Để ổn định đường huyết và ngăn chặn tình trạng tăng cao, bệnh nhân mắc tiểu đường cần chú ý hạn chế sử dụng 5 loại thực phẩm màu trắng dưới đây.
Theo Li Aiguo, Bác sĩ trưởng tại Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật, người mắc tiểu đường cần tránh 5 món ăn màu trắng nhiều đường, tinh bột để đường huyết không tăng cao. Đó là 5 món nào? Cùng Mytour tìm hiểu nhé!
Cháo trắng
Bệnh nhân mắc tiểu đường nên hạn chế ăn cháo trắngTheo thông tin từ bác sĩ Li Aiguo, bệnh nhân tiểu đường vẫn có thể ăn cháo, cơm trắng nhưng không nên dùng vào bữa tối do cháo có cấu trúc mềm, dễ hấp thụ nên sẽ gây ra tăng đột ngột đường huyết. Vì vậy, người mắc tiểu đường cần lắng nghe lời khuyên của bác sĩ và thay thế cháo trắng bằng các món khác như cháo khoai lang, cháo cần tây,...
Muối
Người mắc tiểu đường cần hạn chế muốiKhi tiêu thụ nhiều muối, người mắc tiểu đường có thể tăng huyết áp, gây tăng glucose và làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, theo khuyến nghị từ bác sĩ Li Aiguo và WHO, mỗi người chỉ nên dùng 5g muối/ngày, đặc biệt người bệnh cần phải hạn chế sử dụng các gia vị nhiều muối khác như dầu hào, xì dầu, bột ngọt, tương,...
Bún
Người mắc tiểu đường cần hạn chế ăn búnĐể kiểm soát lượng đường trong máu, người mắc tiểu đường cần hạn chế ăn bún vì đây là loại thực phẩm có hàm lượng tinh bột khá cao. Tuy nhiên, nếu tình trạng đường huyết đã ổn định, người bệnh vẫn có thể dùng bún trắng theo chế độ ăn khuyến nghị của bác sĩ.
Sữa đậu nành
Người mắc tiểu đường cần hạn chế sử dụng sữa đậu nànhVì sữa đậu nành thường chứa nhiều đường, việc uống sữa hàng ngày có thể gây tăng đột ngột đường huyết. Do đó, để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, người mắc tiểu đường có thể thay thế sữa đậu nành bằng các loại thức uống khác như nước lọc, nước mướp đắng, trà hoa cúc,...
Bánh bao hấp
Người mắc tiểu đường nên hạn chế dùng bánh bao hấpBánh bao hấp là món sáng quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, do chứa nhiều đường và tinh bột, người mắc tiểu đường cần hạn chế sử dụng món ăn này để tránh tăng đột ngột đường huyết, đồng thời giúp không làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Đây là 5 món màu trắng người mắc tiểu đường nên tránh để không gây tăng đột ngột đường huyết. Hy vọng với bài viết này của Mytour, bệnh nhân sẽ có thể cải thiện tình trạng sức khỏe và phòng tránh các biến chứng xấu của bệnh nhé!
Nguồn: Báo điện tử Phụ nữ Việt Nam