thậm chí có khả năng chống lại ung thư nhé!
Một số loại đồ ăn vặt khi tiêu thụ quá nhiều có thể gây hại cho cơ thể, tuy nhiên, việc lựa chọn đúng loại và lượng đồ ăn là yếu tố quan trọng. Dưới đây là một số loại đồ ăn vặt không chỉ ngon mà còn có lợi cho sức khỏe. Cùng khám phá ngay nhé!
Socola đen
Socola đen được nhiều người yêu thích và coi như một 'siêu thực phẩm', với sự giàu chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng có ích cho sức khỏe.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng (Hoa Kỳ) vào năm 2016, socola đen chứa flavonoid - một loại chất dinh dưỡng thực vật có khả năng ngăn ngừa ung thư và các vấn đề về tim mạch.
Socola đenTuy vậy, không nên tiêu thụ quá mức socola đen vì có thể dẫn đến nhiều calo dư thừa và tăng cân. Theo khuyến nghị của Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, chỉ nên ăn một thanh socola có hàm lượng cacao từ 70% trở lên, vì các thanh socola có hàm lượng cacao thấp có thể chứa nhiều chất béo không tốt và đường.
Đậu nành
Các chất béo trong đậu nành, bao gồm omega 3 và omega 6, là loại chất béo không bão hòa đa, có lợi cho tim mạch và giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh tim mạch. Ngoài ra, đậu nành còn cung cấp 9 loại axit amin cần thiết cho cơ thể
Trong đậu nành còn chứa hợp chất isoflavone và phytoestrogen có khả năng ức chế các tác nhân gây ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, thoái hóa điểm vàng ở mắt.
Đậu nànhHạt dẻ cười
Hạt dẻ cười có khoảng 20% protein, giúp cơ thể cảm thấy no lâu hơn, kiểm soát cân nặng hiệu quả mà không cần ăn thường xuyên.
Ngoài ra, hạt dẻ cười chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự tổn thương của tế bào, protein và DNA do gốc tự do gây ra, đồng thời cung cấp axit béo không bão hòa và kali, giúp chậm lại quá trình lão hóa, ngăn ngừa ung thư, bệnh tim và tiểu đường.
Hạt dẻ cườiNam việt quất
Trong quả nam việt quất, anthocyanin và flavonoid là hai chất có khả năng ngăn ngừa ung thư, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và duy trì sức sống cho chúng.
Nam việt quất cũng có lợi cho hệ tiểu niệu, hệ tiêu hóa và sức khỏe răng miệng. Khi ăn, nên lựa chọn các loại có ít đường hoặc chưa chế biến.
Nam việt quấtBánh quy làm từ lúa mì nguyên hạt
Bánh quy làm từ lúa mì nguyên hạt giàu chất xơ, giúp cảm thấy no lâu và ngăn chặn béo phì. Ngoài ra, chúng còn chứa phytochemical, một chất giúp ngăn ngừa ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Chất xơ trong bánh quy giúp cơ thể loại bỏ chất thải khỏi ruột một cách hiệu quả, cải thiện chức năng tiêu hóa và thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật có ích.
Tuy nhiên, bạn cần chọn bánh quy làm từ lúa mì nguyên hạt và có ít đường.
Bánh quy làm từ lúa mì nguyên hạtTrên đây là thông tin về 5 loại đồ ăn vặt được cho là tốt cho sức khỏe trong số rất nhiều loại có trên thị trường. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong việc lựa chọn đồ ăn vặt lành mạnh!
Nguồn: Chuyên trang Trí thức trẻ - Báo điện tử Tổ Quốc