Bạn thường xuyên nấu ăn nhưng liệu bạn đã biết những món ăn nào cần chần qua nước sôi trước khi nấu chín chưa? Hãy cùng Mytour khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé.
Chần qua nước sôi là bước chuẩn bị quan trọng trước khi nấu ăn. Trước khi thực hiện các phương pháp nấu như xào, luộc, nướng..., hãy chần qua nước sôi các loại thực phẩm sau đây.
Những loại thực phẩm cần chần qua nước sôi trước khi nấu chín
Những loại rau giàu oxalic: Rau muống, rau dền, mồng tơi...
Rau muống có hàm lượng oxalic caoOxalic có trong nhiều loại rau như cải bó xôi, cần tây, mồng tơi, rau dền, rau muống, mầm tỏi, cải cúc, cải thảo... Khi tiếp xúc với cơ thể, oxalic sẽ phản ứng với canxi, gây ra canxi oxalat không hòa tan. Điều này giảm khả năng hấp thụ canxi và tăng nguy cơ sỏi thận.
Theo các chuyên gia sức khỏe của tờ QQ và Newstoday, việc chần rau trong nước sôi trước khi nấu có thể giảm lượng oxalic đáng kể. Axít oxalic dễ dàng hòa tan trong nước.
Trước khi chuẩn bị món ăn, hãy đun sôi nước và chần rau cho đến khi chúng chuyển màu. Đừng để rau trong nước nóng quá lâu để tránh phá hủy các vitamin, đặc biệt là vitamin B.
Những loại rau, củ giàu nitrat: Rau bina, cải xoắn, củ dền, khoai tây
Rau bina, cải xoắn, củ dền, khoai tây, cải cúc... là những loại rau có hàm lượng nitrat cao. Trong quá trình bảo quản, nitrat trong rau có thể chuyển thành nitrit. Khi vào cơ thể, chất này phản ứng với protein tạo ra nitrosamine - một chất gây ung thư.
Tuy nhiên, bạn có thể loại bỏ các chất độc hại này bằng cách chần rau trong nước nóng. Nitrat và nitrit sẽ hòa tan trong nước, làm cho rau trở nên an toàn hơn.
Rau khó rửa sạch: Súp lơ
Súp lơ thường bị ô nhiễm bởi bụi bẩnSúp lơ là nguồn dinh dưỡng phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, loại rau này khó rửa sạch vì trên bề mặt súp lơ có nhiều kẽ hở, nơi có thể chứa bụi bẩn, thuốc trừ sâu và sâu bọ.
Theo các chuyên gia, việc chần súp lơ qua nước sôi không chỉ loại bỏ bụi bẩn mà còn giữ màu sắc tự nhiên và độ giòn, giúp súp lơ nhanh chín hơn khi chế biến.
Các loại thịt, xương
Trước khi chế biến, các loại thịt, xương nên được chần qua nước sôiTrước khi chế biến thịt, xương, bạn nên chần qua nước nóng. Điều này giúp protein trong thịt, xương đông lại và các chất có mùi hòa tan vào nước, bảo quản được chất dinh dưỡng.
Các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên chần các miếng thịt lớn như ức gà, chân gà, xương heo qua nước sôi khoảng 2-5 phút. Sau đó, rửa sạch với nước lạnh trước khi chế biến.
Các loại măng
Măng chứa độc tố cyanideViệc ăn măng có thể gây nguy hiểm nếu không chế biến đúng cách. Măng chứa độc tố cyanide, khi tiếp xúc với đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric (HCN), có hại cho cơ thể.
Để đảm bảo an toàn, bạn cần nấu măng kỹ và rửa nhiều lần trước khi chế biến. Nếu không luộc qua nước sôi, có thể dẫn đến ngộ độc, thậm chí tử vong.
Một số lưu ý khi chần rau
Một số lưu ý khi chần rauKhi chần rau qua nước sôi, hãy thêm một ít muối và vài giọt dầu ăn để rau trở nên xanh, bóng hơn.
Khi chần rau, hãy đổ nước vào chín ngập rau và đun với lửa lớn, không đậy nắp kín.
Ngay khi rau vừa chín, hãy vớt rau ra và rửa qua nước lạnh để làm giảm nhiệt, tránh rau bị chín quá.
Với những thông tin trên, mong bạn đã hiểu đâu là những loại thực phẩm cần chần qua nước sôi trước khi nấu chín và đảm bảo bữa ăn an toàn, vệ sinh.
Nguồn: QQ và Newstoday