Không có nồi thịt kho nào không ngon, chỉ có người chưa biết 3 mẹo đặc biệt khi kho thịt. Hãy khám phá ngay tại đây nhé!
Thịt kho, thịt kho tàu, thịt kho tộ là món ăn ngon bắt cơm nhưng khi hâm đi hâm lại nhiều lần thì thịt có thể trở cứng và đen. Đừng lo, áp dụng các cách này và món của bạn sẽ luôn tươi ngon.
Chọn loại thịt phù hợp
Loại thịt thích hợp nhất để kho là thịt ba chỉ (ba rọi) với tỷ lệ nạc mỡ 8:2 hoặc 7:3, tức là 8 hoặc 7 phần nạc và 2 hoặc 3 phần mỡ. Điều này giữ cho thịt không quá khô và cứng.
Khi kho thịt bằng thịt ba chỉ, món ăn sẽ mềm vừa phải, không bị khô và cứng. Một số gia đình cũng thích kho bằng thịt mông, miễn là tỷ lệ nạc và mỡ cân đối.
Khi mua thịt, chọn những miếng còn tươi, có màu hồng tự nhiên, sờ vào có độ đàn hồi tốt và không có mùi khó chịu.
Chọn loại thịt phù hợpCắt thịt thành miếng lớn
Hãy dũng cảm cắt thịt thành các khối lớn khoảng 3x3 hoặc 4x4 (cm). Đừng cắt nhỏ vì thịt khi kho lâu sẽ trở nên mềm, nếu cắt nhỏ thì dễ bị vỡ nát.
Nếu có thời gian, hãy sử dụng chỉ để buộc thịt để giữ cho miếng thịt không bị biến dạng khi kho lâu.
Sử dụng nước hàng tự làm
Phần lớn các chị em thường dùng nước hàng có sẵn từ cửa hàng để kho thịt nhưng ít ai biết rằng điều này có thể làm thịt bị đắng và đen. Cách tốt nhất là tự làm nước hàng để điều chỉnh lượng đường, dầu ăn và nước sao cho màu sắc và vị vừa phải.
Tự làm nước hàng giúp món thịt kho có màu sắc chuẩn và không quá đậm, vị không bị đắng.
Làm nước màu cực kỳ đơn giản: đun khoảng một muỗng canh đường trong chảo và khuấy cho đường tan, khi đường chuyển sang màu vàng nâu, thêm khoảng 2/3 chén nước vào và khuấy đều, sau đó đổ ra chén để nguội.
Xào thịt trước khi ướp nước để nấu chung
Một cách khác để món thịt kho thêm hấp dẫn là khi kho thịt, hãy xào thịt trước khi đổ nước ướp vào nấu chung. Kỳ diệu đấy, bạn sẽ ngạc nhiên với kết quả.
Sử dụng nước dừa để kho thịt
Sử dụng nước dừa sẽ tạo ra một vị ngọt tự nhiên cho món ăn. Lưu ý, nếu nước dừa có vị ngọt nhiều, hãy giảm lượng đường hoặc không ướp thịt với đường.
Một số lưu ý khác để nồi thịt kho giữ được lâu hơn
- Khi kho thịt, không nên đậy nắp để nước trong nồi có màu trong đẹp hơn.
Sau khi kho thịt, nhớ nhấc nồi xuống và không đậy nắp kín mà chỉ để hờ hoặc sử dụng rổ để đậy lên.
Khi ăn, hãy chỉ múc ra một lượng vừa đủ. Nếu không ăn hết, hãy bỏ đi hoặc để trong tủ lạnh, không đổ ngược lại vào nồi.
Trên đây là những mẹo giúp món thịt kho có thể hâm lại nhiều lần mà vẫn không bị cứng và đen. Chúc bạn thành công khi áp dụng nhé!
Mua các loại thịt heo để làm thịt kho tại Mytour: