Ghẹ không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bé mà còn có thể chế biến thành súp ghẹ thơm ngon và giàu canxi. Hãy khám phá cách nấu súp cho bé thơm ngon và bổ dưỡng dưới đây cùng Mytour!
Ghẹ là nguồn thực phẩm giàu protein, canxi, kẽm, magie, đồng, omega 3... giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch cho trẻ nhỏ. Đồng thời, ghẹ còn chứa các loại vitamin nhóm B giúp tái tạo hồng cầu, tăng cường quá trình trao đổi chất và giảm nguy cơ mắc bệnh.
Bí quyết sơ chế ghẹ để không bị tanh
Mẹ cần sơ chế ghẹ đúng cách theo hướng dẫn dưới đây để món súp ghẹ cho bé trở nên thơm ngon và bổ dưỡng hơn:
- Đầu tiên, hãy lật yếm dưới bụng ghẹ và sử dụng kéo để chọc vào phần lõm cho đến khi chân ghẹ duỗi ra, sau đó gỡ phần dây buộc.
- Sử dụng bàn chải để chà rửa ghẹ cho sạch sẽ, sau đó lột bỏ yếm và loại bỏ trứng nếu có.
- Tách mai ghẹ ra và loại bỏ phần phổi màu xám ở hai bên. Bạn cũng có thể ngâm ghẹ trong nước pha rượu trắng và gừng đập dập để giảm mùi tanh.
- Cuối cùng, rửa lại ghẹ với nước cho sạch sẽ.
Hướng dẫn cách sơ chế ghẹ đúng để nấu súp cho bé mà không bị tanh
5 cách nấu súp ghẹ cho bé bổ sung canxi
Súp ghẹ tổ yến bổ dưỡng (công thức chia sẻ từ người dùng)
Ghẹ và tổ yến đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Do đó, mẹ hãy tham khảo cách nấu súp ghẹ cho bé kết hợp với tổ yến dưới đây để giúp con cao lớn và khỏe mạnh.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 600g ghẹ
- 8g tổ yến
- 500g xương gà
- 1 quả bắp mỹ
- 100g nấm kim châm
- 2 quả trứng gà ta
- Hạt nêm, đường phèn, bột bắp
Cách thực hiện:
- Sơ chế ghẹ sạch sẽ rồi mang đi hấp chín và tách lấy phần thịt.
- Ngâm tổ yến trong nước đun sôi để nguội khoảng 1 – 2 tiếng cho nở mềm. Tách tổ yến cho tơi rời rồi vớt ra để ráo nước.
- Rửa sơ xương gà với nước muối loãng rồi chặt miếng vừa ăn, trụng xương gà trong nước sôi khoảng 30 giây thì vớt ra để ráo nước.
- Tiếp tục ninh xương gà với 1.5 lít nước trong khoảng 20 phút thì cho bắp mỹ cắt khoanh vào nấu thêm 10 – 15 phút rồi vớt tất cả các nguyên liệu ra.
- Nêm nếm gia vị vào nồi súp cho vừa ăn, hòa bột bắp với nước cho tan rồi đổ vào nồi súp khuấy đều để tạo độ sánh.
- Đánh tan 2 quả trứng gà rồi từ từ rót vào nồi súp và khuấy nhẹ theo 1 chiều để tạo sợi trứng. Tiếp tục cho nấm kim châm vào nấu thêm 5 phút.
- Múc súp ra thố sứ, cho thêm thịt ghẹ và tổ yến vào rồi đậy nắp kín. Cho thố súp vào nồi nước và hấp cách thủy với lửa nhỏ khoảng 20 phút là hoàn thành.
Nguyên liệu chính để nấu món súp ghẹ tổ yến giàu dinh dưỡng
Súp ghẹ tôm và rau củ (công thức chia sẻ bởi người dùng)
Một trong những món súp ghẹ cho bé được nhiều mẹ lựa chọn để bổ sung dinh dưỡng cho con là súp ghẹ tôm và rau củ. Đây cũng là món ăn dặm dễ thực hiện và mang lại vị ngon khó cưỡng.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 200g thịt ghẹ
- 300g tôm
- 2 quả bắp mỹ
- 50g bột năng
- 1 củ cà rốt
- 100g đậu cô ve
- 1/2 bông cải xanh
- 500g xương gà
- 50g bắp cải tím
- 10 quả trứng cút
- 2 quả trứng gà
- Hạt nêm, nước mắm, dầu mè, hành tỏi băm
Cách thực hiện:
- Rửa sạch tôm, bóc vỏ, băm nhỏ rồi ướp với một ít nước mắm, hạt nêm, hành tỏi băm trong khoảng 30 phút.
