Bạn đã biết đến 5 loại quả khi nấu chín không chỉ tốt cho làn da mà còn tốt cho sức khỏe chưa? Cùng khám phá những loại quả này là gì nhé.
Cam, táo, lê,... là một trong những loại trái cây giàu vitamin, tốt cho sức khỏe. Hãy thử đổi cách thưởng thức để trải nghiệm lợi ích của chúng nhé.
Chuối luộc: Làm đẹp da, trị táo bón
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông Y Hà Nội), chuối có tính hàn, vị ngọt nên có công dụng nhuận phế, thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng.
Bình thường chuối đã giàu vitamin, nhưng khi luộc lên thì hàm lượng vitamin và khoáng chất tăng lên nhiều hơn, đặc biệt là hàm lượng chất xơ và pectin trong chuối sẽ tăng lên đáng kể.
Chuối luộc có khả năng hạn chế sự tích tụ, sản sinh mỡ và giúp no lâu. Ăn nhiều chuối luộc có thể giảm cân hiệu quả. Ăn cả vỏ chuối luộc cũng tốt cho đường tiêu hóa, trị táo bón và trĩ nội ngoại xuất huyết.
Chuối luộc: Làm đẹp da, trị táo bónDo trong chuối có chứa vitamin A, protein và chất chống oxy hóa, nên phụ nữ nếu thường xuyên ăn chuối luộc sẽ giúp da đẹp, dưỡng ẩm, cơ thể dễ hấp thụ dinh dưỡng hơn.
Nên ăn chuối luộc trước bữa ăn trưa và ăn tối khoảng 30 phút, hoặc sau khi tập thể dục buổi sáng để cơ thể no, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giảm cân. Tuy nhiên cũng không nên ăn quá nhiều chuối (2 quả/ngày) và luộc trong khoảng 15-20 phút để đảm bảo chuối chín nhé.
Lê hấp đường phèn: Trị ho tiêu đờm
Theo lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trái lê có tính mát, vị hơi chua, có tác dụng nhuận phế, tiêu đờm, thanh nhiệt, giảm hoa, dưỡng huyết, sinh tân dịch, tiêu độc,... Nếu bé bị ho do thời tiết thay đổi thì hấp lê cùng đường phèn và gừng cho bé uống có hiệu quả rất rõ rệt.
Lê hấp đường phèn: Trị ho tiêu đờmBạn có thể chuẩn bị 2 quả lê cùng một nhánh gừng và một ít đường phèn vừa đủ để hấp cùng nhau trong khoảng 20 phút, để nguội và sau đó cho bé dùng. Có thể bỏ gừng ra cho bé dễ uống.
Gừng có tính nóng vị cay, khả năng trị ho, giải cảm, chữa viêm họng rất hiệu quả, khi kết hợp cùng đường phèn và lê càng làm tăng hiệu quả trị viêm phế quản, ho khan, ho có đờm,....
Trà bưởi mật ong: Tiêu đờm
Bưởi rất ít calo và đường, thay vào đó bưởi chứa nhiều nguyên tố vi lượng tự nhiên. Thêm nữa, bưởi chứa khoảng 80% nước trên 100gr cho nên vào mùa lạnh bạn có thể cho trẻ ăn để bổ sung nước.
Tuy nhiên trẻ sẽ không thích bưởi vì bưởi có hơi đắng và chua, cho nên để trẻ thích ăn thì bạn nên làm trà bưởi mật ong cho trẻ, tuy nhiên nên lưu ý là trẻ dưới 1 tuổi không được sử dụng mật ong.
Trà bưởi mật ong: Tiêu đờmCách làm: Rửa sạch một quả bưởi, sau đó gọt vỏ bưởi và tách lấy phần cùi trắng đem băm nhỏ, chần qua nước sôi khoảng 10 phút sau đó cho cả vỏ và cùi vào nồi, đun với lửa lớn.
Khi nước sôi thì chuyển sang lửa nhỏ và đun cho đến khi nước sệt lại, tắt bếp chờ nước nguội thì cho thêm khoảng 250gr mật ong, 100gr đường phèn, 5gr muối và thêm nước để dùng dần.
Táo hấp: Ngừa tiêu chảy
Trong táo chứa nhiều axit tannic và pectin, đây là những chất làm se ruột, giúp giảm nước trong phân từ đó giảm tiêu chảy hiệu quả. Không nên bỏ vỏ và cùi khi hấp để tránh làm mất chất dinh dưỡng vì chúng chứa nhiều axit tannic và pectin.
Ngoài ra, nếu trẻ chưa ăn được cả miếng táo to thì cha mẹ có thể gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ rồi cho vào nồi hấp chín để nguội, sau đó dùng muỗng nghiền nhỏ để cho bé ăn dặm.
Táo hấp: Ngừa tiêu chảyCam hấp: Giảm ho
Cam hấp có khả năng chữa ho nhất là vào mùa thu, cách thực hiện như sau: Bạn rửa sạch cam rồi dùng dao cắt bỏ một đầu của quả cam, dùng đũa chọc vài lỗ trên phần thịt cam rồi sau đó đậy nắp cam vừa cắt trên.
Hấp cách thủy trong khoảng 15 phút, sau khi hấp chín thì bỏ vỏ cam ăn cùi, nên uống cả phần nước cam hấp tiết ra.
Cam hấp: Giảm hoVới những chia sẻ về 5 loại quả đem nấu chín tốt cho da và sức khỏe Mytour đã đề cập ở trên, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.
Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam
Chọn mua trái cây chất lượng tại Mytour để bồi bổ sức khỏe nhé: