Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, có một số thực phẩm mà phụ nữ mang thai không nên tiêu thụ để tránh các vấn đề không mong muốn xảy ra. Hãy đọc bài viết sau đây để tìm hiểu thêm về những thực phẩm không nên ăn khi mang thai nhé!
Danh sách những thực phẩm mà mẹ bầu nên tránh. Nguồn hình ảnh: Freepik
Khi mang thai, cần kiêng những thực phẩm nào?
- Thịt chưa chín hoặc sống. Ăn thịt chưa chín hoặc sống có thể gây nhiễm vi khuẩn như Listeria monocytogenes (gây bệnh listeriosis), Salmonella (gây bệnh salmonellosis) hoặc Toxoplasma gondii (gây bệnh toxoplasma).
- Phô mai chưa tiệt trùng. Sữa chưa tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn có hại, chẳng hạn như listeria. Do đó, phô mai từ sữa chưa tiệt trùng cũng có thể chứa các mầm bệnh này.
Phô mai chưa tiệt trùng cũng thuộc nhóm cần kiêng khi mang thai. Nguồn hình ảnh: Freepik
- Trứng sống hoặc chưa chín. Ăn trứng sống chưa nấu chín có thể gây vi khuẩn Salmonella xâm nhập vào cơ thể, ảnh hưởng xấu đến mẹ và thai nhi. Bên cạnh đó, bất kỳ loại bột nào chưa nấu chín (ví dụ: bột làm bánh bông lan, bột bánh quy sống) hoặc các loại sốt liên quan đến trứng chưa nấu chín cũng có thể gây hại cho cả mẹ và bé.
- Mặc dù cá là nguồn cung cấp protein quan trọng khi mang thai nhưng một số loại cá lại chứa thủy ngân có thể gây tổn thương não cho thai nhi. Đặc biệt, cá có kích thước lớn thường có khả năng tích tụ thủy ngân cao hơn. Một số loại cá có thể chứa thủy ngân bao gồm: cá ngói, cá thu, cá chép, cá nhám da cam, cá mập, cá ngừ mắt to, cá kiếm.
- Cá đánh bắt tại địa phương. Tại những nguồn nước gần khu vực cư trú có thể bị ô nhiễm, các chất gây ô nhiễm có thể tích tụ trong da, mỡ và các nội tạng của cá. Vì vậy, khi ăn cá đánh bắt tại địa phương, bạn nên loại bỏ phần nội tạng hoặc tốt nhất là tránh ăn những loại cá này.
Cẩn trọng khi mẹ bầu ăn cá đánh bắt tại địa phương. Nguồn hình ảnh: Freepik
Bài viết liên quan: Phụ nữ trong thời kỳ cho con bú cần tránh những loại thực phẩm nào?
Danh sách thực phẩm đặc biệt cần chú ý
Những loại thực phẩm này có thể được hấp thụ vào cơ thể khi mang thai nếu bạn thực hiện một số biện pháp phòng ngừa bổ sung.
- Để giảm nguy cơ nhiễm listeriosis, hãy đảm bảo rằng tất cả thịt nguội được hâm nóng kỹ trước khi ăn (bao gồm cả xúc xích). Nhiệt độ khi hấp thịt phải đạt 165 độ C.
- Gan chứa vitamin A và lượng vitamin A không phải beta-carotene có thể gây dị tật bẩm sinh. Phụ nữ mang thai nên tránh ăn loại thực phẩm này.
Thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ
Những thực phẩm được chiên rán sâu với lượng dầu mỡ quá nhiều có thể gây ung thư cổ tử cung và ung thư vú cho phụ nữ. Do đó, việc tiêu thụ những thực phẩm này khi mang thai có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi. Cụ thể, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư sinh dục cho em bé. Vì vậy, phụ nữ nên giảm lượng thực phẩm giàu dầu mỡ để bảo vệ sức khỏe của thai nhi.
Chế độ ăn chay
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc duy trì chế độ ăn chay trong thời gian dài có thể gây hại cho thai nhi. Theo các nhà nghiên cứu, khi mang thai, nếu mẹ bầu không cung cấp đủ lượng protein cho thai nhi có thể dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng, gây giảm tế bào não và ảnh hưởng đến thị lực của con sau này.
Thức ăn mặn
Bên cạnh các món ăn giàu dầu mỡ, đồ ăn mặn cũng nằm trong danh sách những thực phẩm mẹ bầu nên tránh. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người thường xuyên tiêu thụ đồ ăn mặn thường có nguy cơ tăng huyết áp cao. Việc phụ nữ mang thai ăn mặn có thể dẫn đến tình trạng tăng huyết áp, gây ra nguy cơ nhiễm độc thai nghén. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về lượng muối cần ăn hàng ngày.
Chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai là vô cùng quan trọng để đảm bảo sự phát triển an toàn cho thai nhi. Hãy xem xét kỹ lưỡng các loại thực phẩm trong khẩu phần hàng ngày để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé tránh xa những nguy cơ không mong muốn.
Thùy Trang biên soạn từ Very Well Family