- Rửa sạch và thái hạt lựu đối với cà rốt, đậu cô ve, bông cải xanh, bắp cải tím.
- Luộc chín và bóc vỏ trứng cút.
- Rửa sạch xương gà rồi mang đi ninh với 1,5 lít nước. Khi nước sôi thì hớt bớt bọt trắng, cho bắp mỹ cắt khoanh vào đun thêm khoảng 10 phút thì vớt xương gà ra.
- Nêm gia vị vào nồi súp cho vừa ăn rồi cho thịt ghẹ, tôm, cà rốt, bông cải xanh, bắp cải tím, đậu cô ve vào nấu chín.
- Đánh tan 2 quả trứng gà rồi đổ từ từ vào nồi súp, vừa đổ vừa khuấy đều tay để tạo thành các sợi nhỏ. Khi nước sôi lại, mẹ hòa tan bột năng với một ít nước rồi đổ vào nồi súp khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sánh lại.
- Cuối cùng mẹ cho súp ra tô, thêm trứng cút, một chút dầu mè, hành ngò trang trí lên trên và cho con thưởng thức.
Cách nấu súp ghẹ cho bé với tôm và rau củ rất đơn giản nhưng lại rất bổ dưỡng
Súp ghẹ ức gà
Súp ghẹ ức gà là một trong những món súp ghẹ cho bé với hương vị ngọt ngào và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 2 con ghẹ
- 100g thịt gà (lấy phần ức)
- 1/2 củ cà rốt
- 7 cái nấm hương
- 300g xương gà
- 1 quả bắp ngọt
- 2 quả trứng gà
- 15 quả trứng cút
- Bột năng, bột nêm dành cho bé, hành lá, rau mùi, dầu oliu
Cách thực hiện:
- Rửa sạch xương gà và ninh lấy nước trong khoảng 1 tiếng.
- Rửa sạch ức gà, luộc chín và xé sợi.
- Sơ chế ghẹ rồi mang đi luộc chín và gỡ lấy phần thịt.
- Luộc chín, bóc vỏ trứng cút.
- Tách lấy phần hạt của ngô ngọt và rửa sạch.
- Rửa sạch và thái nhỏ nấm hương, cà rốt, rau mùi, hành lá.
- Đun sôi nước ninh xương gà rồi cho lần lượt ngô ngọt, cà rốt, nấm hương vào nấu khoảng 10 phút. Tiếp tục cho ức gà, trứng cút, thịt ghẹ vào nồi, nêm thêm một ít bột canh và hạt nêm cho vừa miệng.
- Hòa tan bột năng với một ít nước rồi đổ vào nồi súp khuấy đều cho đến khi sánh mịn.
- Đánh tan 2 quả trứng gà rồi đổ từ từ vào nồi súp, vừa đổ vừa khuấy đều tay để tạo thành các vân trứng, hạ lửa nhỏ và nấu thêm khoảng 10 – 15 phút thì tắt bếp.
- Múc súp ghẹ ra bát, rắc thêm hành lá, rau mùi và dầu oliu lên trên và cho bé thưởng thức.
Nguyên liệu chính làm nên món súp ghẹ cho bé nấu với ức gà
Súp ghẹ nấm đông cô
Nấm đông cô là một trong những nguyên liệu được ưa chuộng trong các món ăn dặm và súp ghẹ cho bé cũng không phải là ngoại lệ. Sự kết hợp giữa ghẹ và nấm đông cô tạo nên món ăn với hương vị ngọt ngào, kích thích vị giác của bé yêu.
Nguyên liệu:
- 2 con ghẹ
- 4 búp nấm đông cô
- 2 thìa nhỏ bột năng
- 1 lòng trắng trứng
- Rau mùi, hành tím băm
- Bột nêm cho bé, dầu mè
Cách làm:
- Sơ chế ghẹ rồi luộc chín, gỡ lấy phần thịt.
