Tại sao thực phẩm có thể giúp giữ ấm cơ thể?
Chà, mùa đông đã đến rồi. Ở Miền Bắc, nhiệt độ hiện nay dao động từ 12 - 16 độ C ở đồng bằng và từ 6 - 10 độ C ở vùng núi. Việc rời giường ấm mỗi buổi sáng có thể là thách thức. Vậy làm thế nào để giữ cơ thể ấm hơn trong mùa đông và tránh các bệnh như cảm lạnh hay viêm họng?
Cách đơn giản nhất để giữ ấm trong mùa đông chính là sử dụng các thực phẩm có tính nhiệt. Theo nhiều nghiên cứu, thực phẩm không chỉ cung cấp dưỡng chất mà còn giúp cơ thể tự nhiên sinh ra nhiệt độ.
Trong số đó, một số thực phẩm chứa chất béo, protein, và carbohydrates khi được tiêu hóa sẽ tạo ra nhiệt trong cơ thể, giúp bạn giữ ấm suốt mùa đông.
Các loại thực phẩm hỗ trợ làm ấm cơ thể
Top 5 thực phẩm tốt nhất giúp giữ ấm cơ thể trong mùa đông
Một trong những thực phẩm có khả năng sinh nhiệt mà bạn cần thêm vào chế độ dinh dưỡng trong mùa đông là:
Rau củ
Rau cải, súp lơ, ... là những thực phẩm giúp cơ thể sản sinh nhiệt
Các loại rau củ như củ cải, cải bắp, rau bina (hoặc còn gọi là rau bó xôi/ rau chân vịt), hành tây, tỏi tây, hành lá, củ dền, cà rốt, khoai tây, … Sẽ là những tên tuổi giúp cơ thể bạn chống lại cái lạnh của mùa đông. Đây đều là những thực phẩm sinh nhiệt, giúp cơ thể dần nóng lên khi tiêu thụ. Nhưng cần tránh để dạ dày quá tải, bạn nên nấu chín, thái mỏng hoặc sử dụng các phương pháp nấu như hầm, làm súp sẽ tốt hơn.
Ngoài ra, tránh thực phẩm như rau sống, rau muống,... Bởi chúng không giữ nhiệt và có thể làm cơ thể mất nhiệt do tính lạnh của chúng. Điều này có thể gây lạnh bụng, đầy bụng và tăng nguy cơ về các vấn đề ruột kém do cơ thể mất nhiệt.
Tuy nhiên, nếu bạn không thích ăn rau củ, Mytour có một phương án cho bạn trong mùa đông này. Đó là sử dụng viên uống DHC rau củ quả
Viên uống DHC rau củ có tốt không ?
Thương hiệu DHC nổi tiếng với các sản phẩm thiên nhiên an toàn, lành tính cho sức khỏe con người. Tại Nhật Bản, rau xanh khá đắt đỏ, vì vậy việc có rau xanh trong bữa ăn cũng rất hạn chế. Đáp ứng nhu cầu này, DHC đã phát triển sản phẩm viên uống rau củ để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.
Hiểu được vấn đề này, nhà sản xuất Nhật - DHC đã thành công trong việc phát triển sản phẩm viên uống bổ sung rau củ cho cơ thể. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người bận rộn, không thích ăn rau củ.
Trong một viên uống DHC rau củ có chứa đến 32 loại rau như: cà rốt, cà chua, bí ngô, bắp, khoai lang, bắp cải, măng tây, củ cải, củ sen, lúa mạch, cải xoăn, cà chua, hành tây, tía tô đỏ, rau bina, tỏi, gừng, rau mùi tây, cây ngưu bàng, bông cải xanh (súp lơ), cần tây, ngải cứu, đậu xanh, măng tây, … DHC sử dụng các loại rau củ sinh nhiệt, phù hợp cho mùa đông này.
Vậy nên uống viên DHC rau củ? Nếu bạn bận rộn, khó thêm rau xanh vào bữa ăn hàng ngày, hay gặp vấn đề về tiêu hóa hoặc da vào mùa đông. Hoặc nếu bạn ăn kiêng, chỉ ăn 1 hoặc 1 vài loại rau củ, thậm chí bạn không thích ăn rau, thì Mytour khuyên bạn nên bổ sung viên DHC rau củ nhé!
