5 sai lầm khi tiêu dùng ngũ cốc nguyên hạt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Các bạn đã biết chưa? Hãy cùng Mytour khám phá ngay dưới đây nhé!
Ngũ cốc nguyên hạt là một loại thực phẩm quen thuộc và được ưa chuộng trong các gia đình hiện nay. Mặc dù giàu chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu không sử dụng đúng cách có thể gây hại.
Tác dụng tốt cho sức khỏe của ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm cám, mầm và nội nhũ. Cám cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất. Mầm chứa nhiều vitamin và chất béo, trong khi nội nhũ chủ yếu là tinh bột, protein và vitamin.
Công dụng tuyệt vời của ngũ cốc nguyên hạt đối với sức khỏeNgũ cốc nguyên hạt giàu chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, vitamin A, B1, B2, B3, B6, B9, E, cùng với kẽm, sắt, magiê, photpho,... Điều này giúp ngũ cốc nguyên hạt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
- Cải thiện chức năng tiêu hóa, ngăn ngừa béo phì, giảm nguy cơ tiểu đường
- Giúp cơ thể giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt
- Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, kiểm soát huyết áp
- Tốt cho não và tim mạch
- Giảm nguy cơ đột quỵ và mắc ung thư
- Thực phẩm hỗ trợ làm đẹp, giảm cân đặc biệt hiệu quả
5 lỗi khi ăn ngũ cốc nguyên hạt có thể gây hại sức khỏe
Lạm dụng ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt giàu dinh dưỡng và
Ăn quá nhiều ngũ cốc có thể gây rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến dạ dày, tóc, da và giấc ngủ của bạn.
Lạm dụng ngũ cốc nguyên hạtThêm đường hoặc muối quá nhiều
Ngũ cốc nguyên hạt chứa ít đường, giúp ổn định đường huyết. Tuy nhiên, nếu thêm quá nhiều đường vào ngũ cốc, sẽ làm mất đi ưu điểm này và dẫn đến tăng đường huyết.
Thêm quá nhiều muối vào ngũ cốc cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, khi sử dụng ngũ cốc, cần thêm muối hoặc đường vừa đủ và ít nhất có thể.
Thêm nhiều đường hoặc muốiNấu ở nhiệt độ cao hoặc nhiều dầu mỡ
Ngũ cốc nguyên hạt, mặc dù giàu dinh dưỡng, nhưng thường có vị nhạt, nên nhiều người thường chế biến thành các món như bánh rán, chiên,... nhưng điều này làm mất vitamin B trong ngũ cốc.
Khi nấu ngũ cốc ở nhiệt độ cao, cấu trúc axit béo bên trong bị phá hủy và làm mất các chất dinh dưỡng.
Nấu ở nhiệt độ cao hoặc dùng quá nhiều dầu mỡĐừng để nắp mở khi đun sôi hoặc nấu quá lâu
Khi nấu ngũ cốc nguyên hạt, nếu không đậy nắp, nhiệt độ sẽ lan tỏa nhanh chóng, dẫn đến việc ngũ cốc không chín đều, làm mất đi các chất dinh dưỡng trong ngũ cốc.
Nếu nấu quá lâu hoặc nấu ở nhiệt độ cao, chất xơ và dinh dưỡng trong ngũ cốc sẽ bị mất đi. Vì vậy, cần đậy nắp kín và nấu đủ thời gian để giữ nguyên chất lượng của ngũ cốc.
Đừng để nắp mở khi đun sôi hoặc nấu quá lâuMột số người không nên ăn ngũ cốc nguyên hạt
Nếu bạn thuộc một trong năm trường hợp dưới đây, bạn nên tránh sử dụng ngũ cốc nguyên hạt:
- Bạn có vấn đề về dạ dày, khó tiêu và thường gặp các triệu chứng như đầy bụng, đau bụng, khó tiêu,...
- Người thiếu sắt, canxi vì chất xơ và axit phytic trong ngũ cốc có thể gây kết tủa và ảnh hưởng đến việc hấp thu chất khoáng.
- Người có hệ miễn dịch yếu và cơ thể suy nhược vì ngũ cốc chứa protein và chất béo, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa và cơ quan nội tạng.
- Người già và trẻ em (nên hạn chế sử dụng).
- Người mắc các bệnh về tiêu hóa, gan, dạ dày vì có thể gây ra vấn đề về sức khỏe.
Trên đây là những chia sẻ của Mytour về những lỗi sai khi ăn ngũ cốc nguyên hạt. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích về vấn đề này.
Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam
- Khám phá sự khác biệt giữa ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc tinh chế
- Các loại ngũ cốc nguyên hạt bao gồm những gì?
- Những điều cần chú ý khi mua ngũ cốc nguyên hạt