- Rửa sạch và thái sợi nấm đông cô.
- Đánh tan lòng trắng trứng gà.
- Hòa tan bột năng với một ít nước lọc.
- Cho một ít dầu ăn vào nồi đợi sôi thì phi thơm hành tím rồi đổ thịt ghẹ vào xào sơ, tiếp tục cho nấm đông cô vào đảo đều. Sau đó, cho vào nồi khoảng 1,2 lít nước và nấu sôi.
- Đổ chén bột năng hòa tan từ từ vào nồi súp và khuấy đều tay cho hỗn hợp hơi sền sệt. Tiếp tục đổ lòng trắng trứng vào nồi súp rồi khuấy theo chiều kim đồng hồ để tạo nên các vân trứng đẹp mắt.
- Nêm vào nồi súp một ít gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, múc súp ghẹ ra bát, cho thêm một ít dầu mè và rau mùi trang trí lên trên và cho con thưởng thức khi còn nóng.
Súp ghẹ nấm đông cô là một lựa chọn tốt để bổ sung canxi cho bé
Súp ghẹ cà rốt và bắp mỹ
Súp ghẹ cà rốt bắp mỹ có màu sắc bắt mắt và hương vị thanh đạm, không làm bé cảm thấy ngán khi ăn.
Nguyên liệu:
- 200g ghẹ
- 1 quả trứng gà
- 1/2 củ cà rốt
- 1/2 quả bắp mỹ
- 50g đậu Hà Lan
- 2 muỗng cà phê bột năng
- Hành tím băm, ngò rí
- Dầu ăn dặm cho bé, nước mắm, hạt nêm
Hướng dẫn:
- Sơ chế ghẹ sạch sẽ rồi luộc chín và tách lấy thịt (dùng nước luộc ghẹ để nấu súp).
- Rửa sạch, bào vỏ và thái hạt lựu cà rốt.
- Rửa sạch đậu Hà Lan, tách vỏ lấy hạt.
- Bóc vỏ bắp mỹ, loại bỏ râu và bào mỏng.
- Phi thơm hành tím băm với 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho thịt ghẹ vào xào sơ.
- Đun sôi nước luộc ghẹ, sau đó cho đậu Hà Lan và cà rốt vào nấu khoảng 10 phút, sau đó thêm bắp mỹ bào mỏng và thịt ghẹ, nêm gia vị vừa ăn.
- Đập trứng gà vào bát, đánh tan và đổ từ từ vào nồi súp, khuấy đều để tạo thành sợi trứng.
- Hòa tan bột năng với một ít nước, sau đó cho vào nồi súp khuấy đều cho đến khi súp sệt, tắt bếp và múc ra bát cho bé thưởng thức.
Súp ghẹ cà rốt bắp mỹ có hương vị thanh mát và màu sắc bắt mắt
Lưu ý khi cho trẻ ăn ghẹ
Món súp ghẹ cho bé là lựa chọn tốt cho bé từ 8 tháng trở lên. Khi bé ăn súp ghẹ, phụ huynh cần chú ý các điểm sau:
- Khi bé ăn ghẹ lần đầu, nên từ từ và quan sát biểu hiện của bé. Nếu bé có dấu hiệu dị ứng thức ăn, cần ngưng cho bé ăn và đưa bé đến bác sĩ.
- Mỗi tuần chỉ nên cho bé ăn ghẹ từ 1 – 2 lần.
- Tránh cho bé ăn phần gạch ghẹ vì có thể làm bé khó tiêu hóa, đầy hơi.
- Sau khi nấu súp ghẹ, nên cho bé ăn ngay, tránh để lâu vì có thể làm súp tanh.
- Không nên cho bé đang bị tiêu chảy hoặc vấn đề về tiêu hóa ăn súp ghẹ.
Súp ghẹ không chỉ ngon mà còn bổ sung canxi và dưỡng chất cho bé. Hi vọng bí quyết nấu súp ghẹ cho bé từ Mytour đã giúp mẹ có thêm công thức nấu ngon cho con.
Bích Lựu