Viên uống DHC rau củ bao gồm 32 loại rau phù hợp để cung cấp rau xanh cho cơ thể trong mùa đông
Khi nào nên uống?
Nếu bạn muốn uống viên rau củ DHC, bạn nên uống mỗi ngày 4 viên. Chia đều ra uống trong cả ngày (buổi sáng - buổi tối) hoặc uống cùng lúc trong ngày. Bắt đầu với liều lượng nhỏ để cơ thể dần thích nghi, bạn có thể bắt đầu với 1 viên/ ngày, sau đó tăng lên 4 viên/ ngày sau khoảng 3 - 5 ngày.
Lưu ý, Không được dùng quá liều, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú không nên sử dụng. Ngoài ra, những người bị dị ứng với thành phần của sản phẩm cũng không nên sử dụng.
Các loại hạt
Các loại hạt cũng hỗ trợ cơ thể sinh nhiệt
Để cơ thể giữ ấm trong mùa đông, ngoài việc bổ sung rau củ, bạn cũng có thể thêm vào chế độ ăn các loại hạt. Một trong những cái tên tiêu biểu là đậu phộng, hạnh nhân, hạt óc chó, quả hạch, … Chúng đều có tác dụng tăng cường trao đổi chất, đồng thời làm nhiệt cho cơ thể và tạo cảm giác ấm áp.
Trái cây
Ăn chuối, táo hoặc nho giúp cơ thể ấm hơn
Trái cây cũng là lựa chọn để làm ấm cơ thể trong mùa đông này, đặc biệt là các loại trái cây như dừa, táo. Chúng giàu chất xơ và cần thời gian để tiêu hóa, từ đó tạo ra nhiệt độ và giúp cơ thể ấm hơn. Ngoài ra, các loại trái cây mùa như chuối, nho cũng nên được bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.
Các loại thảo mộc và gia vị
Thảo mộc và gia vị như gừng, nghệ giúp cơ thể ấm trong mùa lạnh
Các loại thảo mộc và gia vị được sử dụng phổ biến trong thời điểm này như thì là, quế, gừng, hạt vừng, hạt tiêu hoặc nghệ đều giúp tăng nhiệt độ cơ thể. Thì là tạo ra ít nhiệt nhưng giữ ấm lâu, nghệ ít cay hơn ớt nhưng tăng nhiệt hiệu quả hơn. Bạn có thể sử dụng nghệ hoặc gừng trong nhiều món ăn khác nhau.
Ngoài ra, thực phẩm như quế cải thiện sự trao đổi chất và vừng trắng hoặc đen đều giàu chất dinh dưỡng trong mùa đông, cũng giúp chữa trị các vấn đề về hệ hô hấp.
Thực phẩm giàu chất sắt
Thực phẩm giàu sắt như thịt đỏ, ngũ cốc giúp cơ thể ấm trong mùa lạnh
Trong thời tiết mùa đông như hiện nay, tình trạng cảm giác lạnh ở tay chân là phổ biến. Để giải quyết vấn đề này, hãy bổ sung thêm thực phẩm giàu sắt vào chế độ ăn hàng ngày. Sắt là yếu tố quan trọng giúp cơ thể vận chuyển oxy đến các bộ phận khác nhau, và bạn có thể tìm thấy sắt nhiều trong rau bina, đậu đen, thịt gia cầm, đậu lăng, ngũ cốc, ...
Dinh dưỡng giúp cơ thể cân bằng và hỗ trợ sức khỏe của bạn. Ngoài việc sử dụng viên uống DHC rau củ quả, bạn cũng có nhiều lựa chọn khác cho mùa đông này. Cuối cùng, Mytour khuyến khích bạn tiếp xúc nhiều với ánh nắng và tập thể dục trong nhà để duy trì sức khỏe, phòng tránh vi rút và vi khuẩn lây nhiễm.