Gia vị luôn là một phần không thể thiếu trong các món ăn. 5 loại gia vị này không chỉ rẻ mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Mùi thơm của gia vị không chỉ làm cho món ăn thêm hấp dẫn mà còn có thể là liệu pháp cho nhiều bệnh. Có một số gia vị, thảo dược khi sử dụng đúng cách có thể giúp chữa trị một số bệnh như cảm lạnh, sốt.
Tỏi
TỏiTỏi là một loại gia vị quen thuộc và thường được sử dụng trong các món ăn. Nó chứa nhiều Allicin và Propylene Sulfide, giúp kháng khuẩn và diệt ký sinh trùng. Do đó, có thể giúp phòng tránh cảm lạnh và hạ sốt.
Theo nghiên cứu của Li Wenqing và You Weicheng từ bệnh viện Ung thư Đại học Bắc Kinh, sử dụng tỏi trong thời gian dài có thể giảm tỷ lệ ung thư dạ dày.
Tỏi không chỉ giúp giảm dị ứng răng, cung cấp năng lượng cho não hay điều trị đau đầu, mà còn giúp cải thiện sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, chỉ nên ăn 1 – 2 tép tỏi/ngày và không nên ăn khi đói. Ngoài ra, những người có các vấn đề về mắt như viêm ruột, tăng nhãn áp, khô mắt, đục thủy tinh thể nên hạn chế ăn tỏi.
Gừng
Gừng có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt đối với người kén ăn, có tay chân lạnh hay dạ dày yếu. Gừng kích thích tiết dịch dạ dày, cải thiện nhu động đường tiêu hóa và có tác dụng chống cảm lạnh. Nấu nước gừng uống thường xuyên cũng giúp giữ ấm cơ thể và bảo vệ dạ dày.
Hơn thế nữa, gừng có thể dùng nấu nước ngâm chân giúp cải thiện lưu thông máu, phù hợp với người khó ngủ. Hoặc ngâm với rượu để giảm cân, giảm buồn nôn, đau bụng, đầy hơi,... và tốt cho phụ nữ sau sinh.
Lưu ý: Chỉ nên ăn gừng vào ban ngày, tốt nhất là khoảng 7 – 9 giờ sáng. Nếu dùng ban đêm sẽ không tốt cho giấc ngủ.
Sao hồi
Sao hồi có mùi thơm đặc trưng, được coi là vị thuốc hỗ trợ làm ấm dạ dày, chống nôn mửa và giải cảm. Nó cũng ngăn ngừa đau lưng hiệu quả. Rang sao hồi với muối thô theo tỷ lệ 1:1, rồi quấn lên chỗ đau để giảm đau.
Hành lá
Hành lá chứa nhiều chất dinh dưỡng như Protein, Carbohydrate, vitamin, và khoáng chất. Rễ trắng của hành lá cũng giàu Allicin, có tác dụng chống oxi hóa, khử trùng, và diệt khuẩn. Hành lá cũng giúp tản nhiệt, cải thiện tiêu hóa, giảm cholesterol, và giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Tuy nhiên, người mắc các vấn đề về tiêu hóa hoặc thiếu hụt năng lượng không nên ăn hành lá. Bệnh nhân về mắt cũng cần hạn chế sử dụng.
Hạt tiêu
Hạt tiêu là một gia vị quen thuộc trong bếp với vị cay và mùi thơm đặc trưng. Chúng có nhiều hoạt chất có tác dụng giảm viêm, giảm đau, chống tiêu chảy, và nhiều tác dụng khác. Tuy nhiên, người có cơ thể lạnh nên hạn chế ăn hạt tiêu quá nhiều.
Lưu ý: Người có cơ thể lạnh nên hạn chế ăn hạt tiêu quá nhiều.
Mua hành lá tươi sống giao tận nhà tại đây